Thu lại sổ đỏ, thiệt hại khó lường!

TP - Báo Tiền Phong nhận được đơn kêu cứu của ba hộ dân ở TP Hạ Long - Quảng Ninh, phản ánh họ bị thu hồi 3 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) theo những lý do và cách thức không thỏa đáng.

Sau khi mua lại 3 thửa đất, bà Hoài đã san gạt, xây tường bao chuẩn bị làm điểm kinh doanh
Sau khi mua lại 3 thửa đất, bà Hoài đã san gạt, xây tường bao chuẩn bị làm điểm kinh doanh

Sau khi mua lại 3 thửa đất, bà Hoài đã san gạt, xây tường bao chuẩn bị làm điểm kinh doanh
Sau khi mua lại 3 thửa đất, bà Hoài đã san gạt, xây tường bao chuẩn bị làm điểm kinh doanh. Ảnh: PV

Quyết định của UBND TP Hạ Long

Tháng 7-2009, có ba hộ dân được cấp 3 sổ đỏ ở phường Hồng Hải (TP Hạ Long, Quảng Ninh), gồm hộ ông Cương bà Lộng, thửa đất 452m2; hộ ông Quý bà Thứ, thửa đất 754m2; hộ ông Thuấn bà Thư, thửa đất 497,8m2. Người ký cấp là ông Vũ Văn Hợp, Phó chủ tịch UBND TP Hạ Long.

Ngày 02-7-2010, UBND TP Hạ Long ra Quyết định số 1143 “thu hồi và huỷ bỏ 3 sổ đỏ” nêu trên (vẫn ông Vũ Văn Hợp ký). Ngoài Luật Đất đai và các văn bản hướng dẫn thi hành, Quyết định 1143 nêu căn cứ là “biên bản cuộc họp giải quyết kiến nghị của bà Đinh Thị Kim Liên, trú tại phường Hồng Hải, TP Hạ Long, do UBND TP Hạ Long chủ trì ngày 16-6-2010”.

Về lý do thu hồi, Quyết định 1143 nêu: “Trình tự thủ tục xác nhận nguồn gốc đất của 3 hộ dân do UBND phường Hồng Hải thực hiện chưa đúng theo Nghị định số 84 ngày 25-5-2007 của Chính phủ”.

Khiếu nại của ba hộ dân

Trong đơn kêu cứu gửi báo Tiền Phong, các hộ dân đã nêu tên ở trên phản ánh chính quyền TP Hạ Long không giao cho họ Quyết định 1143. “Ngày 14-10-2010, chúng tôi được mời đến Phòng Tài nguyên - Môi trường, mới biết người ta có quyết định từ hơn ba tháng trước”.

Các hộ dân cho rằng, để thu hồi sổ đỏ của họ, UBND TP Hạ Long phải căn cứ kết quả thẩm tra của Thanh tra Nhà nước TP Hạ Long, không thể căn cứ vào “biên bản làm việc” với một cá nhân (bà Đinh Thị Kim Liên).

Các hộ dân cũng cho rằng, UBND TP Hạ Long xác định sai đối tượng thi hành Quyết định 1143, bởi họ đã bán các thửa đất tại phường Hồng Hà, trên 3 sổ đỏ đều ghi rõ tên chủ mới là bà Hoàng Thị Hoài (trú tại TP Hạ Long).

Đền bù, nhưng chưa thu hồi!?

Các PV Tiền Phong có mặt tại TP Hạ Long, được biết ba thửa đất bị thu hồi sổ đỏ nguyên của ba hộ dân trú tại phường Hồng Hải. Đầu thập niên 90 thế kỷ trước, ở khu vực này đã có hai dự án liên quan đến các thửa đất này.

Theo các hộ dân, một phần đất (vườn) của họ bị thu hồi cho các dự án; phần còn lại, chính quyền địa phương đã đền bù hoa màu vật kiến trúc cho họ đề phòng sạt lở (nhưng không có quyết định thu hồi đất), đồng thời cấp (có thu tiền xây dựng hạ tầng) cho mỗi hộ 60m2 đất tại nơi mới san gạt.

Sau này, ba hộ dân bán các thửa đất cũ cho ba hộ dân mới. Năm 2009, các hộ mới được cấp sổ đỏ. Sau đó, có đơn khiếu nại, cho rằng các hộ dân đã được đền bù hoa màu vật kiến trúc, được cấp đất mới, nhưng vẫn bán đất cũ, là trái pháp luật. Từ khiếu nại này, UBND TP Hạ Long đã thu hồi 3 sổ đỏ đã cấp.

Phát sinh thiệt hại, ai đền?

Hiện có ý kiến cho rằng cán bộ phường Hồng Hải liên quan đến hồ sơ cấp 3 sổ đỏ có thiếu sót không nêu ba hộ dân (gốc) đã được cấp đất mới. Tuy nhiên, theo tìm hiểu của PV, thiếu sót này Phòng Tài nguyên - Môi trường TP Hạ Long đã kịp thời khắc phục: qua thẩm định hồ sơ, trong văn bản trình UBND TP Hạ Long, Phòng này đã nêu rõ cả ba hộ dân (gốc) đã được cấp mỗi hộ 60m2 đất.

Về việc các hộ dân đã được đền bù hoa màu vật kiến trúc, được cấp đất mới, nhưng vẫn được cấp sổ đỏ cho mảnh đất cũ, luật sư Phạm Văn Phất (Đoàn luật sư Quảng Ninh) đã trích dẫn khoản 3 Điều 48 Nghị định 181/2004/NĐ-CP của Chính phủ để nhận định làm thế không trái luật.

Có lẽ phải đợi một bản án hành chính, mới có thể nhận định ai đúng, ai sai trong vụ việc này! Song, một điều đã thấy rõ: Quyết định 1143 đang gây thiệt hại cho nhiều tổ chức, cá nhân, bởi sau khi mua lại 3 thửa đất, bà Hoàng Thị Hoài đã dùng 3 sổ đỏ bảo lãnh cho một doanh nghiệp vay một khoản tiền lớn tại ngân hàng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá