Về những sai phạm tại Lâm trường Hoành Bồ (Quảng Ninh):

Thanh tra đề nghị chuyển hồ sơ cho cơ quan điều tra

TP - Sau 7 tháng làm việc, ngày 27/8/2007, Thanh tra Nhà nước tỉnh Quảng Ninh đã có biên bản kết luận Thanh tra về những sai phạm tại Lâm trường (LT) Hoành Bồ báo cáo UBND tỉnh.

Kết luận thanh tra nêu nhiều vi phạm nghiêm trọng của ông Nguyễn Duy Đãng, GĐ lâm trường như việc: Điều động, sắp xếp cán bộ, công nhân tùy tiện, bất chấp nghị quyết của Đảng ủy LT.

Sử dụng ngân sách, tài sản, vật tư của LT, không tuân thủ các nguyên tắc, quy định của Nhà nước... gây thất thoát lớn cho LT Hoành Bồ nhiều tỷ đồng...

Trước khi ông Đãng về làm GĐ, tổ tư vấn xét thầu của LT Hoành Bồ đã chọn Tổng Cty ứng dụng công nghệ mới và du lịch là đơn vị trúng thầu, xây dựng nhà máy sản xuất ván MDF với giá thầu trọn gói là 20 tỷ 499 triệu đồng – không điều chỉnh giá. Thời hạn thực hiện hợp đồng là 8 tháng...

Hồ sơ hợp đồng có kèm theo danh mục các thiết bị của dây chuyền với đầy đủ đặc tính kỹ thuật, công suất, ký hiệu, mã số... Chủ yếu của Trung tâm chế tạo thiết bị máy, SX ván MDF Thượng Hải hoặc các địa phương khác, có công nghệ sản xuất ván MDF tiên tiến, đạt tiêu chuẩn châu Âu...

Nhưng, vừa về làm GĐ LT Hoành Bồ, ngày 6/8/2002, ông Đãng đã ký ngay phụ lục hợp đồng số 1, chuyển đối tác cung cấp thiết bị của dây chuyền sang nhà máy chế tạo thiết bị, sản xuất ván MDF Côn Minh – Trung Quốc mà không báo cáo, xin phép UBND tỉnh.

Hầu hết các thiết bị ký, nhập theo phụ lục hợp đồng số 1 đều có công suất thấp hơn so với các thiết bị của dây chuyền đã ký, nhập ở gói thầu gốc nhưng không những không giảm giá, mà sau này, còn phát sinh thêm hơn 8 tỷ đồng nữa, đẩy toàn bộ vốn đầu tư xây dựng nhà máy ván MDF lên 33,331 tỷ đồng.

Hậu quả của việc tự ý thay đổi đối tác cung cấp thiết bị là đến nay, qua 5 năm, tuy đã tạm đi vào sản xuất, nhưng nhà máy vẫn chưa được bàn giao. Số dư nợ của LT Hoành Bồ đến 12/2006 là 21,76 tỷ đồng, bao giờ mới trả được? Trong khi, chỉ riêng năm 2006, mới đi vào SX... LT Hoành Bồ phải bù lỗ cho nhà máy 3,629 tỷ đồng.

Thanh tra tỉnh kiến nghị với UBND tỉnh:

- Giao Sở Tài chính thẩm định, xác định giá trị máy móc, thiết bị dây chuyền sản xuất ván MDF, LT Hoàng Bồ đã lắp đặt thực tế.

- Quá trình lập dự án, triển khai thực hiện... dây chuyền sản xuất ván MDF và hợp đồng liên kết với Cty TNHH Tiến Bảo (thực chất là của riêng gia đình ông Đãng – NV), có dấu hiệu không bình thường, biểu hiện thiếu trách nhiệm, gây thiệt hại cho Nhà nước và LT, nhưng ngoài phạm vi, quyền hạn của thanh tra tỉnh nên không làm rõ được... Đề nghị UBND tỉnh chuyển vụ việc cho cơ quan có thẩm quyền làm tiếp.

Ngày 27/9/2007, UBND tỉnh đã ký văn bản yêu cầu thanh tra tỉnh chuyển hồ sơ vụ việc trên cho cơ quan điều tra tiếp tục làm rõ.

Chúng tôi được biết, do quy định về phạm vi, quyền hạn, thanh tra tỉnh đã không đề cập đến nhiều sai phạm nghiêm trọng khác của ông Đãng:

Từ ngày ông Đãng làm GĐ LT Hoành Bồ, nhiều trăm héc ta rừng tự nhiên, tái sinh... xanh tốt, được thể hiện trong bản đồ thiết kế rừng của LT Hoành Bồ, mấy năm qua, không bị cháy, không bị bão lũ tàn phá, không bị lâm tặc chặt hạ mà “biến mất”.

Có người biết rõ vụ việc “biến mất” ấy, đã có đơn kiến nghị, nhưng đoàn thanh tra cũng không đề cập đến. Riêng năm 2006, theo kế hoạch, LT Hoành Bồ chỉ được phép khai thác 15.000 m3 gỗ, nhưng ông Đãng đã cho quân chặt “tháo khoán” 432 ha rừng, khai thác gần 28.000 m3 gỗ mà số gỗ bán tự do, giá rẻ, chiếm tỷ lệ khá lớn...

Việc LT Hoành Bồ phá chặt rừng bừa bãi, biến nhiều vùng đất rừng thành đồi hoang núi trọc, đã thành tiêu đề cho nhiều bài báo suốt mấy năm qua, cũng chưa được làm rõ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá