Ngày thứ hai xét xử vụ án Thiên Lợi Hòa:

Thiên Lợi Hòa quyết liệt phản cung

TP- Phần thẩm vấn bước sang ngày thứ hai xoay quanh ba bị cáo Nguyễn Ngọc Liên (Giám đốc Cty Thiên Lợi Hòa), Nguyễn Huy Tần (Phó Giám đốc) và Phạm Hữu Thơm (lái xe) với những hành vi đưa lậu lá thuốc lá qua biên giới.

Một lần nữa bà chủ Thiên Lợi Hòa khẳng định những căn cứ để CQĐT trói buộc Cty này nhập lậu, trốn thuế là không thỏa đáng. Cáo buộc Thiên Lợi Hòa đưa lậu hơn 1.500 tấn lá thuốc lá không kê khai hải quan và 3.600 tấn được thông qua “hợp đồng gia công giả” là không đúng, bởi lẽ phía Trung Quốc cũng không dễ gì chấp nhận kiểu lờ mờ giấy tờ và họ thường làm ăn rất rõ ràng.

Phía Việt Nam thì phải khai báo hải quan chính xác, và thủ tục đưa hàng quan cửa khẩu chính ngạch cũng như tiểu ngạch là hoàn toàn giống nhau, không thể dễ dàng trốn thuế với hải quan được. Bị cáo Liên thẳng thừng trước công đường “CQĐT đã cố ý gọt chân cho vừa giầy, khi ấy tôi đã buộc phải chấp nhận vì bị đe dọa, ép cung”.

Bị cáo Nguyễn Hữu Tần, Phó GĐ Cty Thiên Lợi Hòa, do sức khỏe kém, nặng tai, nên HĐXX đã cho phép ngồi trả lời thẩm vấn. Có lúc máy nghe tai hết pin, các luật sư đã phải bước lên sát bị cáo này để thẩm vấn. Nhưng bị cáo Tần luôn tỏ ra mạch lạc, dõng dạc.

Về chuyện khắc con dấu giả mang tên Cty Hải Viên (Trung Quốc), Tần một mực chứng minh không có hành vi này, tất cả đều do cán bộ điều tra ép buộc phải thừa nhận.

Về số tiền hối lộ nhân viên hải quan, bị cáo Tần thanh minh đó chỉ là những khoản “bồi dưỡng” thường xuyên cho nhân viên hải quan khi họ phải làm thêm giờ vất vả, lúc thì 50.000 đồng/người, khi thì 100.000/người, tổng số là bao nhiêu thì Tần không nhớ rõ, nhưng nó không thể là con số lên đến 1,3 tỷ đồng như cáo trạng truy tố.

Về số hàng dư thừa bị phát hiện trong kho Thiên Lợi Hòa mà Tần đã ký xác nhận với CQĐT trong trại tạm giam, bị cáo này cho biết do khi đó ký như vậy vì không có điều kiện xem lại toàn bộ văn bản liên quan, mà chỉ ký chứng tỏ ai đã đi làm tờ khai hải quan, chứ không chứng nhận số lượng.

Bị cáo Phạm Hữu Thơm, lái xe của Thiên Lợi Hòa, cũng oang trước micro tại tòa, rằng bị cán bộ C15 ép cung, đe dọa cắt tiếp tế trong trại tạm giam, nên Thơm rất hoảng sợ.

Khoản tiền 150 triệu đồng đưa “bồi dưỡng” cho nhân viên hải quan do Thơm trực tiếp đưa, thực ra Thơm không biết là tiền gì (chỉ thừa lệnh ông Tần mang tiền đi), nhưng cán bộ điều tra đã ép buộc Thơm phải khai đó là tiền hối lộ. Vì ông Tần cũng đã khai như vậy, nên khi đó Thơm phải khai giống như ông Tần để khớp hồ sơ.

Rồi lại có chuyện một hôm Luật sư của bị cáo Thơm được chứng kiến tại buổi hỏi cung, hai cán bộ C15 nói nếu không có mặt luật sư ở đây thì họ sẽ lại xé biên bản lấy lời khai vì... Thơm khai thật quá. Luật sư khi đó đã có ý kiến, yêu cầu các cán bộ điều tra không được “nóng tính”... Ngay tại tòa, chủ tọa Nguyễn Văn Lưu đã yêu cầu Luật sư của Thơm xác nhận chi tiết này.

Mọi phản ứng quyết liệt của ba bị cáo Thiên Lợi Hòa đều được Chủ tọa đề nghị đại diện VKS cho biết quan điểm. Đáng tiếc là Viện trưởng Triệu Viết Hanh đều... xin trả lời và thẩm vấn sau. Nhiều tiếng xì xào vang lên trong phòng xử án về cách phản ứng của phía cơ quan giữ quyền công tố. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá