Thanh tra chính phủ tự rà soát các trường hợp 'bổ nhiệm khẩn cấp'

TP - Trong quý III năm 2014, qua thanh tra đã phát hiện vi phạm trên 9.000 tỷ đồng, 183 ha đất; kiến nghị thu hồi về ngân sách nhà nước 6.535 tỷ đồng và 154,5 ha đất. Hiện đã thu hồi được gần 4.000 tỷ đồng, 82,7 ha đất.

Thanh tra chính phủ tự rà soát các trường hợp 'bổ nhiệm khẩn cấp'

Thanh tra chính phủ tự rà soát các trường hợp 'bổ nhiệm khẩn cấp' - ảnh 1 Cuộc họp báo diễn ra sáng nay, 23/10.
Thông tin trên được Thanh tra Chính phủ cho biết tại cuộc họp báo thông báo kết quả công tác của ngành thanh tra trong quý III, diễn ra sáng 23/10.

Cũng theo TTCP, lực lượng thanh tra cũng đã xử phạt vi phạm hành chính 931 tỷ đồng; xuất toán, loại khỏi giá trị quyết toán do chưa thực hiện đúng quy định và đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét xử lý trên 2.500 tỷ đồng, 28 ha đất; kiến nghị xử lý kỷ luật hành chính đối với 322 tập thể, 384 cá nhân; chuyển cơ quan điều tra xử lý hình sự 12 vụ.

Các cơ quan Thanh tra cũng đã phát hiện 6 vụ, 12 đối tượng có hành vi liên quan đến tham nhũng gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước 1.362 triệu đồng (đã thu hồi 1.319 triệu đồng, đạt 96,8%). Qua giải quyết khiếu nại, tố cáo, các cơ quan nhà nước phát hiện 4 vụ, 8 đối tượng có hành vi liên quan đến tham nhũng. Qua công tác tự kiểm tra nội bộ, các cơ quan nhà nước đã phát hiện 2 vụ, 2 đối tượng có hành vi liên quan đến tham nhũng. Cơ quan công an đã thụ lý điều tra 182 vụ, 577 bị can phạm tội về tham nhũng; đã kết luận điều tra đề nghị truy tố 60 vụ, 229 bị can; tạm đình chỉ điều tra 4 vụ, 15 bị can; miễn trách nhiệm hình sự 1 vụ, 4 bị can; hiện đang điều tra 117 vụ, 329 bị can...

Ông Trần Đức Lượng, Phó tổng TTCP cũng trả lời một số câu hỏi của PV, trong đó có việc ông Trần Văn Truyền trước khi nghỉ hưu đã bổ nhiệm cán bộ hàm cấp vụ và cấp phòng của giai đoạn 8 tháng đầu năm 2011. Theo thông tin ông Lượng cung cấp, TTCP đã rà soát lại và thấy cơ bản các trường hợp đó đảm bảo điều kiện tiêu chuẩn, phát huy được năng lực. Một số trường hợp chưa đảm bảo điều kiện được bổ nhiệm ở thời kỳ đó thì nay đã đủ điều kiện.

Cũng theo ông Lượng, có một số ít trường hợp trong quá trình công tác có khuyết điểm và đã được TTCP xem xét xử lý; một số trường hợp chưa đảm bảo điều kiện được bổ nhiệm ở thời kỳ đó thì nay đã đủ điều kiện và một số trường hợp cần bổ sung thêm bằng cấp, chứng chỉ đều đã tiến hành bổ sung. Còn về vấn đề kê khai tài sản của ông Trần Văn Truyền, ông Lượng cho biết chưa nhận được kết luận của Ủy ban Kiểm tra.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá