Thi công trước, đấu thầu sau!

TP - Dự án di dời Nhà máy sản xuất gạch ốp lát Hà Nội từ phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy về khu công nghiệp Yên Phong tỉnh Bắc Ninh được triển khai từ tháng 9/2005, và có nhiều biểu hiện vi phạm pháp luật nghiêm trọng.

Dự án di dời và đầu tư bổ sung Nhà máy gạch ốp lát Hà Nội có tổng mức đầu tư trên 69 tỷ đồng (thuộc DA nhóm B). Dự án được chia thành 11 gói thầu mua sắm thiết bị và xây lắp do Cty gạch ốp lát Hà Nội làm chủ đầu tư. 

Theo quy định của Luật Xây dựng, những gói thầu có trị giá trên 1 tỷ đồng phải tiến hành đấu thầu công khai. Sau khi có kết quả đấu thầu, Cty gạch ốp lát Hà Nội mới được tiến hành thương thảo, ký kết hợp đồng xây lắp với đơn vị trúng thầu.

Quy chế là vậy nhưng thực tế dù chưa tổ chức đấu thầu ngày 29/3/2006, Cty gạch ốp lát hà Nội dã tiến hành khởi công gói thầu số 6 trị giá 1,166 tỷ đồng là các hạng mục phụ trợ bao gồm: kho phụ tùng, xưởng cơ điện, kho nhiên liệu có mái che trạm khí nén, nhà máy phát, kho than, nhà tăng áp, kho dầu, nhà vệ sinh cho công nhân, gara xe.

Đơn vị thi công gói thầu này là Xí nghiệp số 2 thuộc Cty cổ phần xây dựng Viglacera!

Thi công trước, hợp thức sau!

Khi các DN xây dựng ở Hà Nội vừa nhận được hồ sơ mời thầu của gói thầu số 6 do Cty gạch ốp lát Hà Nội gửi đến thì gói thầu trên đã được khởi công. Nhật ký công trình của đội giám sát thi công Ban quản lý Dự án di dời Cty gạch ốp lát Hà Nội thể hiện: “Ngày 29/3/2006, trong điều kiện thời tiết bình thường, khởi công hạng mục kho nhiên liệu có mái che thuộc gói thầu số 6 do Xí nghiệp số 2 thuộc Cty cổ phần xây dựng Viglacera (Cũng là Cty con của Tổng Cty Thủy tinh và gốm xây dựng) đảm nhận thi công.

Vừa thi công, Cty gạch ốp lát Hà Nội vừa tìm cách hợp thức hóa hồ sơ pháp lý gói thầu nhằm che giấu sai phạm của mình. Ngày 17/4/2006, hồ sơ mời thầu và danh sách các nhà thầu tham gia gói thầu 6 được Cty trình lên Tổng Cty phê duyệt.

Và đến tận ngày 10/5/2006, HĐQT Tổng Cty Viglacera mới có Quyết định 166 phê duyệt kết quả chấm thầu gói thầu 06. Và đơn vị trúng thầu theo quyết định trên không thể là ai khác ngoài Cty cổ phần xây dựng Viglacera nhưng với giá trúng thầu là 1,918 tỷ đồng, lớn hơn trên 700 triệu đồng so với giá dự toán ban đầu là 1,166 tỷ đồng.

Việc Cty gạch ốp lát Hà Nội thi công gần xong rồi mới tổ chức đấu thầu gây ra nhiều bức xúc trong dư luận, nhất là đối với các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xây dựng. Đáng chú ý sai phạm này lại có sự tiếp tay của Tổng Cty Thủy tinh và gốm xây dựng (?). 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá