Thảm sát Bình Phước: Y án sơ thẩm

TPO - Sáng 18/7, TAND Cấp cao tại TPHCM đã mở phiên tòa phúc thẩm xét xử Nguyễn Hải Dương và đồng phạm trong vụ thảm sát 6 người gia đình ông Lê Văn Mỹ-đại gia ngành gỗ tại Bình Phước.

Chiều 18/7, khi được nói lời sau cùng, bị cáo Vũ Văn Tiến đã xin lỗi gia đình nạn nhân. Nếu bị cáo có cơ hội sống sẽ vận động gia đình bồi thường những tổn thất, thiệt hại cho gia đình nạn nhân.

Ngoài ra, bị cáo Trần Đình Thoại cũng nói lời sau cùng trước khi HĐXX nghị án. Theo đó, Bị cáo Thoại mong được giảm nhẹ tội và gửi lời xin lỗi đến gia đình nạn nhân.

Thảm sát Bình Phước: Y án sơ thẩm - ảnh 1 Bị cáo Vũ Văn Tiến. Ảnh Việt Văn
Trước khi hai bị cáo trên nói lời sau cùng, tại phiên tòa buổi chiều 18/7 đã diễn ra phần đối đáp, tranh luận giữa đại diện VKSND và các luật sư bào chữa cho hai bị cáo trên.
 

Luật sư cho rằng bị cáo Thoại không phải là đồng phạm vì không có chứng cứ chứng minh hành vi phạm tội. Do đó, luật sư bào chữa cho bị cáo Thoại đã không đồng ý quan điểm của đại diện VKSND giữ quyền công tố tại phiên tòa.

Theo luật sư, không có căn cứ Thoại hoàn toàn đồng ý đi giết người với bị cáo Dương. Có chăng thì bị cáo Thoại chỉ bị tội về không việc không căn ngăn, không tố giác tội phạm.  

Trong khi đó, luật sư bào chữa cho bị cáo Vũ Văn Tiến, cho rằng ai là người trực tiếp giết người thì người đó chịu. Trong khi bị cáo Tiến không thực hiện một cách côn đồ, man rợ như đại diện VKSND nêu trong trình bày quan điểm.

Thảm sát Bình Phước: Y án sơ thẩm - ảnh 2

Người nhà nạn nhân để các di ảnh bị hại tại phiên tòa. Ảnh Việt Văn
Đại diện gia đình bị hại, cho rằng chỉ mong vụ án này khép lại để gia đình không mang nỗi đau dai dẳng nữa.Sau khi các bị cáo nói lời sau cùng, HĐXX đã nghị án.

Tòa nhận định bản án sơ thẩm đúng pháp luật, đáp ứng được mong mỏi của dư luận. Tiến mặc dù có bị Dương khống chế nhưng đã đồng ý làm đồng phạm tích cực. Hành vi quá tàn ác không còn khả năng cải tạo. Không có tình tiết giảm nhẹ nào mới nên không có cơ sở chấp nhận kháng cáo.

Thoại không trực tiếp thực hiện vụ án nhưng đã biết trước được kế hoạch. Thoại không tham gia vì bất ngờ có tin bà ngoại bệnh, do đó không có cơ sở giảm án cho Thoại.

Về bà Trần Thị Trinh (dì của bị cáo Dương), HĐXX nhận định không có căn cứ để chấp nhận kháng cáo của phía bị hại. Cơ quan điều tra đã làm rõ bà Trinh không có vai trò, không liên quan trong vụ án này. 

Từ những căn cứ trên, thay mặt HĐXX, thầm phán Nguyễn Hữu Ba tuyên đọc bản án như sau:

"Bác toàn bộ kháng cáo của hai bị cáo và đại diện hợp pháp của người bị hại, tuyên y án sơ thẩm.

Hình phạt tử hình đối với bị cáo Vũ Văn Tiến về hai tội giết người, cướp tài sản; 16 năm tù giam đối với bị cáo Trần Đình Thoại về hai tội giết người, cướp tài sản. Trong vòng 7 ngày, bị cáo Tiến có quyền viết thư cho Chủ tịch nước để xin ân xá".

Trong vụ án này, bị cáo Nguyễn Hải Dương, người chủ mưu và là hung thủ chính gây vụ án đã không kháng cáo, chấp nhận bản án tử hình mà cấp sơ thẩm đã tuyên trước đó.  Riêng hai bị cáo Trần Đình Thoại và Vũ Văn Tiến và đại diện gia đình bị hại có đơn kháng cáo.

Sáng 17/12/2015, TAND tỉnh Bình Phước xét xử sơ thẩm, tuyên bị cáo Nguyễn Hải Dương (SN 1991, quê An Giang), chủ mưu trong vụ án chịu mức án tử hình, đồng phạm Vũ Văn Tiến (SN 1991, quê Bình Phước) cũng nhận mức án tử hình. Riêng bị cáo Trần Đình Thoại (SN 1988, quê Vĩnh Long) bị tuyên phạt 16 năm tù. Cả ba bị cáo cùng phạm 2 tội danh giết người và cướp tài sản.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá