DMCA.com Protection Status

Thành ủy Hà Nội yêu cầu tiếp tục điều tra vụ chùa Bồ Đề

TP - Ngày 22/8, Văn phòng Thành ủy Hà Nội có thông báo về kết luận của Thường trực Thành ủy đối với công tác quản lý, nuôi dưỡng trẻ em và các đối tượng bảo trợ xã hội tại chùa Bồ Đề (quận Long Biên). Theo đó, yêu cầu cơ quan công an tiếp tục điều tra, sớm kết luận vụ việc có dấu hiệu mua bán trẻ em xảy ra tại chùa.

Trẻ em tại chùa Bồ Đề sáng 22/8. Ảnh: Tuấn Nguyễn
Trẻ em tại chùa Bồ Đề sáng 22/8. Ảnh: Tuấn Nguyễn
Theo Chánh Văn phòng Thành ủy Đào Đức Toàn, sau khi nghe các sở, ngành, địa phương báo cáo kết quả kiểm tra, Thường trực Thành ủy yêu cầu Ban Cán sự Đảng UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo Sở LĐ-TB&XH có báo cáo đánh giá đầy đủ, toàn diện về tình hình quản lý, nuôi dưỡng trẻ em và các đối tượng bảo trợ xã hội tại chùa Bồ Đề.

Trong đó khẳng định ý nghĩa nhân đạo, từ thiện, cũng như những đóng góp tích cực của hoạt động quản lý, nuôi dưỡng trẻ em và các đối tượng bảo trợ xã hội tại chùa Bồ Đề trong nhiều năm qua. 

Đồng thời, nêu rõ những khó khăn, bất cập, hạn chế của cơ sở tôn giáo trong việc chăm sóc các đối tượng xã hội… Nêu rõ những thiếu sót trong công tác quản lý của các cấp, các ngành; nguyên nhân chủ quan, khách quan, trách nhiệm của các tập thể, cá nhân liên quan, trong việc để một số đối tượng lợi dụng sơ hở để trục lợi, vi phạm pháp luật, ảnh hưởng đến lòng tin của nhân dân, gây dư luận không tốt.

Về hướng giải quyết đối với việc chăm sóc các đối tượng xã hội tại chùa Bồ Đề và các cơ sở tôn giáo, Thường trực Thành ủy nhấn mạnh, cần căn cứ tình hình thực tế, quy định của pháp luật và khả năng, nguyện vọng của chùa Bồ Đề và các cơ sở tôn giáo khác để xem xét một cách toàn diện, hướng dẫn cho các tổ chức, cá nhân tham gia chăm sóc các đối tượng bảo trợ xã hội theo quy định của pháp luật, phù hợp năng lực của từng cơ sở. 

Về các đối tượng đang được chăm sóc tại chùa Bồ Đề, Thành ủy yêu cầu phân loại để họ tái hòa nhập cộng đồng và đưa về nuôi dưỡng tại trung tâm bảo trợ xã hội. Trong trường hợp chùa Bồ Đề tiếp tục có nguyện vọng nuôi dưỡng, chăm sóc các đối tượng bảo trợ xã hội, các cơ quan chức năng xem xét cụ thể, cho phép nhà chùa nuôi dưỡng bảo đảm theo đúng quy định của pháp luật, với tinh thần họ phải được chăm sóc tốt. 

Thành ủy cũng yêu cầu các cơ quan chức năng phối hợp chính quyền địa phương, các tổ chức tôn giáo rà soát, kiểm tra, hướng dẫn các cơ sở bảo trợ trên toàn thành phố hoàn thiện các thủ tục lập cơ sở bảo trợ xã hội, nếu đủ điều kiện, bảo đảm hoạt động theo đúng quy định của pháp luật, phát huy hiệu quả công tác xã hội hóa, từ thiện, nhân đạo. Đồng thời, chấn chỉnh, xử lý vi phạm, rút kinh nghiệm trong công tác quản lý, tránh để xảy ra những vụ việc đáng tiếc tương tự. 

Ngoài ra, Thường trực Thành ủy yêu cầu công an thành phố tiếp tục điều tra, sớm kết luận vụ việc có dấu hiệu mua bán trẻ em xảy ra tại chùa Bồ Đề; căn cứ tính chất, mức độ vi phạm để có phương án xử lý hợp tình, hợp lý. 

Trẻ em ở chùa Bồ Đề sang mái ấm mới

Sáng 22/8, các cơ quan chức năng thực hiện đợt bàn giao lần một các cháu nhỏ và cụ già ở chùa Bồ Đề về các trung tâm bảo trợ xã hội có đủ điều kiện chăm sóc, nuôi dưỡng. Ông Đặng Văn Bất, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Hà Nội, cho biết, đợt một này, 17 cháu bé và 14 cụ già được chuyển về Trung tâm nuôi dưỡng người già và tàn tật - trẻ em Thụy An (huyện Ba Vì, Hà Nội). Ngoài ra, một cháu có HIV được chuyển về Trung tâm bảo trợ xã hội số 2 (ở Hà Nội).

“Việc tiếp nhận về trung tâm nào còn tùy thuộc chức năng của từng trung tâm, sau khi phân loại sẽ lựa chọn đưa sau. Đợt này mới chỉ di chuyển một số cháu khuyết tật cùng những cháu có sức khỏe bình thường”, ông Bất cho hay. Theo ông Bất, hiện chưa có kế hoạch cho các đợt bàn giao tiếp theo. Việc này cần phải tiếp tục rà soát với các cháu có địa chỉ cụ thể, sẽ xem gia đình có đón về nuôi không; nếu không sẽ đưa vào Trung tâm bảo trợ xã hội để có sự đồng thuận. 

Tuấn Nguyễn

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng