Thêm đơn vị bị tố 'phong toả' hồ sơ đấu giá

TP - Cty CP Ðấu giá và Thương mại Thăng Long (Cty Thăng Long) bị một số bạn đọc tố có hiện tượng “phong toả” hồ sơ dự thầu?

Trụ sở Cty Thăng Long. Ảnh: M.Ð.
Trụ sở Cty Thăng Long. Ảnh: M.Ð.

Sau khi Tiền Phong có bài “BQL Dự án đầu tư xây dựng TP Hạ Long “phong toả” hồ sơ dự thầu?”, gần đây bạn đọc lại phản ánh dấu hiệu tương tự xảy ra tại Cty CP Ðấu giá và Thương mại Thăng Long (Cty Thăng Long) khi họ đến Cty này để mua hồ sơ đấu giá nhưng chờ cả ngày vẫn không thể mua được.

Mập mờ “công khai”

Cuối tháng 6/2018, báo chí thông tin về việc Cty Thăng Long, địa chỉ, 54 Trần Nhân Tông, Hai Bà Trưng (Hà Nội) thông báo đấu giá tài sản là Công ty Cổ phần thép Vạn Lợi, Hải Phòng. Tài sản bao gồm quyền thuê đất 7,5 ha của dây chuyền sản xuất phôi và dây chuyền cán thép, có địa chỉ tại thôn Ðồng Mai, xã An Hồng, huyện An Dương, TP Hải Phòng.

Theo thông báo này, “thời gian mua hồ sơ và xem tài sản từ ngày 12-14/7, đặt cọc hạn cuối ngày 16/7. Ðơn vị tham gia đấu giá phải đăng ký vốn điều lệ 16,5 tỷ, ngành nghề kinh doanh phù hợp”. Biết thông tin trên, ngày 13/7, anh T.M, đại diện một doanh nghiệp ở Bắc Ninh đã tìm đến Cty Thăng Long ở địa chỉ trên để mua hồ sơ, nhưng chờ đợi cả ngày vẫn không thể mua được vì trụ sở công ty vắng tanh, các phòng ban trong tình trạng cửa đóng then cài.

Anh T.M cho biết không có bất cứ ai hướng dẫn, cũng không hề có thông báo bán đấu giá nào được niêm yết trên bảng tin của Cty Thăng Long. Ðợi cả sáng không được, đến chiều 13/7 anh T.M tiếp tục quay lại để hỏi mua hồ sơ, tuy nhiên cũng không có ai hướng dẫn. Hỏi nhân viên tại tầng 1, anh T.M được hướng dẫn lên phòng 306, song phòng này cũng đóng cửa.

Chiều 13/7, có mặt tại Trụ sở Cty Thăng Long, PV ghi nhận không hề có bất kỳ người nào của Công ty này có mặt tại trụ sở. Ðể tìm hiểu rõ hơn, chúng tôi vào liên hệ với nhân viên ở tầng 1 Cty VinaControl thì nhân viên ở đây cho biết “không liên quan” và hướng dẫn chúng tôi lên tầng 3.

Do không hỏi được ai nên PV phải quay ra ngoài hỏi bảo vệ thì được hướng dẫn lên phòng 306 sẽ có người bán hồ sơ và hướng dẫn. Tuy nhiên khi phóng viên lên phòng này cũng không gặp ai, chỉ có 1 tờ giấy thông báo dán ở cửa phòng 306 có nội dung: “Công ty Cổ phần Ðấu giá và Thương mại Thăng Long thông báo quý khách hàng có nhu cầu về đấu giá tài sản xin liên hệ trực tiếp với ông Lê Thế Hiệp theo số điện thoại 0984.377.99....”. Tuy nhiên, PV đã gọi và nhắn tin nhiều lần nhưng ông Hiệp không trả lời.

Né người mua hồ sơ?

Không riêng gì doanh nghiệp của anh T.M, chiều 13/7, chúng tôi ghi nhận còn có một số doanh nghiệp đến mua hồ sơ đấu giá nhưng cũng không mua được vì trụ sở công ty này vắng tanh.

Ðể làm rõ sự việc, PV liên hệ với bà Lương Thị Tâm, Giám đốc Cty Thăng Long. Trao đổi qua điện thoại, bà Tâm cho biết mình đang đi công việc chưa về, và hiện tại ở công ty đang có nhân viên túc trực ở tầng 1 và tầng 3. Khi chúng tôi khẳng định không có bất kỳ ai tại công ty” thì bà Tâm vẫn một mực cho rằng “có người trực tại công ty”.

Bà Tâm cho rằng, tài sản Cty CP thép Vạn Lợi, Cty mở bán hồ sơ đấu giá 2 tuần, và bán từ ngày 29/6 chứ không phải bán từ ngày 12-14/7. “Công ty đã thông báo trên tivi, còn từ ngày 13-14 là ngày xem tài sản”, bà Tâm cho hay.

Trước sự việc có nhiều “bất thường” trên, anh T.M cho rằng Cty Thăng Long đã “ém” hồ sơ đấu giá.

Ðể làm rõ sự việc, PV liên hệ với bà Lương Thị Tâm, Giám đốc Cty Thăng Long. Trao đổi qua điện thoại, bà Tâm cho biết mình đang đi công việc chưa về, và hiện tại ở công ty đang có nhân viên túc trực ở tầng 1 và tầng 3. Khi chúng tôi khẳng định không có bất kỳ ai tại công ty” thì bà Tâm vẫn một mực cho rằng “có người trực tại công ty”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng