Thợ uốn tóc vay lãi cao hàng trăm tỷ đồng rồi ‘vỡ nợ’

TPO - Thủy Tiên là thợ uốn tóc, nhưng đã lừa một nữ đại gia hàng trăm tỷ đồng.

Phạm Thị Thủy Tiên tại tòa sáng 15/10. Ảnh: Tân Châu
Phạm Thị Thủy Tiên tại tòa sáng 15/10. Ảnh: Tân Châu

Ngày 15/10, TAND cấp cao tại TPHCM đã đưa ra xét xử phúc  thẩm vụ “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” đối với bị cáo Phạm Thị Thủy Tiên (SN 1976, ở quận Tân Phú, TP.HCM).

Trước đó, bị cáo Thủy Tiên bị cấp sơ thẩm tuyên tù chung thân, buộc trả cho bị hại số tiền gần 80 tỷ đồng.

Theo nội dung án sơ thẩm, Phạm Thị Thủy Tiên làm nghề uốn tóc tại quận Tân Phú, TPHCM. Tháng 6/2010, Thủy Tiên được chị gái là L giới thiệu và làm quen với  T.. Từ sự quen biết này, Thủy Tiên đã vay của T. nhiều lần với lãi suất 0,5%/ngày và trả cả gốc và lãi đúng hẹn.

Đến khoảng tháng 12/2010, để tạo lòng tin với T. Thủy Tiên đã tự giới thiệu mình là giám đốc Cty TNHH Toàn Xanh Tứ Quí kinh doanh mỹ phẩm, máy lọc nhớt từ nước ngoài và làm dịch vụ cho ngân hàng. Ngoại ra, Thủy Tiên cũng ‘nổ’ có anh trai là Phạm Duy Tr (Việt kiều Mỹ), sẽ chuyển về Việt Nam 400 triệu USD để kinh doanh. Tiên còn cho biết anh trai mình còn có nhà máy lọc nhớt ở tỉnh Sóc Trăng, đang cần tiền nhập hàng về Việt Nam.

Sau khi tạo được niềm tin với T., Thủy Tiên đặt vấn đề vay tiền với lãi suất 21%/tháng. Từ ngày 6/12/2010 đến ngày 25/4/2011, T đã chuyển qua tài khoản ngân hàng và giao trực tiếp bằng tiền mặt 288 tỷ đồng.

Dưới hình thức trả lãi, Tiên còn chuyển trả cho T. nhiều lần tổng số tiền hơn 173 tỷ đồng. Số còn lại Tiên mất khả năng chi trả. T. đã tố giác hành vi của Tiên và ngày 18/9/2013, Thủy Tiên bị bắt tạm giam.

Sau án sơ thẩm, bị cáo kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, bị hại cũng có đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo. HĐXX cấp phúc thẩm cho rằng các nội dung kháng cáo đã được cấp sơ thẩm xem xét, vì vậy đã bác kháng cáo của Nguyễn Thị Thủy Tiên, tuyên y án sơ thẩm.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá