Thiếu tá công an đứng nhìn dân bị hành hung

TP - Sự việc bắt đầu từ chiều ngày 13/5/2006. Anh Đinh Phú Trị (SN 1970), Phó phòng Bảo vệ nông trường cao su Cư Kpô đang cùng các nhân viên tuần tra bảo vệ sản phẩm mủ cao su thì phát hiện một thanh niên chở bao hàng bằng xe máy từ phía lô cao su chạy ra.

Kiểm lâm đang thả kỳ đà ra suối
Anh Trị hô anh em chặn lại kiểm tra, mở bao thấy toàn thịt rừng chứ không phải mủ cao su. Thanh niên nọ nói là chở thuê cho quán nhậu của ông Trường. Nhóm bảo vệ bèn để thanh niên này chở hàng về.

Chỉ có vậy, nhưng ngay chiều hôm đó, thiếu tá Nguyễn Duy Long (được lãnh đạo CA huyện phân công phụ trách địa bàn 2 xã Cư Né, Cư Pô) đã nhiều lần điện thoại bảo anh Trị phải “ra quán Trường gặp anh Long để xin lỗi thằng Trường”.

Linh cảm thấy điều chẳng lành nên lần nào anh Trị cũng cáo bận trì hoãn. Sau đó, thiếu tá Long và chủ quán Trường còn đe dọa gia đình anh Trị.

Chiều 3/6/2006, thiếu tá Long tiếp tục điện thoại bảo Trị ra quán Trường ngay. Biết Long có quan hệ khăng khít với Trường, không trì hoãn được Trị đành rủ thêm bạn đi cùng.

Sau cuộc rượu, Trị vào thanh toán hơn 400 ngàn đồng tiền nhậu theo lệnh của thiếu tá Long thì bị “Tề Thiên”- biệt danh của gã chở thịt bữa trước – chạy tới múa dao dọa chém. Nghe Trị báo lại, ông Long làm ngơ, bảo Trị ra chở bạn về.

Anh Trị vừa khom người mở khóa xe thì bị cả đám lâu la trong quán Trường xông ra nện tới tấp. Trị kêu cứu, Long vẫn ngồi im. Một giáo viên ngồi cùng bàn với ông Long phải ra can. Đánh chán bọn kia bỏ vào nhà.

Khắp mình đầy máu, anh Trị lăn vào vườn cà phê trốn cho tới khi được vợ cùng người nhà chạy tới tìm, đưa đi cấp cứu ở bệnh viện huyện. Đầu mặt sưng vù, sườn bầm tím, một nhát chém vào đùi trái, anh Trị phải nằm 1 tuần mới được xuất viện, đến nay mắt phải vẫn chưa bình phục hẳn.

Anh Đinh Phú Trị cho biết: Thượng tá Bùi Văn Cường, Phó CA huyện đã thay mặt cơ quan đến xin lỗi anh và gia đình.

Còn ông Trường chiều 12/7 cũng đến nhà anh xin gửi 1 triệu đồng thuốc thang và đề nghị anh bãi nại nhưng Trị không đồng ý: Vụ việc cần phải giải quyết theo đúng pháp luật !

Nhiều người dân sống quanh đèo Cư Kty thì cho chúng tôi biết, gần đây quán Trường đã trở lại kinh doanh thịt rừng bình thường như chưa từng có chuyện gì xảy ra.

Sau khi chuyển đơn khiếu nại của anh Đinh Phú Trị kèm thư đề nghị lãnh đạo CA tỉnh cho điều tra và xử lý vụ việc bất thường này, hơn 1 tuần sau Ban đại diện báo Tiền phong khu vực Tây Nguyên nhận được công văn xác nhận sự việc có thật, đã đình chỉ công tác Thiếu tá Nguyễn Duy Long từ ngày 16/6/2006 để kiểm điểm của lãnh đạo CA huyện Krông Buk.

Trao đổi với chúng tôi, trung tá Bùi Đức Hùng - Trưởng CA huyện cho biết: ngày 12/7/2006, Hội đồng kỷ luật CA huyện Krông Buk đã họp, làm văn bản đề nghị Hội đồng kỷ luật CA tỉnh Đăk Lăk xem xét xử lý thiếu tá Long: Về chính quyền - khiển trách trong toàn lực lượng, về Đảng - khiển trách trong toàn Đảng bộ; bản thân thiếu tá Long phải công khai xin lỗi người bị hại, đổi địa bàn và vị trí công tác.

Trung tá Hùng nhấn mạnh đây mới là đề nghị, mức phạt nặng nhẹ thế nào phải do Giám đốc CA tỉnh quyết định.

Sai phạm của thiếu tá Long được xác định là gì, thưa ông ?

Anh Long sai ở 3 điểm: Một là làm việc không đúng thời gian, địa điểm, phương pháp. Hai là để công dân bị đánh mà không can thiệp. Ba là để ảnh hưởng không tốt tới uy tín lực lượng.

Phụ trách an ninh trật tự địa bàn mà lại thường xuyên ăn nhậu ở một quán chuyên mua bán thịt thú rừng trái phép, dư luận cho rằng thiếu tá Long bảo kê quán Trường, trung tá nghĩ sao ?

Dư luận là quyền công dân, còn muốn quy kết xử lý thì phải có chứng cứ tài liệu. Trong việc này anh Long có sai phạm, nhưng gọi bảo kê thì e là vội vàng. Tuy nhiên, tôi vẫn ghi nhận ý này để xem xét.

Còn về sai phạm phía quán Trường sẽ xử lý ra sao?

Chúng tôi đã đề nghị khởi tố vụ án, dù  giám định kết luận anh Trị chỉ tổn hại sức khỏe 8% nhưng do những kẻ tấn công sử dụng hung khí và có hành vi nguy hiểm. Còn về mua bán động vật rừng, nên hỏi kiểm lâm. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá