Thiếu sót Vụ “Cấp giấy xác nhận khuyết tật cho người... nghiện rượu”

TP - Sau khi báo chí lên tiếng về trường hợp ông Nguyễn Kiều C.T. 50 tuổi, hộ khẩu thường trú thị xã Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang, bị ảnh hưởng thần kinh do rượu nhưng được UBND huyện Bình Chánh (TPHCM) ra quyết định trợ cấp 570 nghìn đồng/tháng và cấp thẻ BHYT theo diện người khuyết tật nặng, Sở LĐ-TB&XH và BHXH TPHCM đã có công văn yêu cầu Phòng LĐ-TB&XH huyện Bình Chánh kiểm tra xác minh vụ việc.

Trao đổi với phóng viên, bà Phan Thị Tuyết Mai - Phó phòng LĐ-TB&XH huyện Bình Chánh nói, khi tiếp nhận hồ sơ xét duyệt trợ cấp xã hội cho trường hợp trên từ UBND xã Bình Hưng, cán bộ thụ lý hồ sơ của phòng “đã có sơ suất”. 

Nguyên nhân là “do xử lý quá nhiều loại hồ sơ trong cùng thời điểm” nên đã không phát hiện ngày ghi trong giấy xác nhận khuyết tật và trong biên bản họp xét duyệt trợ cấp xã hội là một.

Phòng LĐ-TB&XH huyện Bình Chánh cũng cho biết, trước đó, UBND xã Bình Hưng đã thực hiện việc họp hội đồng xác định mức độ khuyết tật mà không gặp trực tiếp người cần được xác định, tức ông T., và bỏ qua giai đoạn niêm yết công khai mà họp luôn hội đồng xét duyệt trợ giúp xã hội trong cùng ngày…

Dù thừa nhận các sai sót nhưng Phòng LĐ-TB&XH huyện Bình Chánh vẫn cho rằng việc quyết định trợ cấp xã hội và cấp thẻ BHYT là đúng đối tượng.

Phóng viên đặt câu hỏi tại sao ông T. có hộ khẩu thường trú tại Tiền Giang, mà UBND huyện Bình Chánh lại xét duyệt trợ cấp và BHYT cho ông, bà Mai cho biết vì có xác nhận của Công an xã Bình Hưng rằng ông T. đã tạm trú trên địa bàn xã từ năm 2006.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá