Thẩm phán 'sáng tác bản án' qua đời

TP - Báo Tiền phong đã đăng bài “Quan tòa sáng tác bản án”, nhân vật chính là thẩm phán Nguyễn Văn Nguyệt với hàng loạt sai phạm về Luật Tố tụng. Vụ việc bàn giao cho cơ quan điều tra chưa lâu thì bất ngờ, ngày 27/7/2007 ông Nguyệt qua đời với chẩn đoán vì bệnh xơ gan.

Sau khi tuyên tại tòa ông Thái Bá Phước thắng kiện trong vụ tranh chấp đất với ông Trần Đình Kỷ, thẩm phán Nguyệt đã đến gặp vợ chồng ông Phước tại nhà riêng vòi tiền “bồi dưỡng”, không được ông Phước đáp ứng bèn lừa cả Hội thẩm và Thư ký tòa để đánh tráo nội dung bản án thành ông Phước thua kiện. 

Sau khi báo đăng, TAND tỉnh Đăk Nông tuyên huỷ bản án trái pháp luật mà thẩm phán Nguyệt đã ban hành. Ngày 21/12/2006, TAND huyện Đăk Mil, tỉnh Đăk Nông  mở phiên tòa Dân sự sơ thẩm lần thứ hai, tuyên ông Phước thắng, ông Kỷ thua kiện.

Trước đó, thẩm phán Nguyệt cũng đã từng là tác giả của không ít bản án oan sai khác. Giữa tháng 1/2007, Viện KSNDTC cử các cán bộ từ Hà Nội, TPHCM về tỉnh Đăk Nông phối hợp điều tra để làm rõ những sai phạm tố tụng nghiêm trọng của thẩm phán Nguyễn Văn Nguyệt.

Đầu tháng 7/2007, Viện KSNDTC đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can Nguyễn Văn Nguyệt với tội danh ra bản án trái pháp luật. Tiếp đó ông Nguyệt còn lãnh các quyết định tạm đình chỉ chức danh thẩm phán của TAND tỉnh Đăk Nông, quyết định tạm đình chỉ sinh hoạt Đảng từ tổ chức Đảng.

Vụ việc bàn giao cho cơ quan điều tra chưa lâu thì bất ngờ, ngày 27/7/2007 ông Nguyệt qua đời với chẩn đoán vì bệnh xơ gan. Do bị can đã chết nên Viện KSNDTC vừa ra quyết định đình chỉ bị can và đình chỉ vụ án này. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá