Thầy giáo hành xử như côn đồ ở Vĩnh Phúc

Người dân xã Tiền Châu, thị xã Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc vẫn còn bàng hoàng khi chứng kiến những thầy giáo đang giảng dạy tại các trường học trên địa bàn vác dao chém người như côn đồ.

Thầy giáo hành xử như côn đồ ở Vĩnh Phúc

Thầy giáo hành xử như côn đồ ở Vĩnh Phúc

> Ba thầy giáo tham gia chém trọng thương hàng xóm 

Người dân xã Tiền Châu, thị xã Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc vẫn còn bàng hoàng khi chứng kiến những thầy giáo đang giảng dạy tại các trường học trên địa bàn vác dao chém người như côn đồ.

Anh Hải chỉ vết thương do bị hành hung.
Anh Hải chỉ vết thương do bị hành hung..
 

Khi thầy giáo hành xử như côn đồ

Phải cố gắng lắm, anh Nguyễn Bình Hải (SN 1970), nạn nhân của vụ chém người vừa qua mới ngồi dậy tiếp chúng tôi, vì những vết thương trên đầu và ngực vẫn đau nhức.

Anh Hải cho biết: Việc anh bị hành hung hết sức bất ngờ. Hôm đó là ngày 27/4, vào buổi trưa khi anh vừa đi ăn khai trương quán bia của một người bạn về ngồi nghỉ trong nhà, lúc đi ra cửa thì thấy ông Nguyễn Văn Luân cùng hai con trai là Nguyễn Tuấn Anh và Nguyễn Tiến Dũng cùng một người nữa tên là Nguyễn Văn Thức- bạn của Tuấn Anh- đang đứng ở bên phần đất của nhà anh. Thấy anh Hải đi ra thì lập tức họ lên tiếng chửi bới và thách thức anh vì chuyện đất cát, anh Hải đã yêu cầu họ đi ra khỏi phần đất của mình.

Lời qua tiếng lại giữa hai bên, khi anh Hải quay người lại thì bất ngờ bị Dũng cầm dao phớ dài khoảng 60 phân chém một phát ngang thái dương. Liền sau đó anh bị ông Luân đâm từ sau lưng, còn Tuấn Anh và Thức thì giữ tay anh.

“Hưởng ứng” lời kêu gọi của Tuấn Anh, Dũng tiếp tục chém anh Hải thêm ba nhát vào đầu, ngực và tay. Anh Hải vùng vẫy chạy vào trong nhà, đến chân cầu thang thì ngất đi do mất nhiều máu, vợ anh đã đóng cửa lại, nhưng mấy người đó vẫn tiếp tục đe dọa ở bên ngoài. Sau đó, anh được một số người hàng xóm đưa đi cấp cứu kịp thời ở Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Yên.

Điều đáng nói là trong bốn người tham gia chém anh Hải thì ba người đang làm công tác giảng dạy, còn ông Luân là cha đẻ của hai vị thầy giáo “đáng kính” Tuấn Anh và Tiến Dũng. Dũng là giáo viên trường tiểu học Yên Bàn, Tự Lập, Mê Linh. Tuấn Anh và Thức là giáo viên dạy nghề tại Trung tâm sát hạch lái xe Hùng Vương, thuộc Sở LĐTBXH thị xã Phúc Yên.

Tuy là những người được học hành và làm một nghề cao quý nhưng không hiểu sao những người này lại hành xử như những kẻ côn đồ máu lạnh, cầm dao chém người không ghê tay. Các đối tượng tham gia vào vụ chém người lần lượt bị cơ quan chức năng bắt giữ để điều tra, đối tượng Dũng đã bị tạm giam. Sự việc đã được công an thị xã Phúc Yên khởi tố vụ án hình sự và khởi tố bị can với Nguyễn Tiến Dũng.

Vết thương của anh Hải do bị hành hung
Vết thương của anh Hải do bị hành hung.
 

Thầy giáo biến chất chỉ vì những tranh chấp nhỏ

Sự việc bắt nguồn từ những mâu thuẫn đất đai đã âm ỉ từ lâu giữa nhà anh Hải và gia đình Dũng, là hàng xóm của nhau. Anh Hải bán cho nhà Dũng một lô đất ở ngay liền kề bên cạnh từ năm 2003. Theo anh Hải, lúc xây dựng nhà ở, Dũng theo đã xây lấn sang đất nhà anh hơn một mét. Sự việc đó dẫn đến việc bất hòa và hai gia đình, từ đó họ chẳng thèm qua lại với nhau.

Bên cạnh nhà Dũng có một khu đất trống thuộc quyền sở hữu của anh Hải, nhà Dũng xin trồng rau ở chỗ đất liền với gần tường nhà mình. Nhưng thời gian gần đây khi vợ Dũng sinh con thì không trồng nữa. Do đó anh Hải đã lấy lại toàn bộ khu đất trống để canh tác trên đó. Nhưng rau trồng được không hiểu sao cứ bị dẫm nát, chuối thì bị lay chết. Bực mình anh liền rào chắn khu đất trống đó lại. Từ đó gia đình Dũng cũng không còn chỗ phơi quần áo cũng như đường đi để xuống khu tầng hầm của gia đình… Vụ ẩu đả như đã kể cũng từ những tranh chấp nhỏ như vậy mà xảy ra.

Theo những người dân xung quanh, quan hệ của bố con ông Luân với hàng xóm là rất hạn chế. Tuy con cái đều là những nhà giáo nhưng họ sống hầu như khép kín. Tuy nhiên, từ trước đến nay chưa thấy bố con ông Luân hành xử như vậy bao giờ. Một bà cụ gần nhà Dũng cho biết: “Tôi vẫn tưởng đã là nhà giáo thì phải hành xử đúng mực chứ. Đằng này lại cầm dao chém người ta như dân thất học thế…”.

Khu đất trống của gia đình anh Hải trồng rau nhưng bị hàng xóm giẫm nát
Khu đất trống của gia đình anh Hải trồng rau nhưng bị hàng xóm giẫm nát.
 

Nơm nớp nỗi lo từ… hàng xóm

Vụ việc chém người xảy ra khiến gia đình anh Nguyễn Bình Hải hết sức bàng hoàng, sợ hãi. Khi có người lạ vào hỏi thăm thì vợ anh Hải và mấy đứa con nhỏ ôm lấy nhau lấm lét và trả lời một cách dè dặt vì vẫn lo có người đến hành hung, chỉ đến khi biết mục đích của khách lạ thì mấy mẹ con mới hết hoảng sợ.

Gia đình anh Hải vốn là gia đình chính sách, nhà có công với cách mạng. Bố anh là cán bộ tập kết ra Bắc, mẹ là cán bộ viên chức nhà nước. Anh Hải có hai anh trai là liệt sĩ. Phần đất hiện tại gia đình đang ở thuộc diện được cấp cho những gia đình có công với cách mạng. Những năm trước do hoàn cảnh khó khăn nên anh đã bán cho Dũng một phần để kiếm kế sinh nhai, cũng từ đây mà mâu thuẫn nảy sinh khiến cho tai họa ập xuống.

Hiện tại vợ chồng có tới bốn đứa con nhỏ, kinh tế gia đình chỉ trông vào quán nước trước cửa để sinh sống. Khi bị thương tích đi viện, gia đình anh đã chạy đôn chạy đáo mới có tiền cho anh nhập viện. Tính tất cả chi phí thuốc men cùng viện phí tốn gần trăm triệu, kinh tế gia đình đã khó khăn lại càng khốn đốn.

Nằm viện mất gần tháng trời nhưng anh Hải vẫn chưa thể bình phục để lao động được do những vết thương ở đầu đau nhức. Anh đã bị mất thính giác tai trái, mắt trái cũng mờ đi do vết chém vào ngang thái dương. Cánh tay trái bây giờ chẳng còn cảm giác được vì bị tê liệt, anh Hải lo lắng: “Sau này không biết có lao động mà nuôi mấy đứa nhỏ được không nữa”.

Theo Lê Khang
Lao Động

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá