Thất thoát hơn 1,2 tỷ đồng lệ phí trước bạ ô tô

TP - CA quận Đống Đa, Hà Nội vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam hai cán bộ Chi cục Thuế Đống Đa, về hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, theo Điều 281 BLHS.

Hai đối tượng bị bắt giam gồm: Lê Đức Thanh (Đội trưởng Đội thu lệ phí trước bạ và thu khác) và Vũ Hoàng Việt (cán bộ đội này). Bước đầu, cơ quan CA đã làm rõ 2 cán bộ thuế trên đã gây thất thoát hơn 1,2 tỷ đồng tiền thuế trước bạ của Nhà nước.

Từ đầu năm đến hết tháng 6/2007, cả Hà Nội có 731 chiếc ô tô từ 7 chỗ ngồi trở xuống nộp lệ phí trước bạ, thì riêng Chi cục Thuế Đống Đa đã chiếm 688 chiếc. Tuy nhiên, điều bất thường là hầu hết xe ô tô 7 chỗ ngồi trở xuống chỉ phải nộp lệ phí trước bạ 2% tại Chi cục Thuế Đống Đa, trong khi mức quy định là 5%.

Qua xác minh, CQĐT phát hiện hầu hết những người đi nộp thuế trước bạ là nhân viên các đơn vị kinh doanh ô tô. Khi mua xe, các chủ xe đóng đủ 5% lệ phí trước bạ, song họ đều để nhân viên kinh doanh ô tô đi đóng thuế hộ.

Lợi dụng việc này, các nhân viên bán xe đã thông đồng với các cán bộ thuế trên làm đăng ký kinh doanh hộ kinh doanh có ngành nghề vận tải hành khách, để được giảm mức lệ phí trước bạ từ 5% xuống còn 2%.

Tiến hành kiểm tra 600 hồ sơ thuế trước bạ ô tô ở Chi cục Thuế quận Đống Đa, CA quận Đống Đa phát hiện số tiền thuế thất thoát lên đến hơn 1.234.000.000 đồng.

Liên quan đến vụ án còn có 3 Phó Chi cục Thuế quận Đống Đa, gồm Phùng Mạnh Quyền, Phạm Quang Minh và Lê Kim Loan – những người đã ký duyệt các hồ sơ nộp lệ phí trước bạ ô tô gian dối. CA quận Đống Đa đang tiếp tục mở rộng vụ án, làm rõ hành vi, mức độ liên quan của các Phó Chi cục trên để xử lý trước pháp luật.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá