Thẩm phán TAND tối cao thí điểm trang phục mới

TPO - Sáng 7/11, tại Phòng họp Hội đồng Thẩm phán toàn thể, Hội đồng Thẩm phán TAND tối cao đã thực hiện việc xét xử trong trang phục thí điểm là áo choàng dài tay.

Các thẩm phán tòa tối cao trong trang phục mới.
Các thẩm phán tòa tối cao trong trang phục mới.

Việc này nhằm hoàn thiện các phòng xét xử của Hội đồng Thẩm phán theo yêu cầu của công cuộc cải cách tư pháp và Luật tổ chức Tòa án nhân dân năm 2014. Đến nay, Tòa án nhân dân tối cao đã hoàn thành và đưa vào sử dụng 01 Phòng họp Hội đồng Thẩm phán toàn thể và 02 Phòng họp Hội đồng Thẩm phán 5 thành viên phục vụ cho công tác xét xử.

Trước đó, Chánh án TAND tối cao đã ra quyết định về việc tổ chức thực hiện thí điểm trang phục xét xử của Thẩm phán Tòa án nhân dân (là áo choàng dài tay) tại 13 đơn vị Tòa án nhân dân, trong đó có TAND tối cao. Đến nay, TAND đã và đang tiến hành may sắm trang phục xét xử thí điểm của Thẩm phán. Riêng trang phục xét xử thí điểm của các Thẩm phán TAND tối cao đã hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Thẩm phán TAND tối cao thí điểm trang phục mới - ảnh 1 Trang phục cho thẩm phán (từ trái qua): thẩm phán sơ cấp, trung cấp, cao cấp và tối cao
Từ 7/11/2016 trở đi, các Thẩm phán TAND tối cao sẽ họp tại các Phòng họp Hội đồng Thẩm phán mới và sử dụng trang phục xét xử thí điểm theo mẫu được duyệt (bên ngoài là áo choàng dài tay, bên trong là áo sơ mi trắng, đeo caravat).

Việc sử dụng trang phục xét xử là áo choàng dài tay đánh dấu một bước ngoặt lớn việc đổi mới trang phục của Thẩm phán Tòa án nhân dân, nhằm nâng cao hình ảnh cao đẹp, đại diện cho công lý của Thẩm phán Tòa án nhân dân.

Dự kiến, đến giữa tháng 11/2016, việc triển khai thí điểm trang phục xét xử của Thẩm phán TAND sẽ tiếp tục được thực hiện nhằm lấy ý kiến của các cán bộ, Thẩm phán, công chức, viên chức và người lao động trong hệ thống Tòa án cũng như ý kiến của các bộ, ban, ngành và nhân dân trước khi trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định về việc triển khai trang phục này trong toàn hệ thống Tòa án nhân dân.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá