DMCA.com Protection Status

Nguyên Bộ trưởng Trương Minh Tuấn:

Thấy nhục nhã vì từng nhận hối lộ

TP - Đây là chia sẻ của bị cáo Trương Minh Tuấn – nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) khi được trình bày quan điểm bào chữa cho mình.

Bị cáo Trương Minh Tuấn
Bị cáo Trương Minh Tuấn

Tại tòa, ông Tuấn thừa nhận đã phạm các tội “Vi phạm quy định về quản lý sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng” và “Nhận hối lộ”. Trước đó, kiểm sát viên cho rằng trong thời gian làm Thứ trưởng Bộ TT&TT, ông Tuấn ký nhiều văn bản giúp Tổng Cty Viễn thông Mobifone mua Cty nghe nhìn toàn cầu AVG và sau đó được Phạm Nhật Vũ – nguyên Chủ tịch AVG hối lộ 200 nghìn USD.

Vì vậy, phía công tố đề nghị tòa tuyên phạt ông Tuấn án 14 – 16 năm tù. Được tự bào chữa, cựu Bộ trưởng Trương Minh Tuấn gửi lời xin lỗi nhân dân, Đảng và Nhà nước. “Trước phiên tòa này, nói những lời tự bào chữa là những lời cay đắng nhất, là biến cố bi thảm của đời tôi. Vụ án này là hiện tượng thiên nga đen, xác suất cực nhỏ nhưng tác hại rất lớn” – ông Tuấn nói. Bị cáo này cũng đồng tình kết luận của kiểm sát viên, nói: “Ở đây, sai ở tất cả các khâu, sai ở các thời điểm, sai từ trên xuống... Phiên tòa này sẽ kết thúc nhưng tòa án lương tâm sẽ bám theo chúng tôi mãi mãi, không bao giờ chấm dứt. Đây là điều đau khổ với cá nhân tôi”.

Bị cáo này tiếp tục trình bày: “Tôi mới chuyển sang công tác trong ngành thông tin từ năm 2014 và là lĩnh vực mới. Nói năng lực yếu kém không phải nhưng nó mới quá. Anh Nguyễn Bắc Son là bộ trưởng có nói: khác là bên Đảng một việc làm nhiều ngày, sang đây là một ngày làm nhiều việc. Tôi rất ân hận vì ký văn bản 236 dẫn tới Mobifone ký thỏa thuận với AVG”. Tuy vậy, bị cáo này mong tòa xem xét cho mình vì khi lên làm Bộ trưởng đã yêu cầu cấp dưới chuẩn bị đầy đủ hồ sơ cho cơ quan điều tra; tích cực phối hợp với Mobifone và AVG thu hồi thành công tài sản cho Nhà nước.

Đáng chú ý, cựu Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho rằng trong các vụ án kinh tế, một mục tiêu quan trọng là thu hồi tài sản cho Nhà nước và đây là vụ án hy hữu khi thu hồi toàn bộ tài sản thất thoát. “Mong HĐXX giảm nhẹ hơn nữa cho tôi và các bị cáo ngồi đây. Nó còn cho những người trong các vụ án khác thấy để khuyến khích họ khắc phục hậu quả mình gây ra” – ông Tuấn nói.

Về hành vi nhận hối lộ, bị cáo Tuấn trình bày: “Tôi rất xấu hổ khi đứng đây cùng 3 bị cáo nhận hối lộ khác. Tôi nhận hình thức nào, là quà biếu hay cảm ơn, nhận mức độ nào cũng là phạm tội. Tôi biết, đề nghị viện kiểm sát ở mức thấp nhưng mong HĐXX tiếp tục xem xét giảm nhẹ thêm nhất là cho những bị cáo đã khắc phục hậu quả...”. Cựu bộ trưởng cũng cảm ơn trại tạm giam T16 Bộ Công an vì: “Nếu không kịp thời cấp cứu, tôi sẽ không có ngày hôm nay ở đây”.

Hôm nay (22/12), tòa tạm nghỉ và tiếp tục làm việc vào 23/12.

Đề nghị tử hình cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son, 14-16 năm tù ông Trương Minh Tuấn

Đại diện Viện kiểm sát nhân dân đề nghị tòa cách ly vĩnh viễn bị cáo Nguyễn Bắc Son bằng hình phạt tử hình. Cựu bộ trưởng Trương Minh Tuấn bị đề nghị nhận từ 14 – 16 năm tù.

Xét xử vụ AVG: Ông Trương Minh Tuấn nói gì về tiền “cảm ơn”

Với vai trò lãnh đạo tại bộ chủ quản và công ty Mobifone, các bị cáo đã quyết định việc “mua đắt” AVG và sau đã nhận được tiền “cảm ơn”. Trong đó, ông Trương Minh Tuấn khai cầm tiền vì ban đầu nghĩ là quà mừng khi lên chức Bộ trưởng.

Ông Trương Minh Tuấn: Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son giao nên tôi ký

Thời điểm phạm tội, bị cáo Trương Minh Tuấn đang giữ chức Thứ trưởng và đã ký nhiều văn bản giúp Mobifone mua AVG. Tại tòa, ông Tuấn khai mình ký theo chỉ đạo của Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son.

Cựu Bộ trưởng Trương Minh Tuấn hầu tòa 'liên tỉnh' Hà Nội – Phú Thọ

Ông Trương Minh Tuấn bị đưa ra xét xử tại tòa án Hà Nội từ ngày 16 đến 31/12. Cùng thời gian, cựu bộ trưởng này sẽ phải có mặt tại tòa án Phú Thọ để tham gia phiên xử giai đoạn 2 vụ án đánh bạc nghìn tỷ.

Ông Trương Minh Tuấn không đến tòa, hoãn xử cựu Chánh thanh tra Bộ TT&TT

Sáng 25/11, TAND tỉnh Phú Thọ xét xử sơ thẩm bị cáo Đặng Anh Tuấn (49 tuổi), nguyên Chánh thanh tra Bộ TT&TT về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Tuy nhiên, HĐXX đã quyết định hoãn phiên toà xét xử vì vắng mặt ông Trương Minh Tuấn (cựu Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông).

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng