"Thanh tra Chính phủ" dỏm lừa tiền thật

Tự xưng là Thanh tra Chính phủ đến Quảng Ninh để điều tra các vụ việc liên quan đến một số cán bộ công chức của tỉnh, Đặng Thành Chung quảng cáo có khả năng giải quyết mọi việc từ "chạy" bìa đỏ; xin việc, "chạy" chế độ liệt sỹ, thương binh...

Đặng Thành Chung
Cái ngày Đặng Thành Chung (33 tuổi), hộ khẩu thường trú tổ 3, khu 1, Đại Yên - TP Hạ Long, đến thăm nhà bà Bùi Thị Mát (ở khu 3, phường Giếng Đáy, TP Hạ Long) bà không tin ở mắt mình nữa. Thằng Chung ngày nào đen nhẻm, còi cọc ở xóm cũ nhà bà bây giờ đã là một thanh niên cao lớn, xách ca táp, đeo cavát trông rất phong độ.

Vợ chồng ông bà Mát càng ngưỡng mộ hơn khi sau nhiều năm không gặp, Chung tự giới thiệu là Thanh tra Chính phủ, hiện đang làm việc ở Hà Nội. Đợt này Chung xuống công tác ở Quảng Ninh để điều tra sai phạm của một số quan chức trong tỉnh. Chung cho biết vì tính chất công việc cần phải "bí mật", tránh để các đối tượng nằm trong diện bị thanh tra lo lót "chạy chọt" nên đề nghị ông bà Mát cho Chung ở tạm tại nhà.

Vợ chồng ông bà Mát mừng ra mặt, cuống quýt lo dọn phòng để tiếp "cán bộ của Chính phủ" và càng cảm động hơn khi Chung nhận ông bà là bố mẹ nuôi. Những ngày ở nhà bà Mát, Chung rất bận, điện thoại di động réo liên tục, trong các cuộc trao đổi, Chung nhắc đến tên nhiều lãnh đạo tỉnh và đầu ngành.

Thấy Chung quen biết rộng, ông bà Mát khẩn khoản nhờ "anh cả" lo cho hai đứa em vừa trượt đại học. Chung "quyết ngay" sẽ lo cho một đứa vào học tại Trường Trung cấp Cảnh sát nhân dân, một đứa học tại chức Kinh tế. Sau đó bà Mát đã nhiều lần đưa tiền cho Chung với tổng số là 16,5 triệu đồng để chạy chọt.

Thanh tra... đa năng

Hiện đã có 8 bị hại đến cơ quan Công an tố cáo hành vi lừa đảo của Đặng Thành Chung với tổng số tiền bị lừa là 74,5 triệu đồng. Những ai là nạn nhân của Đặng Thành Chung đề nghị đến ngay Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hạ Long (điện thoại: 033.798304) để trình báo.

"Một người làm quan cả họ được nhờ", vài hôm sau, Chung càng bận rộn hơn khi phải liên tục tiếp khách là họ hàng, người quen nhà bà Mát sang nhờ vả. Anh Nguyễn Văn Cường (cháu họ bà Mát) đang học thợ lái cẩu nhờ Chung xin cho vào làm tại cảng Hải Phòng và xin cho em gái mình vào học tại chức Kinh tế, đưa cho Chung 300USD và 5,6 triệu đồng.

Anh Nguyễn Văn Khương, Nguyễn Văn Toản là bạn của con trai bà Mát đến nhà chơi, bị tài ăn nói, khoe khoang của Chung thuyết phục nên anh Khương nhờ lo thủ tục cho ông nội   được công nhận là liệt sỹ; anh Toản nhờ chạy chế độ thương binh cho bố vợ. Chung nhận tuốt và ra giá "liệt sỹ" 18 triệu, "thương binh" 6 triệu.

Không dừng lại ở đây, "Thanh tra Chính phủ đa năng" còn nhảy sang cả lĩnh vực đất đai. Biết bà Nguyễn Thị Quỳ ở tổ 10, khu 2, phường Giếng Đáy (người quen cũ với gia đình Chung) đang có tranh chấp đất và làm đơn từ khiếu nại nhiều lần chưa giải quyết xong, Chung đến và vẫn giở chiêu bài cũ, hứa chắc chắn rằng sẽ lo được việc.

Bà Quỳ không thể không tin khi thấy "Thanh tra Chính phủ" cầm những tấm bản đồ quy hoạch thành phố, các bản dự án ký roèn roẹt. Để lo vụ này, bà Quỳ đưa cho Chung 2 triệu đồng. Biết tin, con gái bà Quỳ là Quyên cũng đến năn nỉ Chung lo làm bìa đỏ cho mảnh đất nhà mình và nhà bố chồng. Quyên đưa 12 triệu đồng theo giá mà Chung yêu cầu.

Lẻo mép, khéo đóng kịch, Đặng Thành Chung có khả năng làm cho nhiều người dù chỉ tiếp xúc lần đầu tin mình ngay, càng lừa được dễ dàng, danh sách các bị hại càng dài thêm. Khoảng tháng 8/2006, trong một lần đi qua phà Bãi Cháy, Chung bị kẻ gian móc túi lấy điện thoại di động, hai anh Lưu Tiến Mạnh (ở phường Cao Xanh) và Phạm Văn Hải (phường Cao Thắng) đã phát hiện hô hoán và bắt được kẻ trộm. Chung rất cảm kích và mời bằng được hai anh vào quán để cảm ơn.

Chung giới thiệu mình là Thanh tra Chính phủ đang đi công tác ở Quảng Ninh. Trong câu chuyện Chung hé lộ quen rất nhiều quan chức của Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam và có khả năng xin việc vào các công ty than ở Quảng Ninh. Chỉ sau một buổi uống nước, anh Minh và Hải đã tự nguyện rút túi, mỗi người nộp cho Chung 5 triệu đồng để lo cho anh trai và cháu vợ vào Công ty Than Hà Tu và Xí nghiệp Sàng tuyển than Hòn Gai. Tất nhiên sau đó, Chung không làm được.

Bộ mặt thật của vị "Thanh tra chính phủ"

Ngày 29/9, Công an TP Hạ Long nhận được đơn của bà Bùi Thị Mát, đại diện cho rất nhiều bị hại là con cháu, họ hàng, người quen... tố cáo hành vi lừa đảo của "con nuôi" Đặng Thành Chung.

Ngay sau khi củng cố hồ sơ, chứng cứ, làm việc với các bị hại, nhận thấy mức độ nghiêm trọng của vụ án, Công an TP Hạ Long đã khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và ra lệnh bắt khẩn cấp đối với Đặng Thành Chung về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Ngày 30/9, Công an TP Hạ Long đã bắt được Chung khi hắn đang nhởn nhơ ăn chơi. Lúc này, vai diễn “Thanh tra Chính phủ” mà Chung diễn quá đạt mới hạ màn.

Là con trai độc đinh trong một gia đình gia giáo, khá giả, sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông, Đặng Thành Chung được gia đình xin cho làm tại Xí nghiệp Đá Yên Cư nhưng chê việc nặng nên hắn bỏ việc đi lang bạt khỏi địa phương từ lâu. Khi trở về, Chung đã tạo cho mình vỏ bọc mới đầy quyền lực để thực hiện hành vi lừa đảo. Chỉ vì ham có tiền ăn chơi, đã biến Chung thành kẻ hợm hĩnh và có máu liều.

Theo Thúy Hằng
CAND

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá