Thất nghiệp, lập Cty 'ma' lừa đảo xuất khẩu lao động

TPO – Không nghề nghiệp, học chưa hết cấp hai trường làng, trùm lừa Lê Văn Đức quyết “làm giàu” bằng cách lập “Công ty ma” và ẵm hàng tỷ đồng từ các phi vụ lừa đảo.

Lê Văn  Đức tại tòa. Ảnh : PV
Hành vi trên đã bị TAND TP Hà Nội đưa ra xét xử vào hôm nay (8-1).

Khuôn mặt khắc khổ, nhăn nhúm, nhìn Lê Văn Đức, thật khó  tin, chỉ cách đây mấy năm, với cái vỏ “Giám  đốc” của một công ty “cấp Cục”, Đức đã ẵm hàng tỷ đồng của những hàng chục bị hại.

Khai nhận tại toà, vị “Giám đốc” cho rằng, bản thân có chút vốn liếng về xuất khẩu lao động, hơn nữa, nhận thấy nhu cầu xuất khẩu lao động ở địa phương đang tăng rất cao, vì thế “trùm lừa” đã lập công ty làm bình phong để thu tiền của người dân có nhu cầu đi lao động ở nước ngoài.

Toàn bộ hành vi lừa đảo của Lê Văn Đức đã bị cơ quan chức năng vạch trần.

Giữa năm 2004, ông Lưu Văn Giỏi quê ở huyện Kim Động, Hưng Yên tố cáo việc Đức nhận hơn một trăm triệu đồng của con trai mình, đổi lại, con trai ông chỉ nhận được một lời hứa: “Sẽ cho đi Hàn Quốc lao động” .

Xác định có dấu hiệu tội phạm, cơ quan công an đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với “trùm lừa” về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tại cơ quan điều tra, Đức khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. “Trùm lừa” thừa nhận, mặc dù không có giấy phép và không làm đại diện cho cơ quan, tổ chức có chức năng xuất khẩu, Đức vẫn thuê địa điểm làm trụ sở giảng dạy tiếng Hàn và tổ chức thu tiền của người có nhu cầu xuất khẩu lao động.

Với chiêu thức, tự lăng xê mình làm Giám đốc “Trung tâm đào tạo Cục hợp tác lao động trong và ngoài nước” kèm theo lời hứa hẹn: “Sẽ cho đi lao động Hàn Quốc, mức lương 800 USD/tháng”  Lê Văn Đức đã thu tiền của 35 người và chiếm đoạt hơn 600 triệu đồng. Nhưng sau đó, Đức không hề đưa được ai đi xuất khẩu như lời hứa.

Trong phần tranh tụng tại toà, luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho Lê Văn Đức đã đề nghị Hội đồng xét xử (HĐXX) xem xét các tình tiết, như: Phạm tội lần đầu; ăn năn hối cải; khắc phục một phần hậu quả để giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

Mặc dù bị cơ quan công tố đề nghị toà án xét xử ở khoản 4, tội danh Lừa đảo chiếm đoạt tài sản với mức án cao nhất là tử hình, nhưng sau khi xem xét các yếu tố giảm nhẹ hình phạt, HDXX tuyên Lê Văn Đức (SN 1955), trú ở xã Phụng Châu, huyện Chương Mỹ, Hà Nội mức án 12 năm tù.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá