Tham ô tài sản, lĩnh án 20 năm tù

Ngày 2/8, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử và tuyên phạt 20 năm tù giam đối với Vũ Thuận Hoàng (29 tuổi, ở tại phố Nguyễn Sơn, quận Long Biên, Hà Nội) về tội "tham ô tài sản".

Hoàng còn phải chịu trách nhiệm bồi thường số tiền hơn 500 triệu đồng đã tham ô của Tổng Cty xây dựng Vinaconex .

Hoàng có bằng cử nhân kinh tế và được Tổng Cty xây dựng Vinaconex tiếp nhận vào làm việc tại phòng tài chính kế toán từ ngày 12/4/2004. Hơn 2 tháng sau, Hoàng có quyết định điều động của Tổng Cty đến nhận công tác phụ trách kế toán của Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng khu nhà nghỉ cuối tuần Vụng Hương (Đồ Sơn, Hải Phòng). Ban quản lý dự án đã phân công Hoàng trực tiếp quản lý và chi trả tiền đền bù giải phóng mặt bằng xây dựng khu nhà nghỉ Vụng Hương do Vinaconex làm chủ đầu tư.

Ngày 28/10/2004, Hoàng nhận bàn giao hơn 280 triệu đồng do Tổng Cty tạm ứng để chi trả đền bù giải phóng mặt bằng. Để đáp ứng nhu cầu thanh toán cho các bên tham gia và tiến độ giải phóng mặt bằng, Ban quản lý đề xuất lên Tổng Cty tạm ứng thêm tiền mặt và được chấp thuận. Hoàng đã đứng ra trực tiếp nhận thêm 470 triệu đồng nữa, nâng tổng số tiền Hoàng được quản lý lên 750 triệu đồng. Hoàng đã chi phí cho đền bù và các khoản khác phục vụ trong công tác quản lý số tiền gần 215 triệu đồng. Khoản tiền còn tồn ở quỹ là hơn 535 triệu đồng.

Từ tháng 10/2006, Vũ Thuận Hoàng thường xuyên xin nghỉ ốm và vắng mặt tại cơ quan, tiếp theo là nghỉ phép không ăn lương. Thấy sự "không bình thường" của vị kế toán trưởng, Ban quản lý dự án đã yêu cầu Hoàng đến làm việc và kiểm tra thì phát hiện quỹ không còn tiền.

Tại tòa, Hoàng khai nhận: Được các "sếp" tin tưởng giao cho nhiệm vụ quản lý tiền chi trả đền bù giải phóng mặt bằng. Nhưng do Hoàng vốn là người thích chơi chứng khoán và cá độ bóng đá nên sẵn số tiền lớn trong két, y đã "nướng" hơn nửa tỷ đồng tiền dự án vào các trò cá cược đỏ đen... Đến khi phát hiện ra sự việc và thấy Hoàng không có khả năng thanh toán số tiền trên thì Tổng Cty Vinaconex buộc phải nhờ đến sự can thiệp của pháp luật.

Kim Anh
TTXVN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá