Thay kiểm sát viên vì ăn nhậu với nguyên đơn

TP - TAND tỉnh Kiên Giang vừa xử y án, tuyên buộc vợ chồng ông Nguyễn Văn Khanh và bà Nguyễn Thị Lý (ở xã Bãi Thơm, huyện Phú Quốc) phải trả cho bà Nguyễn Thị Thu Thủy 11 tỷ đồng “tiền đặt cọc” mua đất và hơn 1,6 tỷ đồng tiền lãi suất. Vụ án tiếp tục có những dấu hiệu bất thường.

Thay kiểm sát viên vì ăn nhậu với nguyên đơn

> Bất thường vụ 'Sát thủ Dugong' bị tuyên trả 11 tỷ đồng
> Sát thủ của dugong treo lưới

Ông Nguyễn Văn Thương tố cáo đại diện viện kiểm sát - ông Phạm Phú Vinh đang ăn nhậu với nguyên đơn
Ông Nguyễn Văn Thương tố cáo đại diện viện kiểm sát - ông Phạm Phú Vinh đang ăn nhậu với nguyên đơn.

Bất thường từ chứng cứ

Như Tiền Phong đã thông tin (Bài Bất thường vụ “Sát thủ Dugong” bị tuyên trả 11 tỷ đồng, đăng ngày 22/7/2013), vụ án có dấu hiệu lập khống hồ sơ, vi phạm tố tụng từ cấp sơ thẩm. Cấp phúc thẩm tiếp tục dùng những chứng cứ có dấu hiệu bị lập khống này để xét xử.

Cụ thể “Đơn yêu cầu ngăn chặn” ngày 8/11/2011, ký tên Nguyễn Thị Lý, là một bản photocopy, nhưng lại được đóng dấu treo và giáp lai của Viện KSND tỉnh Kiên Giang. Bà Lý khẳng định đơn này là hoàn toàn giả mạo. Cục Thi hành án tỉnh Kiên Giang cũng khẳng định không có đơn này trong hồ sơ. Tuy nhiên, tòa các cấp của tỉnh Kiên Giang đã dùng bản photo bị nghi giả mạo trên làm một chứng cứ quan trọng của vụ án để xét xử.

Một chứng cứ khó hiểu nữa, đó là “Tờ cam kết” ngày 28/3/2012 của bà Lý về việc cùng ông Khanh trả 11 tỷ đồng cho bà Thủy. Tờ cam kết này đã bị sửa chữa, viết thêm nhưng vẫn được sử dụng làm căn cứ xét xử. Đáng chú ý, nó được ông Trương Thái Hiền – Chánh án TAND tỉnh Kiên Giang công bố trong một cuộc họp của Ủy ban thẩm phán tỉnh, mà không phải do nguyên đơn trực tiếp nộp hay gửi theo đường công văn.

Việc này, ông Trần Văn Tuý – nguyên thẩm tra viên thuộc Phòng Giám đốc kiểm tra và là thư ký của Ủy ban thẩm phán tỉnh cho biết: “Hồ sơ vụ kiện giữa bà Thủy và ông Khanh, bà Lý từ TAND huyện Phú Quốc gửi vào, khi tôi tiếp nhận, chỉ có 51 bút lục. Không có tờ cam kết nói trên”. Vậy ông Hiền đã có được tờ cam kết nói trên bằng con đường nào?

Đến bàn nhậu

Mối quan hệ giữa nguyên đơn với Tòa và Viện trong vụ án này dư luận đã xầm xì từ lâu. Vụ án bất thường từ giai đoạn hòa giải khi thẩm phán Đỗ Minh Tâm mời đương sự làm việc đến 20 giờ đêm. Thẩm phán Tâm từng kêu xã hội đen đến tòa để “xử lý” ông Nguyễn Văn Thương (người nhận ủy quyền của ông Khanh).

Sáng 9/10, khi phiên tòa phúc thẩm vừa khai mạc, ông Nguyễn Văn Thương đã đề nghị thay đổi vị đại diện viện kiểm sát - ông Phạm Phú Vinh, vì cho rằng ông này không khách quan.

Để chứng minh, ông Thương đã công bố một số hình ảnh ông Vinh đang ăn nhậu với nguyên đơn tại một nhà hàng. HĐXX đã phải hoãn phiên tòa để chờ thay kiểm sát viên mới.

Đại diện viện kiểm sát mới - bà Trần Thị Lành, tại ngày xét xử 16/10 cũng có biểu hiện thiếu nghiêm túc khi đang ngồi xử vẫn liên tục nghe điện thoại, nhắn tin cho ai đó.

Người nhà bà Lý còn quay hình, ghi âm được bà Thủy đi ăn nhậu với một nhóm cán bộ. Tại bàn nhậu, bà Thủy tuyên bố sẽ thắng kiện, lấy tiền chia nhau. Và tòa đã tuyên như lời “tiên đoán” của bà Thủy...

Tóm tắt vụ án

Để đảm bảo thanh toán việc mua bán đất giữa bà Thủy và bà Lý, ngày 31/3/2011, ông Khanh đã ký vào một bản hợp đồng đặt cọc đứng tên chuyển nhượng cho bà Thuỷ 16.000m2 đất, trị giá 12 tỷ đồng, đặt cọc 11 tỷ đồng. Thực tế ông Khanh không nhận đồng nào.

Từ vụ “bút sa” này, bà Thủy kiện ra tòa đòi tiền ông Khanh. Sau khi có đơn tố cáo, cơ quan điều tra vào cuộc, kết luận “bà Thủy có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản nhưng chưa đủ yếu tố cấu thành tội phạm”.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng