Thanh tra phát hiện sai phạm hơn 300 tỷ đồng

TP - Trong quý III, thanh tra các bộ, ngành, địa phương đã triển khai 3.721 cuộc thanh tra, kết thúc gần 1.200 cuộc và phát hiện sai phạm hơn 304 tỷ đồng, 1.319 ha đất. Thông tin trên được Thanh tra Chính phủ (TTCP) cho biết tại cuộc họp báo thường kỳ diễn ra sáng 10-10.

> Sai phạm hàng tỷ đồng tại 2 công trình ‘1.000 năm Thăng Long’

Theo đó, các cơ quan thanh tra kiến nghị thu hồi ngân sách trên 245 tỷ đồng và số diện tích đất sử dụng sai; kiến nghị xử lý hành chính đối với 122 tập thể, 245 cá nhân; chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra tiếp tục làm rõ 4 vụ việc với 15 cá nhân.

Bên cạnh đó, lực lượng thanh tra chuyên ngành đã thanh tra, kiểm tra hàng chục ngàn cuộc, qua đó phát hiện hơn 38.000 đơn vị cá nhân sai phạm tổng giá trị hơn 85 tỷ đồng.

Tại cuộc họp báo, ông Ngô Văn Khánh, Phó Tổng TTCP cho hay, cơ quan này đang hoàn thiện báo cáo kết luận 10 cuộc thanh tra lớn, điển hình: thanh tra nhiệm vụ quyền hạn Bộ Tư pháp trong thi hành án dân sự; thanh tra Ngân hàng Phát triển Việt Nam; Ngân hàng Agribank; thanh tra diện rộng chương trình kiên cố trường lớp học và nhà ở giáo viên và có một tổng kết chung; thanh tra trách nhiệm Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng trong việc chấp hành pháp luật về giải quyết khiếu nại tố cáo, phòng chống tham nhũng, thực hiện Luật Thanh tra...

Quá trình thanh tra 10 cuộc trên, phát hiện một số vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật, TTCP đã phối hợp, chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra xem xét, xử lý.

Cũng theo ông Ngô Văn Khánh, TTCP cũng đã có kết luận thanh tra về việc quản lý, sử dụng đất đai tại Hà Nội, đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Thủ tướng đã chỉ đạo một số bộ, ngành, UBND Hà Nội có báo cáo thêm để Thủ tướng có kết luận cuối cùng và sẽ sớm công bố nội dung.

Ngoài ra, TTCP cũng đã lập nhiều tổ kiểm tra để xác định các đơn vị đã bị thanh tra (trong đó có các tập đoàn lớn) có thực hiện các kiến nghị của TTCP hay không và có các biện pháp xử lý.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá