Thêm 4 cựu lãnh đạo công ty dầu khí bị bắt giam

TP - Ngày 21/6, Bộ Công an cho biết, Cơ quan CSĐT (C46) đã khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 bị can nguyên là lãnh đạo các công ty Dầu khí về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” theo Điều 355, Bộ luật Hình sự.

Các bị can gồm: Từ Thành Nghĩa (SN 1962), nguyên Tổng Giám đốc Liên doanh Dầu khí Việt - Nga Vietsovpetro (VSP); Võ Quang Huy (SN 1961), nguyên Chánh Kế toán VSP; Đinh Văn Ngọc (SN 1973), nguyên Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) và Nguyễn Tuấn Hùng (SN 1971), Trưởng Ban Tài chính Tổng Công ty Thăm dò và khai thác Dầu khí (PVEP).

Trước đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã khởi tố điều tra 3 vụ án “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại PVEP, BSR và VSP thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam để điều tra những dấu hiệu vi phạm pháp luật của các cá nhân liên quan. Quá trình điều tra, CQĐT đã  bắt tạm giam Nguyễn Hoài Giang (SN 1968), Chủ tịch Hội đồng thành viên BSR và 2 bị can khác về cùng tội danh nêu trên.

Theo thông tin ban đầu, từ năm 2010 đến ngày 31/11/2014, tổng số tiền OceanBank đã chi trả lãi ngoài cho các khách hàng gửi tiền là 1.576 tỷ đồng, trong đó chi cho VSP: 24,27 tỷ đồng; Công ty BSR: 19,36 tỷ đồng và PVEP là 76,78 tỷ đồng…

Tại phiên xử phúc thẩm đại án kinh tế xảy ra tại OceanBank vừa qua, đại diện VKS đã công bố ngoài số tiền chi lãi suất ngoài hợp đồng cho các khách hàng là cá nhân, OceanBank còn chi lãi ngoài cho các tổ chức kinh tế có vốn của Nhà nước, nhưng thực chất là chi cho các cá nhân là lãnh đạo của những tổ chức này. Theo đại diện VKS, các bị cáo khẳng định đã chi tiền cho lãnh đạo của VSP, Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR), Tổng Công ty Cổ phần Dịch vụ Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP); Tổng Công ty Công nghiệp Tàu thủy (Vinashin); Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam (PVPower); Tổng Công ty Xây lắp Dầu khí (PVC); Tổng Công ty Bảo hiểm Dầu khí Việt Nam và các Công ty thành viên (PVI); Ban quản lý dự án Điện lực Dầu khí Long Phú 1 và Ban quản lý dự án Điện lực Dầu khí Thái Bình 2…

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng