Thanh Hóa ra chỉ thị sau vụ hàng loạt thanh tra bị điều tra tội 'nhận hối lộ'

TPO - Ngày 12/6, chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Đình Xứng đã có chỉ thị tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính đối với công chức, viên chức ngành thanh tra sau vụ việc một số công chức thanh tra không chấp hành nghiêm quy chế, vi phạm quy định.

Thanh Hóa ra chỉ thị sau vụ hàng loạt thanh tra bị điều tra tội 'nhận hối lộ'

Theo đó, nguyên nhân của việc vi phạm trên là do ý thức chấp hành kỷ luật, kỷ cương hành chính của một số công chức thanh tra không nghiêm; công tác theo dõi, kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện nhiệm vụ công vụ của một số cơ quan thanh tra chưa được coi trọng; việc phát hiện xử lý vi phạm chưa kịp thời...

Do đó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu toàn bộ cán bộ, công chức, viên chức thanh tra thực hiện nghiêm quy định; chấn chỉnh hoạt động thanh tra, kiểm tra đối với doanh nghiệp trên địa bàn; ngăn chặn, xử lý có hiệu quả tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân và doanh nghiệp trong giải quyết công việc.

Không bố trí cán bộ, công chức tham gia đoàn thanh tra nếu trình độ chuyên môn, nghiệp vụ hạn chế. Cụ thể hóa quy định trách nhiệm khi có sai phạm trong công tác thanh tra; kịp thời phát hiện, xử lý những trường hợp vi phạm...

Như Tiền Phong đã đưa tin trước đó, chiều 18/4/2019, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa đã bắt quả tang một thành viên trong Đoàn thanh tra của Thanh tra tỉnh Thanh Hóa đang nhận tiền của đối tượng bị thanh tra ở huyện.

Thời điểm xảy ra sự việc, đoàn thanh tra gồm 5 người trên đang thực hiện nhiệm vụ thanh tra một số vấn đề trên địa bàn huyện Thiệu Hóa. Sau đó, cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 5 người, khám xét nơi ở, nơi làm việc thu thập hồ sơ để điều tra vụ án nhận hối lộ.

Những người bị khởi tố, bắt tạm giam gồm: Lê Mạnh Hà (SN 1962, thanh tra viên chính, trưởng Phòng Thanh tra giải quyết khiếu nại tố cáo 3)- trưởng đoàn; Nguyễn Thị Cúc (SN 1964, thanh tra ngân sách và thuế)- phó đoàn và 3 thành viên trong đoàn là Nguyễn Hưng (SN 1976, thanh tra viên chuyên về Xây dựng), Dương Văn Bằng (SN 1962, thanh tra ngân sách và thuế), Nguyễn Quý Diễn (SN 1969, thanh tra Ngân sách và Xây dựng).

Trong đó, người bị bắt quả tang khi đang nhận tiền của đối tượng bị thanh tra là Nguyễn Thị Cúc. Ngoài ra, liên quan đến vụ việc này, 2 cá nhân là chủ 2 doanh nghiệp cũng bị khởi tố, bắt tạm giam về tội “đưa hối lộ”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng