‘Thoát’ khỏi nhà giam với giá 2 tỷ đồng

TPO - Nhóm đối tượng lợi dụng lòng tin của gia đình có người đang bị tạm giam, ra giá 2 tỷ đồng để chạy án. Khi đang nhận tiền thì công an bắt quả tang.

Bị cáo Nguyễn Huệ Sang tại tòa. Ảnh: Tân Châu
Bị cáo Nguyễn Huệ Sang tại tòa. Ảnh: Tân Châu

Hôm nay (29/11), TAND TP.HCM mở phiên tòa xét xử 3 bị cáo cùng ngụ tại TP.HCM là Nguyễn Văn Vinh, sinh năm 1971 và Nguyễn Văn Thắng, sinh năm 1970, cùng tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”;  Nguyễn Huệ Sang, sinh năm 1974, tội “Làm môi giới hối lộ”.

Theo nội dung vụ án, đối tượng Phan Tấn Phúc bị Công an tỉnh Kiên Giang bắt để điều tra hành vi buôn lậu xăng dầu, Phan Thị Như  (chị ruột của Phúc) nhờ Nguyễn Huệ Sang (chị em cô cậu của Như) tìm người quen giúp Phúc tại ngoại.

‘Thoát’ khỏi nhà giam với giá 2 tỷ đồng - ảnh 1 Hai đối tượng Vinh, Thắng tại tòa. Ảnh: Tân Châu

Khoảng tháng 10/2013, tại quán cà phê trên đường Phan Văn Trị, quận Gò Vấp, TP.HCM, Sang gặp Nguyễn Văn Thắng  và được Thắng cho biết tội của Phúc phải đi tù từ 20 năm đến chung thân, vì vậy phải lo cho Phúc tại ngoại trước, khi nào ra tòa xét xử tính sau. Cùng với việc hứa cho Phúc tại ngoại, Thắng cũng giới thiệu cho Sang gặp ông Ba Vĩnh – theo lời Thắng – là người quen biết lãnh đạo cao cấp trung ương.

Sau đó, Thắng bố trí cho Sang, Như gặp ông Nguyễn Văn Vinh (tức Ba Vĩnh). Tại cuộc gặp này, Ba Vĩnh lấy điện thoại cho Sang, Như  xem hình Vĩnh chụp chung cùng nhiều lãnh đạo nhằm tạo niềm tin và hứa chạy cho Phúc tại ngoại, không bị đi tù.

Mấy ngày sau, Vinh gọi điện cho Thắng nói gọi cho Sang báo chi phí chạy án là 1 tỷ 650 triệu đồng.

Nghe xong điện thoại của Thắng, Sang gọi điện cho bà Như báo số tiền chạy án cho Phúc là 2 tỷ đồng.

Sau 6 lần đưa tiền cho nhóm Vinh, đến lần giao tiền thứ 7 (ngày 22/5/2014), khi Sang, Phúc đang nhận tiền của bà Như để giao lại cho Vinh thì công an bắt quả tang. Vinh bị bắt 1 ngày sau đó.

Tại phiên tòa sáng nay, HĐXX sau khi xét hỏi đã quyết định tạm hoãn để các đượng sự bổ sung chứng cứ liên quan tới vụ án.


Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá