Thiệt hại hơn 20 tỷ đồng ở dự án nhà máy ô tô Thanh Hóa

TP - Hôm qua (2/10), Thanh tra Chính phủ cho biết đang hoàn thiện kết luận bốn cuộc thanh tra tại Cục Hải quan Hà Nội, Cục Hải quan TP HCM, Cty Đông nam dược Hà Nội và dự án đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất, lắp ráp ôtô tại Thanh Hóa.

Cơ quan này cũng vừa kết thúc ba cuộc thanh tra: Công tác thiết bị dạy học của Bộ GD&ĐT; dự án khu đô thị Nam Trung Yên, Hà Nội; Quy hoạch sử dụng đất và triển khai các dự án khu đô thị, khu, cụm công nghiệp tại Nam Định.

Những sai phạm tại dự án xây dựng nhà máy sản xuất, lắp ráp ô tô tải tại Thanh Hóa của Tổng Cty Máy động lực và máy nông nghiệp Việt Nam đã được Tiền phong và nhiều tờ báo đồng loạt phản ánh trong năm 2005.

Tổng TTCP Trần Văn Truyền cho biết, cơ quan thanh tra đã xác định được một số sai phạm tại dự án này, như việc xác định dự toán ban đầu không chính xác, khiến dự toán vốn đầu tư tăng vọt từ 320 tỷ đồng lên đến 600 tỷ đồng; việc mua bán, tháo dỡ, vận chuyển thiết bị, dây chuyền nhà máy ô tô Samsung (Hàn Quốc) không đánh giá đúng khối lượng, làm phát sinh chi phí vận chuyển; mua nhà máy nhưng không thực hiện chuyển giao công nghệ... Bước đầu, TTCP xác định thiệt hại ở dự án này lên đến hơn 20 tỷ đồng.

Qua thanh tra Cục Hải quan Hà Nội và TP HCM, TTCP phát hiện hai đơn vị này đều có sai phạm trên cả ba lĩnh vực: Quản lý nợ thuế; áp mã thuế; không thu thuế hoặc hoàn thuế. Đặc biệt là tại Cục Hải quan Hà Nội sai phạm kéo dài, nhiều nội dung sai phạm đơn vị này chưa giải trình được. Ngoài trách nhiệm của các Cục Hải quan trên, còn có trách nhiệm của Tổng cục Hải quan.

Vì lý do trên, hiện TTCP đang tiếp tục thanh tra Tổng cục Hải quan. Ngoài ra, sáu cuộc thanh tra lớn khác cũng đang được TTCP tiến hành, như: dự án hồ chứa nước Cửa Đạt (Thanh Hoá), dự án mua sắm trang thiết bị y tế tại một số đơn vị thuộc Bộ Y tế...

Cũng tại buổi họp báo hôm qua, Tổng TTCP Trần Văn Truyền cho biết, kiểm điểm của Ngân hàng Nhà nước về các sai phạm đã được TTCP phát hiện là chưa đạt yêu cầu.

Sai phạm lớn nhất của Ngân hàng Nhà nước là làm giảm quỹ dự trữ ngoại hối, phải kiểm điểm rõ trách nhiệm tập thể và cá nhân, song kiểm điểm của phía Ngân hàng Nhà nước chưa làm đủ rõ trách nhiệm, nên chưa thấy rõ được ai là người phải chịu trách nhiệm một cách rõ ràng.

TTCP đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ yêu cầu đơn vị trên kiểm điểm lại. Vấn đề này cũng đang được cơ quan điều tra làm rõ để kết luận.

Ông Trần Văn Truyền cũng cho biết, qua thanh tra dự án cầu Bãi Cháy, TTCP đã phát hiện Bùi Tiến Dũng (nguyên Tổng Giám đốc Ban quản lý các dự án 18 - Bộ GTVT) đã “móc ngoặc” với các nhà thầu để nâng khống khối lượng trong việc nổ mìn, phá đá xây dựng cầu, tham ô hơn ba tỷ đồng. Nội dung này cũng đã được TTCP chuyển Cơ quan CSĐT xử lý.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá