Thêm vụ cấp sổ đỏ bất thường

TP - Viện KSND TP Móng Cái, Quảng Ninh vừa kháng nghị một vụ án tranh chấp đất đai, bởi phát hiện hàng loạt dấu hiệu sai phạm của cơ quan chức năng khi phê duyệt hồ sơ cấp sổ đỏ

Thêm vụ cấp sổ đỏ bất thường

> Sửa hồ sơ gốc cho hợp với sổ đỏ giả

.Anh Tùng bên khu đất được giao sử dụng ổn định từ năm 1998
.Anh Tùng bên khu đất được giao sử dụng ổn định từ năm 1998.

Đáng chú ý, nguyên đơn đang thắng kiện trong vụ này chính là anh Cao Quang Ngọc - người được nhắc đến trong bài “Sửa hồ sơ gốc cho hợp với sổ đỏ giả”, cũng xảy ra tại TP Móng Cái.

Từ mảnh đất hơn 1.200 m2, một thời gian sau, chủ nhân phát hiện cuốn sổ đỏ mới vẫn mang tên mình, nhưng diện tích chỉ còn phân nửa, sau đó được sang tên cho anh Cao Quang Ngọc.

Cơ quan chức năng khẳng định đây là sổ đỏ giả, nghiêm trọng hơn là có dấu hiệu tẩy xoá hồ sơ gốc. Vụ “Sửa hồ sơ gốc cho hợp với sổ đỏ giả” này vừa được lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh yêu cầu làm rõ.

Theo tài liệu từ cơ quan toà án, năm 1998, anh Lương Thanh Tùng (SN 1985, ở xã Bắc Sơn, TP Móng Cái, Quảng Ninh) cùng gia đình xây dựng kinh tế theo dự án kinh tế quốc phòng Bắc Hải Sơn, được Lâm trường 42 - Đoàn Kinh tế quốc phòng 327 giao cho sử dụng hơn 52.000m2 đất canh tác.

Năm 2007, gia đình anh Tùng được cấp sổ đỏ, trong đó có 400m2 đất ở, còn lại đất tạp.

Tranh chấp bắt đầu phát sinh khi tháng 9-2007, anh Cao Quang Ngọc (SN 1974, ở phường Hải Yên, Móng Cái) được UBND TP Móng Cái cho thuê hơn 37.000m2 đất, thời hạn 50 năm.

Sau khi được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, anh Ngọc khởi kiện vì cho rằng gia đình anh Tùng lấn hơn 14.000m2 đất của mình.

Hồ sơ nhiều sai sót

Bản án sơ thẩm ngày 22-6, tuyên anh Cao Quang Ngọc thắng kiện. Đến ngày 4-7-2012, Viện KSND TP Móng Cái kháng nghị bản án, khẳng định hồ sơ xin cấp đất của anh Ngọc có nhiều sai phạm, không đúng quy định pháp luật.

Cụ thể, trong các mục người viết, người xác nhận, chính quyền địa phương đều không ghi ngày tháng; cán bộ địa chính, người thẩm tra đều không ghi chức danh; phần xác nhận tình trạng tranh cấp khiếu nại về đất đai bỏ trống; biên bản giao đất ghi 9 thành viên, nhưng chỉ có 7 thành viên ký xác nhận, không có chữ ký xác nhận của các hộ giáp ranh.

Cũng theo Viện kiểm sát, trong quá trình giải quyết vụ án, TAND TP Móng Cái đã lập hội đồng thẩm định. Tại biên bản thẩm định ngày 25-6-2010, cơ quan chức năng xác định diện tích đất gia đình anh Ngọc được thuê là 37.500m2, trong đó có 14.450m2 đất “nằm trên diện tích hơn 52.000 đất do gia đình anh Tùng sử dụng từ năm 1998, theo bản đồ của Đoàn Kinh tế quốc phòng 327”.

Với dấu hiệu cho thuê đất chồng lấn như trên, Viện KSND TP Móng Cái khẳng định, hợp đồng thuê đất giữa UBND TP Móng Cái với anh Ngọc đã vi phạm Luật Đất đai.

Ngoài ra, anh Ngọc kiện đòi lại phần diện tích cho rằng mình bị lấn chiếm, nhưng TAND TP Móng Cái lại tuyên “công nhận tính hợp pháp của hợp đồng thuê đất giữa anh Ngọc và UBND TP Móng Cái”.

Việc tuyên án này là ngoài phạm vi nội dung đơn khởi kiện, vi phạm Bộ luật Tố tụng dân sự - lãnh đạo Viện KSND TP Móng Cái khẳng định.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá