Theo dõi ‘nhất cử, nhất động’ đối với bà Hứa Thị Phấn

TPO - Ngay sau khi khởi tố, khám xét nhà, Cơ quan điều tra tiếp tục bám sát bà Hứa Thị Phấn, dù rằng bà này chưa bị bắt vì đang điều trị bệnh.

Bà Hứa Thị Phấn tại phiên tòa ‘đại án’ VNCB. Ảnh: Tân Châu.
Bà Hứa Thị Phấn tại phiên tòa ‘đại án’ VNCB. Ảnh: Tân Châu.

Liên quan tới bà Hứa Thị Phấn (nguyên Chủ tịch Ngân hàng Đại Tín – tiền thân Ngân hàng Xây Dựng - VNCB) đến chiều tối qua (24/3), nguồn tin của PV Tiền Phong đã được kiểm chứng, bà Hứa Thị Phấn đang điều trị tại một bệnh viện ở quận 7 (TP.HCM). “Bà ấy tự điều trị, không phải Cơ quan chức năng đưa bà ấy điều trị bắt buộc”, nguồn tin nói rõ với PV.

Về sai phạm của bà Phấn, như Tiền Phong đã đưa tin, tại phiên tòa sơ thẩm của TAND TP.HCM xét xử sai phạm ‘đại án’ ông Phạm Công Danh - VNCB, đại diện VKS giữ quyền công tố tại phiên tòa đã cho rằng, ông Phạm Công Danh mua lại Ngân hàng Đại Tín trong tình trạng vốn chủ sở hữu đang bị âm 2.654 tỷ đồng – đây là hậu quả đặc biệt nghiêm trọng do nhóm bà Hứa Thị Phấn làm đại diện.

Nhóm Phú Mỹ (đại diện là bà Phấn), đã bị đại diện VKS tại phiên tòa phát hiện, có dấu hiệu của tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, vi phạm các quy định về cho vay trong hoạt động tín dụng.

Cụ thể là theo VKS, trong việc sử dụng 29 cá nhân đứng tên vay tiền, lấy tài sản không có giá trị để thế chấp, hoặc không thế chấp tài sản để lấy tiền sử dụng.

Từ đó VKS đề nghị HĐXX khởi tố vụ án tại Tòa để điều tra xử lý làm rõ các hành vi phạm tội của của bà Phấn và các thành viên nhóm Phú Mỹ.

Ngoài ra cũng tại phiên tòa, VKS cũng kiến nghị HĐXX thu hồi khoản tiền 851 tỷ đồng và 135 tỷ mà ông Phạm Công Danh đã trả cho bà Phấn tại VNCB.

VKS cũng phát hiện bà Hứa Thị Phấn và Nhóm Phú Mỹ đã có dấu hiệu Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, vi phạm các qui định về cho vay liên quan đến 29 cá nhân, tổ chức vay tại Đại Tín số tiền 3.571 tỷ đồng, nên kiến nghị cần phải khởi tố vụ án tại Tòa để làm rõ các hành vi phạm tội của các cá nhân nói trên.

Đối đáp với đại đại diện VKS, luật sư của bà Phấn cho rằng, báo cáo tài chính hợp nhất niên độ kết thúc ngày 31/12/2011, đã được kiểm toán bởi Cty kiểm toán và dịch vụ tin học TP.HCM cũng như lời khai của ông Hoàng Văn Toàn (nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân Hàng Đại Tín – ông Toàn làm Chủ tịch thời sau bà Phấn) trình bày tại phiên tòa chiều 8/8/2016 thì, vốn chủ sở hữu của Đại Tín là 3.215 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế là 169 tỷ đồng.

Đến ngày 29/02/2012 , vốn chủ sở hữu 3.132 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế âm 83 tỷ đồng. Theo Kết luận thanh tra ngày 10/07/2012 của NHNN, tại thời điểm thanh tra, VNCB có thực trạng tài chính là vốn chủ sở hữu bị âm 2.854 tỷ đồng, lỗ lũy kế là 6.061 tỷ đồng.

Tuy nhiên, đến cuối năm 2012, theo báo cáo tài chính VNCB thì kết quả kinh doanh lỗ lũy kế 8.765 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu âm 5.711 tỷ đồng.

Ông Hoàng Văn Toàn lý giải ngay tại phiên tòa ‘đại án’ VNCB rằng: khi bị thanh tra, Đại Tín trích dự phòng rủi ro bổ sung và xuất toán lại với số tiền 5.978 tỷ đồng, việc trích dự phòng quá lớn và không hợp lý dẫn đến việc âm vốn, chứ không phải là bị mất vốn như một số nhận định và tất nhiên khi xử lý và thu hồi nợ tốt thì vốn chủ sở hữu sẽ dương.

Về kiến nghị HĐXX khởi tố vụ án liên quan đến bà Hứa Thị Phấn và Nhóm Phú Mỹ vì để VNCB trong tình trạng vốn chủ sở hữu đang bị âm 2.654 tỷ đồng, luật sư bà Phấn cho rằng: Tòa án chỉ xét xử những bị cáo và những hành vi theo tội danh mà VKS truy tố và Tòa án đã quyết định đưa ra xét xử, việc khởi tố tại tòa là vượt giới hạn của phiên tòa.

Mặc khác, tại phiên tòa này, những vần đề mà VKS đề cập liên quan đến việc lừa đảo, mua bán lòng vòng trốn thuế… không được HĐXX cũng như VKS thẩm vấn tại phiên tòa, vì vậy theo luật sư “Kiến nghị khởi tố Nhóm bà Phấn của VKS là không khách quan, không đúng với các qui định tại điều 196 BLTTHS về giới hạn về việc xét xử”.

Luật sư của bà Phấn kiến nghị HĐXX xem xét và giải tỏa tất cả các công văn ngăn chặn liên quan đến số tài sản của bà Phấn và Nhóm Phú Mỹ hiện đang thế chấp tại Ngân hàng Đại Tín trước đây, VNCB và hiện là CBBank để bà Phấn và Nhóm Phú Mỹ cũng như ông Danh và tập Đoàn Thiên Thanh cùng NCBBank xử lý thu hồi nợ.

Tuy nhiên cũng tại phiên tòa, đại diện VKS cho rằng đủ cơ sở kiến nghị khởi tố tại tòa và bảo lưu quan điển.

Kết thúc phiên tòa sơ thẩm ‘đại án’ VNCN, chiều ngày 9/9/2016, bản án tuyên liên quan tới bà Hứa Thị Phấn và Ngân hàng Đại Tín là Quyết định khởi tố vụ án về những sai phạm của Hội đồng tín dụng Ngân hàng Đại Tín, thời điểm trước khi chuyển giao cho ông Danh, gồm ông Hoàng Văn Toàn và các thành viên.

Sau phiền tòa sơ thẩm ‘đại án’ VNCB, đến bản án phúc thẩm của TAND Cấp cao tại TP.HCM tiếp tục tuyên giữ nguyên quyết định khởi tố vụ án liên quan đến bà Hứa Thị Phấn, những người trong Hội đồng tín dụng của Ngân hàng Đại Tín.

Trong những động thái liên quan, hồi đầu năm 2017 này, Bộ Công an bắt tạm giam ông Hoàng Văn Toàn, cựu Tổng giám đốc Trần Sơn Nam và các cá nhân khác, để điều tra hành vi “Vi phạm các quy định về cho vay trong hoạt động tổ chức tín dụng” và “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Và chiều qua (ngày 24/3), Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về Kinh tế và Tham nhũng (C46, Bộ Công an) đã khởi tố bà Hứa Thị Phấn, thực hiện lệnh khám xét nơi ở của bà Phấn, ở quận Thủ Đức (TP HCM) - và VNCB, chi nhánh Lam Giang (trên đường Trần Hưng Đạo, quận 1).

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng