Thông tin thêm vụ một người VN bị giết hại ở Mátxcơva

Tôi đến KTX vào buổi chiều. Những người Việt Nam bắt đầu đi làm về. Họ đi thành từng nhóm, nhìn trước nhìn sau rồi đi nhanh vào nhà đóng cửa lại. Ai cũng lo lắng và hoảng sợ...

Như Tiền Phong đã đưa, gần 20 giờ đêm ngày 12/3/2005, anh Phùng Chí Quân sinh ngày 23/11/1960 tại Hải Phòng đang đi trước cổng KTX Sài Gòn tại số nhà 12 phố Pervoe Masinaxtrôienhie thuộc quận Nam thành phố Matxcơva thì bị 3 thanh niên người Nga xông đến đâm chém  một cách dã man.

Anh Quân bị rất nhiều vết thương. Cú đâm hiểm ác nhất làm anh mất mạng là cú đâm xuyên vào cổ. Bọn côn đồ chỉ bỏ chạy khi thấy những người Việt Nam xông ra tiếp cứu. Họ dìu anh vào KTX băng bó và gọi xe cấp cứu nhưng do vết thương quá nặng không thể cầm máu nên anh đã trút hơi thở cuối cùng trên tay các đồng bào của mình trước khi xe cấp cứu đến chừng 30 phút đồng hồ.

Tôi đến KTX vào buổi chiều.  Những người Việt Nam bắt đầu đi làm về. Họ đi thành từng nhóm, nhìn trước nhìn sau rồi đi nhanh vào nhà đóng cửa lại. Ai cũng lo lắng và hoảng sợ. Nhà số 12 nằm giữa nhà 10 và nhà 14, cả 3 ngôi nhà này đều có người Việt ở rất đông thế nhưng bọn côn đồ vẫn dám vào hành hung chứng tỏ chúng rất táo tợn và liều lĩnh.

Anh Nguyễn Thanh P.- người đầu tiên nhìn thấy bọn côn đồ đánh anh Quân, uất ức kể lại: “Nghe tiếng kêu cứu dưới sân, tôi nhìn qua cửa sổ thấy ba thằng to cao đang đâm chém túi bụi. Một người Việt Nam bé nhỏ nằm quằn quại trên mặt đất  đầy tuyết. Tôi hô hoán rồi cùng mọi người xông ra sân.

Thấy chúng tôi, bọn côn đồ bỏ chạy sang bên kia đường rồi mất hút. Chúng tôi dìu Quân vào nhà băng bó nhưng vì các vết thương quá nặng, máu ra nhiều mà xe cấp cứu lại đến chậm nên không cứu được. Sau đó Quân đã được mọi người làm những thủ tục cần thiết và đưa vào nhà xác của bệnh viện”.

Anh Nguyễn Văn T.- cán bộ phụ trách an ninh của KTX cho biết : “Quân là người hiền lành, có vợ và 2 con đã lớn ở Hải Phòng. Mọi người đều quý anh vì đức tính hiền lành và chịu khó, anh đang giúp việc bán hàng cho một gia đình người Việt ở chợ Vòm. Anh thuê nhà ở ngoài phố, thỉnh thoảng mới vào đây, hôm nay vào KTX thăm người quen và không ngờ gặp nạn”.

Anh cho biết thêm là mới 1 tháng trước đây, bọn côn đồ cũng đã hành hung một nhóm người Việt ở đây khi họ đi làm về làm 4 người phải vào nằm bệnh viện, nặng nhất là một cô gái bị đánh gãy gần hết răng và một anh gãy một cánh tay.

Khi tôi hỏi về thái độ của công an và chính quyền sở tại, T. thở dài nói rằng khi được thông báo, công an hộ khẩu và công an hình sự đến ngay, họ khám nghiệm tử thi, lập biên bản, lấy lời khai của nhân chứng rồi ra đi cũng không hứa hẹn điều gì.

Mọi người cũng không hy vọng cảnh sát sở tại sẽ tìm được thủ phạm vì cách đây gần 1 năm, một nhóm côn đồ đã xông vào KTX đánh đập dã man làm nhiều người bị thương. Dân Việt Nam tổ chức đánh lại, bắt được hai tên giao nộp cho công an nhưng mấy ngày sau đã thấy chúng tụ tập gần KTX, vừa uống bia vừa cười nói ầm ĩ nhìn mọi người với ánh mắt thách thức.

Mọi người thất vọng và lo lắng sợ chúng trả thù.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá