Thêm một lãnh đạo Ngân hàng Đại Dương bị bắt giam

TPO - Hôm nay (12/3), Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an (C46) đã thực hiện lệnh bắt, khám xét đối với ông Nguyễn Xuân Thắng (SN 1979), Phó Giám đốc Khối khách hàng lớn và Đối tác chiến lược Ngân hàng TMCP Đại Dương (Oceanbank).

Theo tin ban đầu, ông Nguyễn Xuân Thắng bị bắt tạm giam vì liên quan vụ án Hà Văn Thắm (nguyên Chủ tịch HĐQT Oceanbank) vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, xảy ra tại ngân hàng này.

Ngày 9/3, Cơ quan điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với ông Nguyễn Xuân Thắng, về tội "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng".

Đến ngày 12/3, Viện KSND Tối cao đã phê chuẩn các quyết định trên. Cùng ngày,  Cơ quan điều tra đã thi hành lệnh bắt giam ông Thắng.

Như Tiền Phong đã đưa tin, cuối tháng 10/2014, CQĐT đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt giam ông Hà Văn Thắm, cựu Chủ tịch HĐQT OceanBank về tội danh “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”, theo Điều 179 Bộ luật Hình sự. Bước đầu, cơ quan điều tra xác định ông Hà Văn Thắm đã ký cho Cty TNHH TMDV Trung Dung vay khoảng 500 tỷ đồng không đúng quy định.

Vào trung tuần tháng 12/2014, cơ quan điều tra cũng đã khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Nguyễn Văn Hoàn (SN 1977, HKTT tại quận Ba Đình, Hà Nội), nguyên Phó Tổng Giám đốc ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank) để điều tra về hành vi “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”. Ông Nguyễn Văn Hoàn đóng vai trò đồng phạm với ông Thắm để ra các quyết định cho Cty Trung Dung vay số tiền lớn mặc dù biết hồ sơ vay vốn không đủ điều kiện.

Thời điểm ngay sau khi ông Thắm bị bắt giam, HĐQT Ocean Bank đã thống nhất bầu bà Nguyễn Minh Thu (SN 1973) -  Ủy viên HĐQT - giữ chức danh Chủ tịch Hội đồng quản trị OceanBank bắt đầu từ ngày 23/10/2014.

Tuy nhiên, đến cuối tháng 1/2015, bà Nguyễn Minh Thu tiếp tục bị bắt giam để điều tra vì bị tình nghi liên quan đến hành vi vi phạm của bị can Hà Văn Thắm.

Trong quá trình thanh tra chất lượng tín dụng đối với các tổ chức tín dụng, Thanh tra ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã phát hiện những vi phạm pháp luật nghiêm trọng xảy ra tại OceanBank có liên quan đến ông Hà Văn Thắm – Chủ tịch HĐQT và một số cán bộ của ngân hàng này. Ngay sau đó, những sai phạm xảy ra tại ngân hàng này đã được chuyển sang Cơ quan điều tra Bộ Công an để điều tra theo thẩm quyền…

Vụ án đang tiếp tục được điều tra mở rộng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá