Thi hành án không hiểu quyết định của Toà?

TPO - Thi hành bản án, quyết định của Toà đã được thực hiện trước đó gần 1 năm; trong nội dung của quyết định, toà nêu rõ, hai bên thống nhất thoả thuận không phân chia cũng như không tranh chấp về tài sản. Ấy vậy mà, khi một bên có đơn đề nghị, lãnh đạo Chi cục thi hành án quận Hà Đông, Hà Nội lại đứng ra tổ chức cuộc họp liên ngành để xác minh tài sản...

Thi hành án không hiểu quyết định của Toà?

Thi hành án không hiểu quyết định của Toà? - ảnh 1

Một quyết định, hai lần thi hành án

Chi nhánh nhà hàng Hải Yến là đơn vị trực thuộc Cty TNHH Văn Minh, có trụ sở tại 18 Ngô Thì Nhậm, phường Quang Trung, Hà Đông được lập và hoạt động từ năm 2001, do ông Lê Quốc Tiến làm giám đốc.

Tháng 8-2008, nhận thấy dấu hiệu ông Tiến thành lập trái phép trụ sở Cty TNHH một thành viên Vườn ăn Hải Yến ở 18 Ngô Thì Nhậm, bà Hoàng Lệ Thuỷ - Giám đốc Cty Văn Minh đã khởi kiện Lê Quốc Tiến ra TAND quận Hà Đông với yêu cầu: Đề nghị ông Tiến trả lại toàn bộ tài sản tại Nhà hàng Hải Yến và di dời trụ sở Cty TNHH một thành viên Vườn ăn Hải Yến khỏi địa điểm nói trên.

Ngày 8-4-2009, TAND quận Hà Đông ra quyết định công nhận sự thoả thuận của các đương sự, trong đó có nội dung: ông Lê Quốc Tiến di chuyển trụ sở Cty TNHH một thành viên Vườn ăn Hải Yến ra khỏi địa điểm số 18, Ngô Thì Nhậm, phường Quang Trung; ông Lê Quốc Tiến không tranh chấp tài sản tại số 18, Ngô Thì Nhậm.

Thống nhất với phương án này, hai bên không có kháng cáo cũng như kháng nghị. Để thi hành quyết định trên, ông Tiến đã chủ động di chuyển trụ sở công ty sang địa điểm 61, đường Lý Tự Trọng, phường Quang Trung, quận Hà Đông và được Phòng đăng ký kinh doanh số 3 (Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội) cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh lần 2 cấp phép vào ngày 9-11-2010.

Tưởng mọi việc đã êm xuôi, nhưng vào ngày 20-9-2011, lãnh đạo Cty Văn Minh ngỡ ngàng khi nhận được Quyết định thi hành án của Chi cục thi hành án dân sự Hà Đông, với nội dung ông Lê Quốc Tiến xin di chuyển trụ sở Cty TNHH một thành viên vườn ăn Hải Yến khỏi địa điểm 18, Ngô Thì Nhậm.

Đây là một hành vi khó hiểu của Chi cục thi hành án dân sự Hà Đông, cụ thể là ông Nguyễn Như Nghĩa – Chi Cục trưởng và cũng là người ký vào quyết định thi hành án khi nội dung này đã được các bên thực hiện trước đó gần 1 năm.

Thi hành án hiểu sai quyết định của toà?

Trở lại nội dung Quyết định của TAND quận Hà Đông về việc công nhận sự thoả thuận của các đương sự, có đoạn: “Ông Lê Quốc Tiến không tranh chấp tài sản tại số 18, Ngô Thì Nhậm”. Điều này có nghĩa, ở địa chỉ này sẽ không có bất cứ tranh chấp tài sản nào và đã được các bên thoả thuận, thông qua.

Tuy nhiên, có một sự lạ lùng khi ngày 16-9-2011, ông Tiến có đơn yêu cầu thi hành án với nội dung: Di chuyển trụ sở Cty TNHH một thành viên Vườn ăn Hải Yến cũng như những tài sản của Cty này ở địa điểm 18, Ngô Thì Nhậm.

Đáng lưu ý là, khi gửi đơn đề nghị thi hành án, ông Tiến đã cung cấp cho Chi cục thi hành án dân sự Hà Đông một số tài liệu làm cơ sở, trong đó có chính Quyết định của TAND Hà Đông, ra ngày 8-4-2009. Ngay sau khi nhận được đơn yêu cầu, ngày 20-9-2011, Chi cục Thi hành án dân sự Hà Đông đã ban hành quyết định thi hành án, đồng thời phát giấy mời, tổ chức cuộc họp liên ngành, với sự tham gia các bên liên quan để tiến hành xác minh tài sản để thi hành án.

Như vậy, khi nội dung trong quyết định của Toà án đã thể hiện rất rõ ràng, hai bên không có bất cứ sự tranh chấp nào về tài sản, và thậm chí, các bên đã thi hành án xong, nhưng không hiểu lý do gì, lãnh đạo Chi cục thi hành án dân sự Hà Đông vẫn ban hành một quyết định thi hành án chứa đựng nhiều sai phạm.

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá