Thoát khỏi cạm bẫy lại đi... đặt bẫy

TP - Quàng Thị Ý Lan, 46 tuổi và Dịp A Kíu, 41 tuổi (cùng ngụ ở xã Tà Năng, huyện Đức Trọng, Lâm Đồng), từng bị bán qua biên giới chịu cảnh đọa đày, nhưng sau đó họ lại nhẫn tâm đi lừa và đẩy những cô gái trẻ ở Biên Hòa trở lại địa ngục.

Ngày 14/3, Cơ quan điều tra bắt tạm giam để điều tra đối với Quàng Thị Ý Lan, 46 tuổi và Dịp A Kíu, 41 tuổi (cùng ngụ ở xã Tà Năng, huyện Đức Trọng, Lâm Đồng) về hành vi mua bán phụ nữ.

Vào những ngày tháng 3/2007, khi những nạn nhân thoát khỏi địa ngục trở về Việt Nam, gia đình vội báo với cơ quan chức năng. Ngay lập tức, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an Đồng Nai tung một lực lượng trinh sát điều tra, theo dõi đường dây lừa gạt, buôn bán phụ nữ này.

Ngày 10/3, các trinh sát đã xác định đối tượng trực tiếp lân la các quán cà phê để dụ dỗ các cô gái trẻ, tên là Lăng Văn Kha, 45 tuổi (ngụ ở phường Bình Đa, Biên Hòa).

Từ lời khai của Quang, cơ quan điều tra tiếp tục điều tra làm rõ và xác định thủ phạm vụ lừa gạt 2 cô gái trẻ để bán sang Trung Quốc chính là Dịp A Kíu và Quàng Thị Ý Lan. Một toán trinh sát cấp tốc lên Lâm Đồng để tiến hành lệnh bắt khẩn cấp 2 đối tượng này về hành vi mua bán phụ nữ.

Tại cơ quan điều tra, Kíu và Lan đã khai nhận hành vi phạm pháp của mình. Họ còn cho biết  cả hai đã từng bị một người quen tên Hoa dụ dỗ sang Trung Quốc làm ăn rồi tìm cách lừa hết tài sản và bán họ cho một ổ mại dâm vào khoảng tháng 8/2006.

Sau đó, Lan và Kíu tìm cách thoát khỏi hang ổ này trốn về Việt Nam. Trên đường về, Lan và Kíu gặp bà Ngọc (người Trung Quốc). Bà Ngọc cho tiền và rủ rê cả hai tìm phụ nữ trẻ đẹp đưa sang đây bán cho bà ta.

Do đó, khi về đến Việt Nam, cả hai không về quê mà vào Biên Hòa,  tìm người dụ dỗ đưa sang Trung Quốc bán cho bà Ngọc kiếm tiền tiêu xài.

Lời kể của nạn nhân 16 tuổi...

Chúng tôi tìm đến một địa chỉ tại phường Tam Hiệp – Biên Hòa, nơi ở của LNM, cô gái 16 tuổi vừa thoát khỏi nanh vuốt của bọn buôn người. Cô gái vẫn chưa hết nỗi kinh hoàng khi kể cho chúng tôi nghe về quãng thời gian tủi nhục của mình.

Do chưa đủ tuổi xin làm việc tại các Cty,  M. xin làm phụ việc tại các quán cà phê ở Biên Hòa để kiếm tiền phụ giúp gia đình. Khoảng đầu tháng 2/2007, M. được một người tên Kha rỉ tai có người cần tuyển 2 nữ phụ việc quán cà phê ở Đà Lạt với tiền lương khá hấp dẫn, M. đồng ý và  rủ thêm một bạn gái cùng xóm tên L.T.C (19 tuổi) theo Kha đến gặp Lan và Kíu.

Sau khi nghe những lời nói ngon ngọt của 2 người đàn bà xa lạ, M. và C. đồng ý theo họ đi Đà Lạt phụ bán quán cà phê với tiền lương mỗi tháng 1,2 triệu đồng.

Thế nhưng, khi đã ngồi lên xe cùng 2 người đàn bà nọ, M. và C. thấy xe không chạy về hướng Đà Lạt mà cứ nhằm quốc lộ 1 lăn bánh. Cảm thấy điều khác thường, hai cô gái ngây thơ gặng hỏi thì tiếp tục nhận được những lời dụ dỗ ngon ngọt rằng đi ra Hà Nội bán quán cà phê sẽ có thu nhập cao hơn.

Sau một chặng đường dài đầy mệt mỏi, 2 người đàn bà nọ đưa các cô đến tận khu vực cửa khẩu biên giới Lạng Sơn lúc trời vừa hửng sáng. Tại đây, họ thuê phòng trọ cho 2 cô gái nghỉ ngơi lấy sức và mua sắm quần áo. Hôm sau, họ dẫn 2 cô đi bộ men theo con đường mòn ven núi vượt biên giới sang Trung Quốc và giao cho một phụ nữ Trung Quốc biết nói tiếng Việt tên Ngọc. 

Bà Ngọc tách M. và C ra, rồi dẫn M. đến một khu thị tứ đông đúc để bán cho một người đàn ông Trung Quốc tên Phu. Tại đây, cô bị nhốt chung với 5 cô gái trẻ người Việt khác...

Qua trò chuyện với nhau, M. mới biết họ đều là những cô gái ở miền quê của Thanh Hóa, Hà Nội bị lừa bán sang đây và buộc hành nghề mại dâm. Biết khó có thể chống đối công khai với gã chủ nhà, M. giả vờ nghe lời ở nhà của gã được mấy ngày rồi tìm cơ hội leo cửa sổ trốn ra ngoài.

Sau khi trốn khỏi nhà tên Phu, M. chạy một mạch về hướng cánh đồng rậm rạp vắng người lẩn trốn. May mắn cho M., khi cô đang co ro ẩn nấp bên ruộng mía ven đường giữa cái rét cắt da thịt của mùa đông Trung Quốc, một phụ nữ người Việt Nam nhìn thấy nên thương tình giúp đỡ.

Bà đã cho tiền M. gọi điện thoại báo cho gia đình biết tin và chỉ cho cô đến đồn Công an Trung Quốc trình báo sự việc. Nhờ đó, Công an Trung Quốc đã đến tận nhà tên Phu bắt gã và giải thoát cho 5 cô gái còn lại.

Sau đó, họ đưa các cô đến biên giới Việt Nam và cho tiền mỗi người để đón xe về quê. Được sự giúp đỡ của Công an Việt Nam, M. đã về đến gia đình và làm đơn tố cáo những kẻ lừa bán mình sang Trung Quốc.

Riêng số phận cô bạn gái hàng xóm C. đi cùng, M. chẳng biết đã bị những kẻ buôn người đem bán ở nơi nào…

Hiện, cơ quan điều tra đang tiếp tục điều tra để tìm manh mối cứu thoát C.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng