Thanh niên bị chủ quán thịt chó đánh tử vong vì 'vô ơn'

TPO - Khi thấy một thanh niên nằm co ro trên ghế đá trước nhà, chủ quán thịt chó mời vào ăn thì bất ngờ bị người này dùng hung khí đâm Lâm bị thương. Tức giận, chủ quán gọi người tới đánh hội đồng khiến nạn nhân tử vong.

Các bị cáo tại phiên tòa.
Các bị cáo tại phiên tòa.

Ngày 6/3, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử vụ án giết người đối với 7 bị cáo cùng trú tại phường Quỳnh Thiện, TX Hoàng Mai (Nghệ An).

Theo cáo trạng, khoảng 22h ngày 29/8/2016, Phan Văn Lâm (SN 1984) thấy một thanh niên khoảng 30 tuổi nằm trên ghế đá trước nhà hàng xóm nên lại hỏi thăm. Thấy tội, Lâm mời vào nhà ăn (Lâm mở quán bán thịt chó), đồng thời bảo vợ mang bát bún lên cho người thanh niên. Cùng lúc, chị Hải  (vợ Lâm) thấy trong túi quần của thanh niên này có vật gì nên báo với chồng. Lâm lại hỏi thì bị người này lấy ra một cái tuốc nơ vít đâm. Đồng thời, thanh niên này lấy một chiếc kéo định đâm chị Hải nhưng không được nên hung thủ bỏ chạy ra quốc lộ 1A.

Bức xúc khi lòng tốt của mình không được cảm ơn còn vô cớ bị đâm nên Lâm cùng Nguyễn Ngọc Vũ (SN 1984), Nguyễn Ngọc Hoàn (chú ruột Vũ) cầm ống tuýp sắt, gậy gỗ đi tìm.

Gặp nam thanh niên, Hoàn bị người này đâm trúng ngực, ngã xuống đường. Nghe tiếng Hoàn hét bị đâm, Lâm và Vũ chạy đến đánh nam thanh niên.

Qua quá trình điều tra, Công an xác định trong lúc truy đánh nam thanh niên có sự tham gia của Phan Đức Vinh, Nguyễn Bá Đại, Nguyễn Bá Thành, Nguyễn Duy Đặng. Các bị can đã tham gia đánh nam thanh niên khiến người này tử vong sau đó.

Sau khi gây án, do không xác định được nhân thân của nam thanh niên này nên các bị cáo đã tổ chức mai táng cho nạn nhân.

HĐXX nhận định, nam thanh niên kia có một phần lỗi khi được mời ăn nhưng đã vô cớ dùng hung khí đâm Phan Văn Lâm. Tuy nhiên, việc các bị cáo truy đuổi, đánh khiến người này tử vong là phạm tội giết người.

HĐXX tuyên phạt Phan Văn Lâm 6 năm tù, Nguyễn Ngọc Vũ 5 năm tù, Phan Đức Vinh 3 năm 6 tháng tù, Nguyễn Duy Đặng 3 năm tù, các bị cáo Nguyễn Bá Thành và Nguyễn Ngọc Hoàn mỗi người 36 tháng tù treo, Nguyễn Bá Đại 24 tháng tù treo cùng về tội “Giết người”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng