Thanh tra Tổng Cty Cấp nước Sài Gòn, phát hiện nhiều lỗi

TP - Thanh tra việc chấp hành pháp luật trong quản lý đầu tư xây dựng của Tổng Cty cấp nước Sài Gòn và các dự án của đơn vị này, Thanh tra Bộ Xây dựng đã chỉ ra hàng loạt sai sót, từ mời thầu cho đến nghiệm thu thanh toán.

Cụ thể, tại các dự án phát triển mạng lưới cấp 1,2 tiếp nhận nước dự án cấp nước Kênh Đông; dự án xây dựng hệ thống cấp nước sạch cho huyện Cần Giờ; dự án sửa chữa, phục hồi tuyến ống nước thô D1800 Hoá An – Thủ Đức, Thanh tra Bộ Xây dựng phát hiện nhiều sai sót trong khâu lập, thẩm định, phê duyệt dự toán. Điển hình là sai số lượng bộ clo, đóng cọc thép, sai so với biện pháp thi công, sai hệ số điều chỉnh nhân công… Do những sai sót trên cộng với một số nguyên nhân khác dẫn đến làm tăng giá trị gói thầu hơn 13,5 tỷ đồng tại các dự án được thanh tra.

Đoàn thanh tra cũng phát hiện hồ sơ mời thầu không đạt yêu cầu về quy phạm thi công, nghiệm thu; tổ chuyên gia xét thầu không yêu cầu nhà thầu bổ sung bảng biểu theo hồ sơ. Cá biệt là việc phê duyệt kết quả đấu thầu trước khi có Quyết định phê duyệt bổ sung nhà thầu đạt yêu cầu kỹ thuật.

Trong công tác quản lý chất lượng công trình cũng tồn tại nhiều vấn đề như: không có biên bản nghiệm thu một số công việc, thi công khi chưa nghiệm thu một số loại vật liệu, nhật ký thi công nội dung ghi không cụ thể, thiếu chữ ký của đơn vị tư vấn giám sát. Nghiệm thu thanh toán không đúng khối lượng thực tế, lập hồ sơ thanh toán sai tăng tổng số tiền hơn 3,3 tỷ đồng tại các dự án thanh tra.

Thanh tra Bộ Xây dựng đề nghị Tổng Cty Cấp nước Sài Gòn chấn chỉnh, rút kinh nghiệm trong công tác quản lý các dự án đầu tư công trình; kiểm điểm trách nhiệm tập thể các Ban QLDA, cá nhân có liên quan đến vi phạm. Đồng thời, giảm trừ khi quyết toán hơn 2 tỷ đồng; thu hồi gần 1,3 tỷ đồng tiền đã nghiệm thu thanh toán sai của các nhà thầu.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá