Xét xử vụ ma túy Thanh Nhàn giai đoạn hai:

Thẩm vấn dấu hiệu xâm hại hoạt động tư pháp

TP - Hôm qua, phiên tòa xét xử vụ án ma túy Thanh Nhàn giai đoạn hai đã được TAND TP Hà Nội mở lại.

Trong phần thủ tục, luật sư Vũ Quang Ninh (bào chữa cho bị cáo Phạm Đình Tiếng) đề nghị HĐXX triệu tập hai nhân chứng là ông Trần Quang Trong và ông Lê Vinh, Trưởng phòng và cán bộ phòng PC17 Công an TP Hà Nội, đến tòa với tư cách nhân chứng.

Phía công tố đã bác bỏ đề nghị này. Sau khi hội ý, HĐXX chấp nhận ý kiến của phía công tố.

Bản cáo trạng được hai công tố viên thay nhau đọc không khác cáo trạng tại phiên tòa trước. Phần thẩm vấn nhóm ma túy nhanh chóng kết thúc, bởi các bị cáo đã thừa nhận hành vi như cáo trạng truy tố.

Một lần nữa, hai vợ chồng bị cáo Bùi Trọng Bảy - Trần Thị Lan giữ nguyên lời khai tại CQĐT, một mực cho rằng đã đưa hối lộ 8.000USD cho bị cáo Tiếng để tha cho Nguyễn Viết Mạnh, và 5.000USD để tha cho Trần Thị Lành, hai đối tượng cùng đường dây ma túy với Bảy - Lan.

Bị cáo Tiếng tiếp tục kêu oan. HĐXX đi sâu làm rõ những việc Tiếng đã làm sau khi bắt Nguyễn Viết Mạnh.

Tiếng khai, sau khi tham gia bắt giữ, dẫn giải Mạnh từ Bắc Ninh về trụ sở PC17 Công an TP Hà Nội rạng sáng 24/5/2001, Tiếng đã làm hàng loạt công việc cần thiết để củng cố chứng cứ, nhằm thuyết phục Viện KSND TP Hà Nội phê chuẩn lệnh bắt Mạnh.

Tất cả các việc này, Tiếng khẳng định được phản ánh đầy đủ tại hồ sơ lưu của chuyên án, và Tiếng đều thực hiện theo sự chỉ đạo trực tiếp của các cấp chỉ huy.

Trả lời câu hỏi tại sao không cho Mạnh đối chất với Trần Văn Chẽ (đối tượng đã bị tạm giam), Tiếng trình bày, Tiếng chỉ là cán bộ trinh sát, không phải là điều tra viên, không có đủ thẩm quyền để làm việc đó.

Về việc tại sao đến ngày 29/5/2001, Tiếng mới chuyển hồ sơ, tang vật vụ án sang PC16 Công an TP Hà Nội, Tiếng khai: Tối 25/5/2001, Viện KSND TP Hà Nội mới trả lại hồ sơ, khi đó đã hết giờ làm việc. Hai ngày 26 và 27/5/2001 là thứ Bảy và Chủ nhật. Sáng 28/5/2001, Tiếng đã chuyển hồ sơ sang PC16, và việc ký bàn giao được thực hiện ngày 29/5/2001, Tiếng khẳng định việc này đã được phản ánh trong hồ sơ vụ án.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá