Thêm 2 bị cáo được hưởng án treo vụ trộm ... sò huyết

TPO - Ngày 22/9, TAND tỉnh Cà Mau mở phiên tòa phúc thẩm hình sự xét xử vụ “trộm cắp”…sò huyết Bãi Bồi Mũi Cà Mau đối với 8 bị cáo có đơn kháng án. Sau thẩm vấn công khai, các bị cáo không một lời tranh luận vì không không biết chữ hoặc am hiểu luật pháp.

Các bị cáo bị xét xử phúc thẩm tại TAND tỉnh Cà Mau ngày 22/9.
Các bị cáo bị xét xử phúc thẩm tại TAND tỉnh Cà Mau ngày 22/9.

Lần lượt 8 bị cáo có đơn kháng án bản án sơ thẩm của TAND huyện Năm Căn, xét xử ngày 18/7/2017, có lời nói sau cùng là xin giảm nhẹ hình phạt, được sinh sống với gia đình nghèo khó, bản thân mù chữ, không nghề nghiệp ổn định, không đất sản xuất.

Ông Hồ Minh Tấn, thẩm phán, chủ tọa phiên tòa phúc thẩm TAND tỉnh Cà Mau chấp nhận giảm nhẹ hình phạt cho 2 bị cáo bị tuyên phạt từ 3 tháng tù là Phù Văn Sơn, Văn Thanh Tâm 9 tháng tù nhưng cho hưởng án.

Thêm 2 bị cáo được hưởng án treo vụ trộm ... sò huyết - ảnh 1 Các doanh nghiệp rào chắn nuôi sò huyết không còn lối đi của người dân chài lưới.

Bác yêu cầu kháng cáo, giữ nguyên mức án sơ thẩm của TAND huyện Năm Căn đối với bị cáo Võ Văn Đảo 4 tháng tù, Dương Minh Quang 4 tháng tù, Lê Hoàng Hải 6 tháng tù, Phù Chí Nguyện 6 tháng tù, Lê Văn Kiểm 7 tháng tù và Nguyễn Minh Phụng 7 tháng tù.

Các bị cáo trộm sò huyết thu lợi từ 1,5 triệu đồng đến 6,7 triệu đồng với tổng số tiền phải nộp xung vào công quĩ Nhà nước 29 triệu đồng và tịch thu phương tiện phạm tội, tiêu hủy dụng cụ cào sò huyết.

Thêm 2 bị cáo được hưởng án treo vụ trộm ... sò huyết - ảnh 2 Bãi Bồi là nơi hàng ngàn hộ dân mò cua bắt cá sinh sống.

Như báo Tiền Phong có loạt bài “Bãi Bồi- hao khuyết phận nghèo” đã phản ảnh hàng ngàn hộ dân sống ven Bãi Bồi thuộc các xã Đất Mới, Lâm Hải (Năm Căn), Rạch Chèo, Nguyễn Việt Khái (Phú Tân) đã bị thu hẹp diện tích sinh sống. Vào cuối năm 2015, Vườn quốc gia Mũi Cà Mau hợp đồng cho thuê mặt nước với 14 doanh nghiệp, cá nhân nuôi sò huyết trên diện tích 400 ha.

Vào cuối tháng 6 và đầu tháng 7 năm 2016, có 31 người dân nghèo bao đời kiếm sống trên vùng biển Bãi  Bồi Mũi Cà Mau đã lén cào trộm sò huyết. Cơ quan CSĐT Công an huyện Năm Căn xác minh, điều tra, làm rõ đã xử phạt. Trong đó, có 9 bị can trộm cắp sò huyết phải xử lý hình sự.

Thêm 2 bị cáo được hưởng án treo vụ trộm ... sò huyết - ảnh 3 Khu vực Bãi Bồi được cho thuê mặt nước nhưng những người nghèo giăng lưới bị bắt phạt thu phương tiện.

Trong đó, 9 người bị truy tố ra tòa xét xử tội “trộm cắp tài sản” hầu hết là nghèo, không đất sản xuất, đời sống khó khăn và có 5 người không biết chữ.

Với phương án mở rộng diện tích nuôi sò huyết thực nghiệm nhưng thực chất là Vườn quốc gia Mũi Cà Mau cho thuê mặt nước, rào chắn vùng rộng lớn, không còn diện tích sinh kế người dân nghèo và bít lối đi ra biển cửa Gò Công, xã Nguyễn Việt Khái (Phú Tân).

Thêm 2 bị cáo được hưởng án treo vụ trộm ... sò huyết - ảnh 4 Vợ của bị cáo Lê Hoàng Hải là Huỳnh Thị Trang ra Bãi Bồi mò cua nuôi con.

Mới đây, Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau Dương Thanh Bình đã có cuộc làm việc với Sở NN- PTNT Cà Mau, chính quyền huyện Năm Căn đề nghị rà soát, chấn chỉnh, xử lý những bất hợp lý nhằm tạo sinh kế người dân, quản lý, bảo vệ, khai thác, hưởng lợi tài nguyên Bãi Bồi Mũi Cà Mau.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá