Thêm một “quan tòa” bị truy tố vì tội nhận hối lộ

Để giải quyết vụ tranh chấp căn nhà số 157-159 Nguyễn Thị Minh Khai, quận 1, bị can Nguyễn Văn Chung đã “chung chi” cho thẩm phán Hường, người được giao thụ lý hồ sơ vụ án...

Hôm qua, ngày 29/3/2005, VKSND TPHCM chính thức chuyển cáo trạng truy tố Nguyễn Thị Hường (1957, ngụ 215C/14 Phan Đăng Lưu, phường 1, quận Phú Nhuận) - nguyên thẩm phán Toà Lao động - TAND TPHCM về tội nhận hối lộ và Nguyễn Văn Chung (1942, ở 62 Nguyễn Văn Tráng, phường Bến Thành, quận 1) về tội “đưa hối lộ”.

Theo Cáo trạng, để giải quyết vụ tranh chấp căn nhà số 157-159 Nguyễn Thị Minh Khai, quận 1, bị can Nguyễn Văn Chung đã “chung chi” cho thẩm phán Hường, người được giao thụ lý hồ sơ vụ án.

Ngày 12/10/2001, ông Chung đã ghi âm toàn bộ cuộc nói chuyện có liên quan việc nhận hối lộ của bị can Hường. Ngày 18/8/2001, Chung đem 2 lượng vàng đưa cho Hường tại  văn phòng làm việc của bà ta (26 Lê Thánh Tôn, quận 1).

Sau đó, Hường lấy lý do phải  ra Hà Nội để “lo thủ tục, đưa vụ án sớm ra xét xử và không bị hủy án”, Hường “vòi vĩnh” thêm khoản “chi phí” là 5 triệu đồng và 1.500 USD. Nội dung thỏa thuận này, được Chung ghi âm toàn bộ.

Theo lời khai của Nguyễn Văn Chung, việc ghi âm là vì muốn Nguyễn Thị Hường xác nhận việc bà ta nhận tiền đi Hà Nội để làm một “dịch vụ cao cấp” vì không thể bắt bà ta làm hợp đồng ký nhận số tiền như trên! Tuy nhiên, không chỉ ghi âm, Nguyễn Văn Chung còn được bị can Hường ký biên nhận, nhận số tiền do Chung đưa, nội dung: “Ngày 7/4 Hường có nhận của anh Chung 1.500 USD và 5 triệu đồng Việt Nam”.

Sau đó, Nguyễn Thị Hường còn liều hơn khi tin vào lời khai của một đương sự mà chẳng chịu xác minh việc người có liên quan đến ngôi nhà đang tranh chấp, đi nước ngoài du lịch hay định cư (thực tế là đi du lịch). Nguyễn Thị Hường đã ký quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết vụ án dân sự số 103/TĐC-DSPT kèm theo nhận định... có nhân tố nước ngoài.

Sau khi vụ việc bị đổ bể, Hường đã trả lại cho Chung toàn bộ số tiền đã nhận. Tuy nhiên, hành vi của Nguyễn Thị Hường đã cấu thành tội: “nhận hối lộ”. Cơ quan giám định  Bộ Công an đã xác định, đoạn ghi âm là trao đổi giữa Nguyễn Thị Hường và Nguyễn Văn Chung, không có dấu hiệu ghép nối.

Được biết,  Nguyễn Thị  Hường còn có chồng là nguyên Viện trưởng VKSND quận 4, đang là bị can bị tam giam vì liên quan đến hành vi “bảo kê” cho băng nhóm “Năm Cam và đồng phạm”. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá