Thay đổi tội danh khởi tố Vũ Mạnh Tiên và Lương Mạnh Hoa

TP - Trong quá trình điều tra mảng chạy án cho “con bạc triệu đô” Bùi Tiến Dũng, Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa quyết định thay đổi tội danh khởi tố đối với các bị can Vũ Mạnh Tiên (nguyên Phó chánh Văn phòng PMU 18) và Lương Mạnh Hoa (lái xe của Bùi Tiến Dũng).

Theo đó, Vũ Mạnh Tiên và Lương Mạnh Hoa bị thay đổi tội danh từ “làm môi giới hối lộ” sang thành tội “đưa hối lộ”. Việc thay đổi tội danh đối với 2 bị can này là theo yêu cầu của Viện KSND Tối cao.

Trong quá trình thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra vụ án, trên cơ sở đánh giá khách quan, toàn diện các chứng cứ, tài liệu có trong hồ sơ, Viện KSND Tối cao nhận thấy hành vi của Vũ Mạnh Tiên và Lương Mạnh Hoa đủ yếu tố cấu thành tội đưa hối lộ, với vai trò đồng phạm với Bùi Tiến Dũng.

Cụ thể, ngày 14/12/2005, tại một khách sạn trên phố Lý Thường Kiệt, Hà Nội, Tiên và Hoa đã đưa hối lộ 30.000 USD cho Tôn Anh Dũng tức Dũng “Huế”, với mục đích nhờ Dũng Huế chạy án cho Bùi Tiến Dũng.

Trước đó, cơ quan điều tra cũng đã ra quyết định thay đổi tội danh của Tôn Anh Dũng từ môi giới hối lộ sang tội đưa hối lộ. Các quyết định trên đã được Viện KSND Tối cao phê chuẩn.

Trong một diễn biến khác, Viện KSND Tối cao vừa quyết định gia hạn điều tra lần thứ hai đối với vụ án những sai phạm tại PMU 18, thời hạn 4 tháng (từ 2/11/2006 đến 2/3/2007).

Việc gia hạn điều tra vụ án lần này là xét theo đề nghị của Cơ quan CSĐT Bộ  CA, nhằm có thêm thời gian làm rõ hành vi phạm tội các bị can và mở rộng điều tra vụ án.

Đồng thời, trong quyết định gia hạn điều tra vụ án lần này, Viện KSND Tối cao cũng yêu cầu cơ quan điều tra tiếp tục thu thập chứng cứ, đặc biệt là kết quả giám định chất lượng các gói thầu dự án quốc lộ 18, để làm rõ hành vi làm thất thoát tài sản Nhà nước của các bị can Nguyễn Việt Tiến, Bùi Tiến Dũng...

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá