Hậu vụ án Năm Cam:

Thọ “đại úy” chi tiền cho những ai để mua quyền bảo kê sòng bạc?

Không chỉ tung tiền theo chỉ đạo của trùm Năm Cam để chạy án, Thọ “đại úy” còn là đầu mối chung chi hối lộ để “mua” quyền “an ninh” sòng bạc của các đàn em Năm Cam ở khu vực quận 4 và quận 8 TPHCM.

Tang vật thu được từ những sòng bạc của Năm Cam                    ảnh: Hữu Vinh

Và, bí mật “hàng rào hàng ninh” này đã được Thọ “đại uý” khai. Vì vậy trong giai đoạn truy xét hậu vụ án “Năm Cam và đồng phạm” lại có thêm 5 cán bộ công an bị đề nghị truy tố!

“Quy định” mức giá?

Từ năm 1998, Lũng “đầu bò” (Nguyễn Văn Lắn) và Bò lục (Phạm Thái Hòa) đứng ra tổ chức sòng bạc tại khu đất giải tỏa tại khu vực phường 8, 9 (quận 4). Để không bị “quấy rầy” và muốn khuyếch trương thanh thế, Phạm Văn Lắm (Lắm què) bàn với Lũng đầu bò mời Thọ “đại úy” hợp tác. Mục đích cho việc “mở cửa” của Lắm là nhằm để Thọ dàn xếp với phường, quận lấy quyền “an ninh sòng bạc”.

Thọ đã báo cáo việc này với “cậu” Năm (Năm Cam là cậu ruột của Thọ) và được tên trùm đồng ý. Cuộc thỏa thuận diễn ra giữa “bộ ba” Thọ, Lắm, Lắn với phân công: Sòng bạc ở phường 8, mỗi ngày Lắn đưa cho Thọ 1,5 triệu đồng để hối lộ cho Ban chỉ huy đội Cảnh sát hình sự (CSHS) quận 4 và Võ Văn Tâm – đội trưởng đội phòng chống tệ nạn xã hội, Phòng CSHS CA TPHCM (PC14).

Riêng Ngô Phước Vinh, đội phó đội CSHS CA quận 4  thì Lắn có trách nhiệm “lo”; Sòng ở phường 10, mỗi ngày Lắn đưa cho Thọ 2,5 triệu đồng để “chung”  cho ban chỉ huy, cảnh sát khu vực phường, ban chỉ huy đội CSHS CA quận 4 và Võ Văn Tâm. Lắn thì lo nhiệm vụ quản lý sòng và “chăm sóc” Ban chỉ huy công an phường 8.

Thọ “đại úy”
Sòng bạc bửu, ngầu hầm của “bộ ba” hoạt động tại hẻm 109D Tôn Đản, phường 8, quận 4 từ tháng 3 đến tháng 6/1998 thì tạm ngưng do ít con bạc đến vì sợ. Do đó, Thọ “đại úy” đã chủ động gặp Lê Tấn Tài, Đặng Văn Tính (đội trưởng và đội phó đội CSHS CA quận 4) “xin phép” cho sòng được hoạt động an toàn và 2 vị cán bộ này đã … không nói gì.

Biết là đã  được “thông qua”, sòng bạc của bọn này mở trở lại và Thọ đã trực tiếp hoặc giao cho Nguyễn Văn Phi (em cột chèo của Thọ) đưa tiền cho Tài 1 triệu đồng/tuần, Tính 500 nghìn đồng/tuần. Riêng Võ Văn Tâm, Thọ giao tiền cho Nguyễn Thành Thảo (Thảo ma) đưa cho 1 triệu đồng/tuần.

Ngoài ra Thọ còn khai, ở sòng của Bò lục tại phường 3 quận 4, Thọ đã đưa hối lộ cho Võ Văn Tâm, mỗi ngày từ 500.000 đ – 1 triệu đồng; còn Bò lục thì đưa tiền cho một số công an phường 3, đội CSHS quận 4… Khi nhân sự của cơ quan pháp luật địa phương có thay đổi, Thọ lại tiếp tục chung cho người mới. Cụ thể, trường hợp của Nguyễn Văn Thắng (đội trưởng) về thay Lê Tấn Tài, Thọ cũng đã kịp thời “ngoại giao” số tiền 1 triệu đồng/tuần cho Thắng.

Vừa chung chi vừa tư túi

Tổng số tiền đưa hối lộ để mua “quyền an ninh” sòng bạc ở khu vực quận 4 và quận 8 mà Thọ “đại uý” nhận, tăng hơn so với số tiền cơ quan tiến hành tố tụng của chuyên án điều tra “Năm Cam và đồng phạm” của Bộ Công an xác định trước đó. Thực tế, Nguyễn Văn Lắn đã đưa cho Thọ tất cả 390 triệu đồng.

Còn Phạm Thái Hòa cũng đưa cho Thọ “đại úy” 150 triệu. Ngoài ra, trong khoảng thời gian Lắn và Hoà hợp tác cùng mở sòng bạc, hai tên cũng đưa cho Thọ thêm 20 triệu. Số tiền mà Thọ “đại úy” nhận để làm nhiệm vụ “chung chi”  đã vượt qua con  số nửa tỷ đồng (560 triệu đồng).

Sau khi nhận tiền, Thọ đã giao cho Thảo ma để đưa cho Võ Văn Tâm khoảng 50 lần, tương đương 50 triệu đồng. Tuy nhiên, số tiền mà Tâm nhận thực tế là bao nhiêu thì Thọ không xác định được. Bởi lẽ theo qui định của Năm Cam, tất cả mọi nguồn thu của sòng bạc, Thảo ma phải đem nộp về cho tên trùm. Từ đó, Năm Cam sẽ phân phối nguồn tiền đưa cho Thảo để đưa cho ai và bao nhiêu thì Thảo mới được đưa.

Phần của Lê Tấn Tài, Thọ “đại uý” đã trực tiếp đưa 4 lần là 12 triệu đồng. Song, điều này Tài không thừa nhận mà chỉ xác nhận trong thời gian quen biết với Dương Ngọc Hiệp (Hiệp phò mã, con rể Năm Cam), Tài có nhiều lần đi ăn nhậu và được Hiệp cho tiền tổng cộng 10 triệu đồng.

Phần của Nguyễn Văn Thắng, Thọ và Lắn đã đưa tổng cộng 33 triệu đồng; Đặng Văn Tính cũng nhận 33 triệu đồng; Nguyễn Văn Việc nhận 25 triệu đồng; Đặng Ngọc Ca nhận 8 triệu đồng; Lê Anh Dũng nhận 4 triệu đồng. Hiện tại nhóm 5 cán bộ công an đã bị cơ quan an ninh điều tra CA TPHCM đề nghị truy tố tội nhận hối lộ.

Còn phần “lợi” của Thọ? 2 tên Lắn, Bò lục đã chia tiền doanh thu sòng cho Thọ tất cả là 165 triệu đồng, sau đó y đã giao cho Năm Cam và được “cậu Năm” lại quả 2/3 số tiền, tương đương 110 triệu đồng. Ngoài ra y còn trục lợi được khoản tiền từ việc thực thi nhiệm vụ “chung chi”.

Trong phần tiền y nhận của 2 tên Lắn và Bò lục để hối lộ (560 triệu đồng), Thọ chỉ hối lộ 120 triệu đồng, còn 440 triệu đồng y “bỏ túi”. Như vậy, Thọ đã thu lợi bất chính tổng cộng số tiền 550 triệu đồng từ doanh thu của các sòng bạc, lẫn tiền được đi chi mua “quyền bảo kê” sòng!

Còn những ai liên quan?

- Nguyễn Khắc Hùng, nhân viên lái xe Phòng Văn hoá thông tin quận 4 đã có hành vi đưa đón con bạc; đưa tiền hối lộ cho Đặng Ngọc Ca, Lê Anh Dũng như xét thấy mức độ phạm tội nhỏ, hoàn cảnh gia đình khó khăn nên chỉ đề nghị cơ quan chủ quản xử lý hành chính.

- Nguyễn Đình Thắng, Vương Thanh Hương, Lê Quang Trãi, nguyên Trưởng, phó CA phường 8; Lê Tấn Tài, Ngô Phước Vinh, nguyên đội trưởng, phó đội CSHS quận 4; Nguyễn Xuân Lai, cảnh sát khu vực phường 10, quận 4 chưa đủ căn cứ kết luận phạm tội nhận hối lộ. CA TPHCM đã xử lý hành chính: tước quân tịch , khai trừ Đảng.

- Có 2  cán bộ đang công tác tại CA quận 4, cũng được Lắn cho tiền nhưng không liên quan đến việc “che chở” sòng bạc chỉ bị đề nghị kiểm điểm, xử lý hành chính.

- Riêng công an phường 3 quận 4, chưa có cơ sở xác định người nhận hối lộ do Phạm Thái Hoà bỏ trốn.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá