Thu hồi đất trái phép để chia cho quan chức và người thân

TP - Thu hồi đất trái phép, rồi phân chia cho nhiều cán bộ và người thân. Thanh tra vào cuộc xác minh, có dấu hiệu “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, nhưng chỉ đề nghị xử lý “nhẹ nhàng”.

Vụ việc đang khiến dư luận huyện Anh Sơn hết sức bất bình.

“Người nhà làm quan, bà con được đất”

Năm 2003, UBND huyện Anh Sơn ra quyết định số 1161 và QĐ số 773  thu hồi gần 4.000m2 đất tại Trạm giống cây trồng và Trạm giống chăn nuôi. Cả hai quyết định này do ông Đặng Bá Đồng- Phó Chủ tịch UBND huyện (nay là Phó Chủ tịch HĐND huyện Anh Sơn) ký.

Theo Luật đất đai năm 1993 (đã được sửa đổi bổ sung năm 1998 và năm 2001) thì chỉ có UBND tỉnh mới đủ thẩm quyền thu hồi đất.

Kết luận của Đoàn Thanh tra còn chỉ rõ, để xảy ra các sai phạm nêu trên, trách nhiệm thuộc về các ông Nguyễn Văn Sơn - Phó Chủ tịch UBND huyện (người ký phê duyệt giao 20 lô đất cho các hộ không đủ điều kiện giao đất, không thông qua Hội đồng tư vấn giao đất, không được UBND thị trấn trình danh sách cấp đất);

Ông Đặng Bá Đồng-nguyên Phó Chủ tịch UBND huyện (ký hồ sơ thu hồi đất sai thẩm quyền với diện tích 3.860,7 m2; ký giao đất không đúng cho 2 cá nhân);

Ông Nguyễn Hữu Nhị - nguyên Chủ tịch UBND huyện Anh Sơn, cùng ông Nguyễn Văn Độ - nguyên Chủ tịch UBND huyện Anh Sơn chịu trách nhiệm liên đới trong công tác điều hành thời hai ông làm chủ tịch.

Nhưng không dừng lại ở đó, sau khi đã thu hồi đất, UBND huyện Anh Sơn chia thành 39 lô (đất ở thị trấn).

Số đất này cùng 1 lô ở xã Lĩnh Sơn đã được chia cho nhiều cán bộ huyện cùng những người bà con thân thích của họ.

Kết quả kiểm tra của cơ quan chức năng, huyện Anh Sơn đã cấp cho các đối tượng không thuộc diện được cấp đất tổng số 27/ 40 lô đất, trong đó chủ yếu là cán bộ huyện cùng người nhà của họ.

Hai lô đất tại khu vực có giá trị sinh lợi cao (bám Quốc lộ 7, cạnh Trung tâm thương mại Anh Sơn) được chia cho hai ông Nguyễn Đình Thắng-Trưởng phòng TN&MT huyện và ông Chu Văn Xuân - Trung tâm Chính trị Anh Sơn. 

UBND huyện còn quyết định giao đất cho 17 hộ gia đình không đủ điều kiện, trong đó có 3 hộ không có khẩu thường trú tại huyện, 1 hộ làm hồ sơ giả gia đình chính sách, 13 hộ gia đình đã có đất ở. Ngoài ra, UBND huyện còn giao 5 lô đất cho các hộ khác mà không được Hội đồng tư vấn giao đất thị trấn Anh Sơn xét duyệt.

Trong danh sách được cấp đất, nhiều người là người thân của cán bộ, như: Ông Lê Khắc Tuấn (con chị ruột của ông Nguyễn Đình Thắng), được cấp lô đất 175m2 tại vùng Dược (cũ); Lê Quang Anh (con ông Lê Quang Quân, cán bộ Ban tổ chức Huyện hủy) cũng được nhận một lô...

Giơ cao đánh khẽ !?

Theo Phòng Cảnh sát kinh tế (PC15) Công an tỉnh Nghệ An, vụ việc này có dấu hiệu của tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Ông Nguyễn Đình Thắng tuy đã có đất và nhà ở với diện tích gần 2.000 m2 nhưng vẫn làm hồ sơ xin cấp đất để kiếm chác.

Nhưng ông Thắng không thể dễ dàng chiếm được lô đất đó nếu không có sự trợ giúp đắc lực từ một vị lãnh đạo, đó là bút phê của ông Nguyễn Hữu Nhị, nguyên Chủ tịch UBND huyện. Còn Đặng Đình Hải, cán bộ phòng TN&MT thì “ lắt léo” hơn, ngoài việc không thông qua Hội đồng tư vấn cấp đất của thị trấn, ông Hải cho lô đất tạm thời đứng tên em trai mình, sau đó mới tiến hành chuyển nhượng!

“Cao cờ” hơn, ông Hải còn định “ăn” thêm một lô đất nữa đã cấp cho bà Đặng Thị Thu Hà từ năm 1996. Hài hước ở chỗ, tuy bà Hà đã có quyết định được cấp đất, đã nộp đủ tiền, nhưng ông Hải không thông báo gì cho bà Hà mà tự ý xây tường rào xung quanh, xem như đó là đất của mình! Ông Hải còn tham mưu để cấp cho bà Hà một lô đất khác, buộc bà Hà phải nộp tiền thêm lần nữa!

Hành vi phạm tội rõ như ban ngày, thế nhưng Đoàn Thanh tra liên ngành chỉ đề nghị…xử lý hành chính?! Vụ việc khiến dư luận địa phương hết sức bất bình.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng