Thanh tra huyện bị lừa vì muốn “chạy bằng, chạy chức”

TPO - Người phụ nữ khai nhận chỉ muốn đùa bỡn bị hại nhưng do vị thanh tra quá nhiệt tình muốn có bằng, có chức nên mới lừa đảo…

Nguyễn Thanh Hằng trước vành móng ngựa.
Nguyễn Thanh Hằng trước vành móng ngựa.

Ngày 20/4, TAND TP Hà Nội tuyên phạt Nguyễn Thị Hằng (SN 1982, ở Ba Đình, Hà Nội) 30 tháng tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Nạn nhân trong vụ án là anh Nguyễn Thanh Hà – cán bộ thanh tra một huyện ở Hoà Bình.

Theo cáo trạng, Hằng quen Hà qua mạng xã hội và biết anh này có nhu cầu theo học thạc sĩ và chuyển công tác từ huyện ra Hà Nội. Thấy vậy, Hằng “nổ” mình là Tiến sĩ, giảng viên Đại học Sư phạm Hà Nội và có khả năng xin cho anh Hà đỗ thạc sĩ tại Học viện hành chính quốc gia.

Điều kiện đỗ thạc sĩ Hằng đưa ra là anh Hà phải chi 100 triệu đồng. Tin tưởng, anh này vay em trai mình 100 triệu rồi chuyển khoản cho “bà tiến sĩ” vào tháng 2/2016. Số tiền này được Hằng chi tiêu cá nhân hết.

Sau đó, tháng 3/2016, anh Hà có nguyện vọng chuyển ra làm việc tại Ban Tổ chức Trung ương nên nói chuyện với Hằng. Đối tượng khoe rằng mình có nhiều mối quan hệ, có thể giúp được anh Hà chuyển việc với giá 20.000 USD.

Đồng ý, anh Hà đã bán chiếc ô tô Fortuner của mình với giá 680 triệu rồi giao Hằng 340 triệu đồng. Tuy nhiên, khi vị thanh tra huyện gọi điện cho Hằng thì được biết chưa xin chuyển việc được nên đòi tiền. Đáp lại, Hằng không trả mà chỉ viết giấy nhận nợ buộc anh Hà báo công an.

Sau đó, Hằng đã trả đủ số tiền nhận của anh Hà. Tại tòa, người mẹ 3 con khai nhận ban đầu chỉ muốn đùa bỡn anh Hà nhưng vì anh này quá nhiệt tình muốn có bằng, có chức nên đối tượng mới trở thành kẻ lừa đảo.

*Tên bị hại đã được thay đổi.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá