Thêm một đại án tham nhũng sắp được xét xử

TP - Ngày 28/12/2015, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng (Ban Chỉ đạo) đã họp Phiên thứ 9. Đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư - Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì Phiên họp.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại phiên họp. Ảnh: Báo Điện tử Đảng Cộng Sản.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại phiên họp. Ảnh: Báo Điện tử Đảng Cộng Sản.

Tại Phiên họp, Ban Chỉ đạo cho biết, thời gian qua, các cơ quan chức năng đã tập trung điều tra và đưa ra truy tố, xét xử sơ thẩm 8 vụ án tham nhũng nghiêm trọng, phức tạp trước Đại hội XII của Đảng. Trong đó, đã đưa ra xét xử sơ thẩm 6 vụ án, còn một vụ đã có lịch xét xử sơ thẩm vào cuối tháng 12/2015 (vụ án xảy ra tại Công ty TNHH MTV Thương mại Dầu khí Đồng Tháp) và vụ án xảy ra tại Ngân hàng TMCP Xây dựng Việt Nam đã kết thúc điều tra và đang xây dựng cáo trạng.

Cũng theo Ban Chỉ đạo, thời gian qua Ban Thường vụ các tỉnh ủy, thành ủy đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai việc rà soát các cuộc thanh tra về kinh tế - xã hội từ năm 2011- 2014 khá nghiêm túc theo yêu cầu của Ban Chỉ đạo và Hướng dẫn của Ban Nội chính Trung ương. Qua rà soát đã phát hiện và kiến nghị chuyển 27 vụ việc có dấu hiệu tội phạm tham nhũng đến cơ quan điều tra để xem xét, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Đồng thời kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền chỉ đạo các tổ chức, đơn vị có sai phạm nghiêm túc kiểm điểm rút kinh nghiệm và có các giải pháp khắc phục sau thanh tra; xử lý nghiêm đối với các tập thể, cá nhân có nhiều sai phạm nhưng chưa kiến nghị xử lý hành chính và xử lý kỷ luật.

Về công tác phòng, chống tham nhũng năm 2015, Ban Chỉ đạo khẳng định tiếp tục được tăng cường và đạt nhiều kết quả tích cực. Sự phối hợp giữa các cơ quan chức năng trong phòng chống tham nhũng, nhất là phối hợp giữa các cơ quan tiến hành tố tụng trong phát hiện, xử lý các vụ việc, vụ án tham nhũng chặt chẽ hơn, hiệu quả hơn. Ủy ban kiểm tra các cấp đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện toàn diện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát, chú trọng kiểm tra các tổ chức đảng, đảng viên có dấu hiệu vi phạm các quy định của Đảng, Nhà nước liên quan đến tham nhũng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá