Thiên Lợi Hòa chi “bôi trơn” bằng... tiền ăn trưa!?

TP - Ngày 4/2, HĐXX vụ Thiên Lợi Hòa bắt đầu thẩm vấn làm rõ hành vi đưa và nhận hối lộ liên quan 16 cán bộ Hải quan Lào Cai.

Cũng giống như nhóm bị cáo thuộc Cty Thiên Lợi Hoà, bị cáo Trịnh Ngọc Vinh, nguyên kiểm tra giám sát hàng hóa Chi cục Bát Xát, chối bay hành vi đã nhận tiền “bồi dưỡng” của Thiên Lợi Hoà để cho doanh nghiệp này nhập vượt hàng ngàn tấn lá thuốc lá.

Khi toà hỏi về lời khai hành vi ăn hối lộ đã được thừa nhận tại CQĐT, bị cáo này lập tức khẳng định “khai nhận như thế vì được cán bộ điều tra khuyên nên khai theo Liên - Tần, cả hai bị cáo đó đã khai đưa tiền hối lộ rồi, và đã được cho xem lời khai đó”.

Trịnh Ngọc Vinh còn viện dẫn rằng “chưa bao giờ được lãnh đạo (ông Khoa, chi cục phó Hải quan Bát Xát) chỉ đạo cho phép Thiên Lợi Hòa nhập lá thuốc lá vượt vào Việt Nam, cho nên Vinh không thể tự ý cho nhập được.

Ngay sau đó, đến lượt bị cáo Lý Seo Chinh (nguyên cán bộ kiểm hoá Chi cục Bát Xát), cũng phản cung về lời khai tại CSĐT, khẳng định “không có chuyện cho nhập vượt”.

Về khoản 150 triệu đồng bị cáo Tần khai đưa “bồi dưỡng” cho cán bộ Hải quan Bát Xát, Tần thừa nhận đó là việc làm tự nguyện.

Những tháng đầu năm 2006, thấy anh em ở Chi cục Bát Xát làm việc quá vất vả, chỉ riêng Thiên Lợi Hoà đã đưa liên tục gần 10 tấn lá thuốc lá qua cửa khẩu này, Tần thường hay ở lại và “ăn cơm nhờ” nên… tiện trả luôn tiền ăn.

Một hôm, Tần gói 150 triệu đồng vào bọc, giao cho nhân viên Phạm Hữu Thơm cầm đi đưa cho cán bộ hải quan nhưng không nói cho Thơm biết trong gói đó là cái gì.

Đến hôm sau Tần mới gọi điện cho cán bộ Lê Minh Tuấn (Hải quan Bát Xát), nói rằng đó là tiền Thiên Lợi Hoà… góp tiền ăn trưa.

Ngoài ra, có lúc Tần đưa bồi dưỡng 500 ngàn - 1 triệu đồng/người cho mấy cán bộ kiểm hóa “vì thương anh em vất vả”, tổng cộng số tiền chỉ khoảng hơn 10 triệu đồng.

Chủ tọa Nguyễn Văn Lưu “hỏi kháy”: “Là giám đốc một DN, trong 2 năm làm ăn qua cửa khẩu này mà chỉ bồi dưỡng cho họ hơn 10 triệu đồng, sao lại keo thế?”.

Bị cáo Tần ngập ngừng, rằng nhớ không chính xác vì tiền này lặt vặt, nhưng “cũng chỉ đưa đến mức đó vì thực tế anh em cũng không đòi gì”.

Hôm nay, toà sẽ thẩm vấn nhóm bị cáo thuộc Hải quan Lào Cai về hành vi nhận hối lộ. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá