DMCA.com Protection Status

Thu hơn 5.000 mũ bảo hiểm không đạt chuẩn

TPO - Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý Kinh tế và Chức vụ (PC46) Công an Hà Nội đã thu giữ 5.011 chiếc mũ bảo hiểm kém chất lượng, không đủ tiêu chuẩn sử dụng, lưu hành, lãnh đạo Phòng PC46 - Công an Hà Nội cho biết ngày 1/8.

Lực lượng chức năng kiểm tra chất lượng mũ bảo hiểm của các đơn vị không đạt chuẩn
Lực lượng chức năng kiểm tra chất lượng mũ bảo hiểm của các đơn vị không đạt chuẩn

Tháng 7 vừa qua, PC46 Hà Nội đã kiểm tra 6 điểm kinh doanh mũ bảo hiểm lớn ở Hà Nội, qua đó lấy 21 mẫu mũ do 11 nhà sản xuất phân phối ra ngoài thị trường để kiểm định chất lượng tại Tổng cục tiêu chuẩn chất lượng - Bộ Khoa học và Công nghệ.

Theo Thượng tá Thành Kiên Trung, Phó trưởng phòng PC46 Hà Nội, kết quả cho thấy, trong các mẫu gửi kiểm định chỉ có 4 mẫu của 3 nhà sản xuất đạt tiêu chuẩn, 17 mẫu còn lại của 8 nhà sản xuất không đạt chất lượng, chiếm tỷ lệ lên tới 72,8%.

Các mẫu mũ không đạt tiêu chuẩn đều không đảm bảo chỉ số gia tốc dội lại tức thời nên sẽ không an toàn cho người sử dụng. Căn cứ vào kết quả kiểm định trên, Công an thành phố Hà Nội đã tiến hành thu hồi toàn bộ số mũ bảo hiểm không đạt chuẩn.

Các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất số mũ không đạt chất lượng gồm: Công ty TNHH MTV đầu tư và phát triển công nghệ Sơn Tùng, Công ty TNHH sản xuất thương mại kỹ thuật Á Châu, Cơ sở sản xuất Sóng Hùng, cơ sở sản xuất Trương Thị Nội, Công ty TNHH Tân Vạn Phước, Công ty TNHH sản xuất thương mại Hoàng Quán và Công ty TNHH một thành viên NaBico (đều có địa chỉ kinh doanh ở TP Hồ Chí Minh); Công ty TNHH CN Long Huei (có địa chỉ kinh doanh ở Hà Nội).

Theo Phòng PC46, ý thức của các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất mũ bảo hiểm nói trên chưa cao. Nhiều doanh nghiệp ban đầu sản xuất mũ bảo hiểm chất lượng tốt, đạt tiêu chuẩn để bán ra thị trường, còn những lô hàng sau đã giảm bớt thành phần nguyên liệu, giảm giá thành, không đủ tiêu chuẩn nhưng vẫn dán tem hợp quy (CR) rồi tung ra thị trường tiêu thụ nhằm tăng lợi nhuận.

Trong khi đó, việc kiểm tra, giám sát đối với hoạt động sản suất mũ bảo hiểm của cơ quan chức năng còn có những hạn chế. Việc xử lý đối với người kinh doanh chưa triệt để.

PC46 cũng đã đề nghị Thanh tra Bộ Khoa học và Công nghệ tiến hành rà soát, kiểm tra đối với 8 cơ sở sản xuất mũ bảo hiểm này.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng