Thót tim nghe chiến sỹ trẻ kể chuyện truy đuổi cướp

TPO - Chàng trai trẻ 9X Nguyễn Hoàng Nam cho biết, không chỉ quật ngã tên cướp đô con sau cuộc truy đuổi như trong phim hành động, có lần anh còn liều mạng lấy thân làm tường cản đường tên cướp...

Thót tim nghe chiến sỹ trẻ kể chuyện truy đuổi cướp

Nguyễn Hoàng Nam và những bằng, giấy khen cho những nỗ lực phấn đấu
Nguyễn Hoàng Nam và những bằng, giấy khen cho những nỗ lực phấn đấu.

Tốt nghiệp loại ưu, 3 lần truy đuổi, bắt sống các đối tượng cướp giật trên phố và được thăng quân hàm vượt cấp…đó là hành trang cùng Nguyễn Hoàng Nam (SN 1992), học viên vừa tốt nghiệp trường Trung cấp Cảnh sát vũ trang bước chân vào mặt trận đấu tranh phòng chống tội phạm.

Biết tin Công an quận Hoàn Kiếm vừa tiếp nhận một học viên có thành tích học tập khá ấn tượng và có một tinh thần đậm chất “lính chiến”, Tiền Phong đã tìm gặp và có cuộc trò chuyện với chiến sỹ này.

Khi chúng tôi đề nghị Nam kể lại kỷ niệm những lần đuổi bắt cướp giật trên phố như phim cảnh sát hình sự, Nam tỏ vẻ ngài ngại và cho rằng: đuổi bắt tội phạm là nhiệm vụ của một người chiến sỹ công an dân nhân…

Quật tên cướp đô con trên phố

Tối 10-10, trên đường về nhà đoàn tụ cùng gia đình mừng ngày Giải phóng Thủ đô, Nam bỗng nghe tiếng hô “cướp! cướp!” của một phụ nữ đang nằm sõng soài phía sau… rồi một nam nữ rồ ga phóng vụt qua. “Với bản năng nghề nghiệp, em nói người bạn ngồi sau ôm chặt, vọt xe theo, truy đuổi hai đối tượng nghi vấn”- Nam nhớ lại.

Phát hiện có người bám đuôi, đối tượng nam cầm lái, luồn lách, đánh võng trong dòng xe nêm chặt trên phố Lý Thường Kiệt (Hà Nội) và bất chấp sự nguy hiểm, đối tượng đóng xe chạy ngược chiều trên phố Hàng Bài hòng cắt đuôi.

Không từ bỏ, Nam vẫn tiếp tục đuổi bám nam thanh niên mặc áo phông trắng điều khiển xe BKS 30 Z7... chở 1 phụ nữ qua nhiều phố. Đến ngã tư Bà Triệu – Nguyễn Du, nhận định tên cướp sẽ cố vượt đèn đỏ để tẩu thoát, Nam tăng tốc ép xe đối tượng vào đuôi một xe taxi đang dừng đèn đỏ. Bị mất lái, đối tượng ngã lên vỉa hè. Chớp thời cơ, Nam xông tới khóa tay tên cướp đô con gấp đôi mình.

Hai đối tượng sau đó được công an phường Hàng Bài làm rõ danh tính là Trần Văn Mão (SN 1976, ở Ngõ Quỳnh, Hai Bà Trưng) và Lê Thị Hậu (SN 1981, ở Sóc Sơn); chiếc túi xách – tang vật của vụ án cũng được trao trả cho nữ nạn nhân ở quận Hoàn Kiếm.

Lấy thân làm tường cản đường tên cướp

Trong lần truy đuổi tên cướp ròng rã nhiều cây số từ đầu phố Nguyễn Trãi đến ngã tư Ba La – Hà Đông vào năm 2011, Nguyễn Hoàng Nam đã phải nhập viện vì liều mạng phi xe máy chặn xe đối tượng đang chạy tốc độ cao để đỡ cú tông trời giáng vào người dân đang sang đường.

Đó là vào một ngày trung tuần tháng 9-2011, suốt quãng đường dài bị truy đuổi, tên cướp giật nhiều lần tạt đầu và cố gắng đạp xe máy của Nam, nhưng chiến sỹ trẻ này vẫn không dám tấn công đối tượng vì gặp tình huống dễ gây nguy hiểm cho người đi đường, nên đành tiếp tục đuổi bám…

Trong một tình huống như vậy, khi chiếc xe của Nam đã vượt được lên đầu xe tên cướp và chỉ cần một động tác võ thuật cả người và xe đối tượng sẽ bị quật ngã, nhưng đột nhiên ở phía trước mặt xuất hiện chiếc xe đạp của một phụ nữ chở con nhỏ băng ngang qua đường.

Ở thời điểm “ngàn cân treo sợi tóc” liên quan đến tính mạng hai mẹ con người phụ nữ, Nam lập tức tăng ga vọt lên cắt đầu, rồi phanh gấp xe làm “tường” chắn, để bảo vệ cho hai mẹ con người phụ nữ kia.

“Sau cú ngã xe, em phải nhập viện trong tình trạng xây xát toàn thân và phải khâu 6 mũi ở đầu gối. Lợi dụng thời điểm này, tên cướp đã phóng xe tẩu thoát, thật sự đến giờ em vẫn ấm ức vì để xổng đối tượng đó”- Nam nói.

Tưởng sau lần ngã xe trên, Nam sẽ chùn, nhưng trong một lần từ nhà lên trường, Nam đã đuổi, bắt thành công 2 tên cướp đi xe máy biển số 36F, lấy lại tài sản cho người dân.

Tương lai, hoài bão đang rộng mở với cậu sinh viên vừa rời ghế nhà trường cùng hành trang vào đời là những chiến công được lãnh đạo cấp trên và các tổ chức đoàn thể ghi nhận. Mong Nguyễn Hoàng Nam hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mới, luôn giữ được “ngọn lửa” nhiệt huyết và không ngừng học tập, trau dồi kinh nghiệp để thỏa ước mơ trở thành một chiến sỹ cảnh sát hình sự giỏi, góp phần tích cực trên mặt trận đấu tranh phòng chống tội phạm, bảo vệ cuộc sống bình yên cho nhân dân.

Trước khi được lãnh đạo trường Trung cấp cảnh sát vũ Trang phong hàm vượt cấp lên Thượng sỹ và tổ chức kết nạp Đảng vào tháng 9-2012, Nguyễn Hoàng Nam đã nhận được nhiều bằng, giấy khen của các ngành, cấp cho những thành tích xuất sắc trong quá trình học tập. Trong đó, có Bằng khen của Ban chấp hành Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh vì thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống tội phạm và bảo vệ tài sản, tính mạng cho nhân dân; giấy khen của Tổng cục trưởng tổng cục xây dựng lực lượng Bộ Công an.

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá