Tham ô tiền gửi tiết kiệm của khách để đánh bạc

TPO - Phan Huy Châu đã nhận tiền gửi của khách hàng nhưng không nhập vào hệ thống quản lý, lập chứng từ giả để tất toán 37 sổ tiết kiệm, chiếm đoạt gần 9 tỷ đồng.

Ngày 23/9, Viện KSND TP Hà Nội ra cáo trạng truy tố bị can Nguyễn Văn Hạ (SN 1962), nguyên Giám đốc Phòng giao dịch chi nhánh một ngân hàng ở huyện Đông Anh về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và Phan Huy Châu (SN 1975), nguyên giao dịch viên Phòng giao dịch này về tội “tham ô tài sản”.

Theo cáo trạng, từ năm 2010 - tháng 7/2012, lợi dụng được giao nhiệm vụ thực hiện giao dịch một cửa tại Phòng giao dịch, Phan Huy Châu đã nhận tiền gửi của khách hàng nhưng không nhập vào hệ thống  quản lý và lập chứng từ giả để tất toán 37 sổ tiết kiệm của hơn 30 khách hàng với tổng số tiền gần 9 tỷ đồng (chưa kể lãi suất). 

Quá trình điều tra, Châu khai nhận đã sử dụng số tiền tham ô được vào cá nhân và đánh bạc, đến nay không có khả năng khắc phục hậu quả.

Là Giám đốc Phòng giao dịch song bị can Nguyễn Văn Hạ không những không thực hiện kiểm tra, giám sát mà còn ký khống 37 sổ tiết kiệm để Châu thực hiện nghiệp vụ tín dụng khi Hạ đi vắng, tạo sơ hở để Châu thực hiện hành vi phạm tội. Cơ quan điều tra làm rõ, bị can Hạ không được hưởng lợi gì và nhận thức việc làm của mình là trái quy định.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá