Hà Tĩnh:

Thanh tra giao thông dùng luật rừng với bưu chính viễn thông

TP - Ngày 18/10, một nhóm Thanh tra giao thông vận tải Hà Tĩnh đã huy động máy ngoạm, tiến hành múc gốc và kéo gãy 6 cột bê tông đường dây bưu chính viễn thông.

Gần đây, ngành Bưu điện Hà Tĩnh đã có nhiều cố gắng đưa cáp điện thoại từ thị trấn Kỳ Anh lên các xã Kỳ Sơn, Kỳ Lâm, Kỳ Thượng, Kỳ Lạc, nơi có gần 3 vạn dân sinh sống, là khu vực miền núi vùng sâu vùng xa thuộc diện 135 của huyện Kỳ Anh. Hệ thống cột đã dựng đến khu vực ngã tư Kỳ Lâm.

Đoạn đường từ đó trở lên hai bên QL 12 nhà dân còn bám mặt đường. Ngành Bưu điện đã vận động nhân dân cho dựng hệ thống cột điện trong vườn để kéo cáp dọc theo trục đường.

Về việc này, ngày 17/10 Thanh tra Sở Giao thông Vận tải mới có ý kiến bằng miệng với Bưu điện tỉnh. Bưu điện tỉnh đang cho xem lại công trình thi công mạng (được đầu tư thời kỳ 2003-2005 cho tuyến này chưa xong).

Ngày 18/10, một nhóm Thanh tra giao thông vận tải Hà Tĩnh đã huy động máy ngoạm, tiến hành múc gốc và kéo gãy 6 cột bê tông đường dây bưu chính viễn thông.

Nhận được thông tin này qua điện thoại, ông Hùng - Phó giám đốc đơn vị thi công gọi điện cho ông Hà Văn Thành phụ trách Đài viễn thông Kỳ Anh đưa người lên bảo vệ tài sản.

Khi những người có trách nhiệm bảo vệ đường dây này lên đến hiện trường thì nhóm Thanh tra giao thông đã ngoạm nhổ bật gốc những cột bê tông nói trên và đang dùng cưa cắt lõi thép.

Phía Bưu điện đòi kiểm tra giấy tờ cưỡng chế, phía Thanh tra giao thông trả lời: Không cần giấy tờ gì hết, chúng tôi phải đập phá dỡ bỏ đi để bảo đảm hành lang giao thông. Hai bên xô xát.

Nhân viên phía Thanh tra giao thông đã dùng dùi cui điện dí vào nhân viên của Bưu điện.

Sau việc làm bất thường ấy, UBND huyện Kỳ Anh đã tổ chức một cuộc gặp mặt giữa hai phía. Đại diện Thanh tra giao thông vẫn lớn tiếng cho rằng mình có quyền hành xử như vậy. Đại diện ngành Bưu điện phản đối cho rằng nhân viên Thanh tra giao thông đã hành động theo luật rừng.

Ngày 23/10, phía Bưu điện có đơn kiến nghị lên UBND tỉnh hành vi cố ý phá hoại tài sản Nhà nước của Thanh tra giao thông. Hiện tại hệ thống cáp ngầm phía bưu điện đã thi công gần chục cây số cũng bị phía giao thông đình chỉ không cho làm tiếp.

Cuộc tranh cãi này chưa ai giành phần thắng nhưng thất bại là những người dân địa phương ở vùng núi xa xôi này.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá