Tiếp vụ tiêu cực tại khu đường sông TPHCM:

Thông đồng với đối tác chiếm đoạt tiền tỷ

TP - Trên các số báo trước, Tiền phong đã thông tin về việc từ chức của ông Trần Quốc Khánh, giám đốc Khu Đường sông (KĐS) thuộc Sở GTCC TPHCM.

Ngày 7/11, nguồn tin từ cơ quan CSĐT CA TPHCM cho biết qua điều tra vụ Đặng Đình Hải, Giám đốc Cty TNHH Nam Thuận Giang (đã bị bắt tạm giam vì có dấu hiệu phạm tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Làm và lưu hành các giấy tờ có giá giả”) cơ quan chức năng nhận định có sự liên quan mật thiết của một số cán bộ đang công tác tại KĐS ...

Một trong những đối tác chiến lược của KĐS là Cty TNHH Nam Thuận Giao (NTG), trụ sở đặt tại số 46/5 đường Phan Liêm, phường Đa Kao, quận 1 do Đặng Đình Hải làm giám đốc. Từ đầu năm 2004 đến cuối năm 2005, Cty này đã ký 16 hợp đồng kinh tế với KĐS, duy tu bảo đảm giao thông với tổng trị giá lên tới gần 23 tỷ đồng.

Qua xác minh, cơ quan chức năng phát hiện kể từ khi được thành lập (tháng 11/2004), Cty NTG chỉ ký kết và thực hiện hợp đồng kinh tế với KĐS.

Không những thế, từ 2000 - 2004, Đặng Đình Hải còn trực tiếp quản lý, điều hành DNTN Hải Âu do mẹ Hải đứng tên làm chủ. Và, Hải Âu cũng tham gia ký kết và thực hiện nhiều hợp đồng với KĐS. DN này cũng có dấu hiệu nâng khống giá vật tư nhằm chiếm đoạt tiền Nhà nước.

Theo quy định trong các hợp đồng này thì giá trị hợp đồng chỉ là giá tạm tính theo giá dự toán (không có giá trị thanh toán), giá trị thanh toán sẽ căn cứ hồ sơ quyết toán các hạng mục công trình được cấp thẩm quyền phê duyệt.

Trong các hợp đồng ký và thực hiện trong năm 2004 (tổng trị giá trên 8 tỷ đồng), KĐS đã tạm ứng và quyết toán hết cho Cty NTG; các hợp đồng từ tháng 1/2005 đến hết tháng 4/2005 (tổng trị giá 4,1 tỷ đồng), KĐS đã quyết toán hết 95% (5% còn lại ràng buộc trách nhiệm bảo hành).

Chỉ tính các hợp đồng duy tu, bảo dưỡng, sửa chữa trong năm 2004 và với một số ít loại vật tư được xác minh, cơ quan chức năng phát hiện Hải cùng đồng bọn đã chiếm đoạt của Nhà nước hơn 1 tỷ đồng. Nếu tính cả trong giai đoạn 2004 –2005 với toàn bộ các loại vật tư, dịch vụ thì số tiền bị rút ruột có thể lớn hơn gấp nhiều lần.

Ngoài hành vi nâng khống giá trị thực hiện Đặng Đình Hải đã trực tiếp thực hiện và chỉ đạo cho cấp dưới (Kế toán trưởng Cty NTG Đặng Kiều Loan) mua tổng cộng 15 hóa đơn giá trị gia tăng (GTGT), làm giả 29 hóa đơn GTGT khác để quyết toán chiếm đoạt tiền Nhà nước.

Không những thế, đối với những thiết bị đèn năng lượng mặt trời, công tác nghiệm thu hoàn thành ngày 28/6/2005 nhưng thực tế đến ngày 4/7/2005 mới lắp đèn (tức nghiệm thu trước khi lắp đặt 6 ngày).

Ngoài ra, kế hoạch duy tu 2 tháng 11 và 12/2005 KĐS nghiệm thu xong vào ngày 21/12/2005 nhưng mãi đến khi Sở GTCC nhận thấy những bất thường ở KĐS và tiến hành thanh tra vào các ngày 14/7 và 20/7/2006 thì Cty Nam Thuận Giang mới bàn giao để lắp đặt (nghiệm thu trước khi tiến hành lắp đặt 7 tháng). Những vi phạm nghiêm trọng nói trên KĐS không thể không biết.

Theo cơ quan điều tra, ngoài các dấu hiệu sai phạm trong việc lập dự toán, kiểm tra thi công, kiểm tra hồ sơ quyết toán... một số cán bộ, nhân viên của KĐS còn có biểu hiện thông đồng với Cty NTG để tham ô tài sản Nhà nước. Hành vi này đang được cơ quan có thẩm quyền tập trung làm rõ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá