Thủ quỹ thừa nhận làm hồ sơ khống rút gần 1,3 tỷ

TPO - Liên quan đến sự việc cán bộ Quỹ tín dụng nhân dân (TDND) xã Quý Lộc, huyện Yên Định (Thanh Hóa) làm khống hồ sơ để rút tiền, phía lãnh đạo Quỹ cho biết, số tiền bị rút từ hồ sơ khống là 1 tỷ 250 triệu đồng.

Cụ thể, bà Trịnh Thị Xuân, giám đốc Quỹ tín dụng nhân dân xã Quý Lộc, huyện Yên Định (Thanh Hóa) cho biết: Sự việc bắt đầu được phát hiện từ giữa năm 2015 (sau Đại hội nhiệm kỳ 2010-2015) do 5 bộ hồ sơ hợp đồng tín dụng của 5 hộ quá hạn không trả và có dấu hiệu không rõ ràng. 

Ban Hội đồng quản trị (HĐQT) đã rà soát, kiểm tra và làm việc với các hộ có tên trong hồ sơ hợp đồng tín dụng vay vốn nhưng các hộ đều không thừa nhận, có hộ còn không hay biết vì sao gia đình lại có tên trong hồ sơ. 

Qua rà soát, xác minh sự việc, Ban HĐQT, Ban Kiểm soát phát hiện bà Hoàng Thị Nga (là thủ quỹ của Quỹ tín dụng nhân dân xã Quý Lộc giai đoạn này) có mượn 5 bộ hồ sơ vay vốn đang vay tại quỹ TDND xã nhưng đã quá hạn gốc và lãi. Trong các bộ hồ sơ trên đều không hợp pháp về tính pháp lý. 

Ban HĐQT và Ban Kiểm soát quỹ TDND xã đã làm việc và yêu cầu bà Nga làm rõ trách nhiệm. Bà Nga đã thừa nhận tự làm khống 5 bộ hồ sơ để rút 1 tỷ 250 triệu đồng và hứa sẽ bồi hoàn, chịu trách nhiệm trước pháp luật (Biên bản làm việc ngày 8/1/2016) nhưng đến nay bà Nga vẫn chưa có động thái tích cực nào. 

Ban HĐQT cũng cho biết, 5 bộ hồ sơ khống trên đều được lập trong thời gian từ cuối năm 2014 đến đầu năm 2015 và có đầy đủ chữ ký xác nhận của các thành viên nhiệm kỳ 2010-2015. Ngoài ra, 5 hộ có tên trong hồ sơ vay vốn đều là người thân trong gia đình của bà Nga nhưng họ không trực tiếp làm hồ sơ và không ký nhận tiền.

Trao đổi với Tiền Phong, ông Trịnh Đình Khoa, Chủ tịch UBND xã Quý Lộc cho biết: Giữa năm 2016, xã đã mời đại diện Quỹ TDND đến làm việc và đại diện Quỹ TDND xã đã thừa nhận có sự việc trên. Qua xác minh thì chỉ có 2/5 hộ có tên trong hồ sơ đang ở tại địa phương, còn lại đều đi làm ăn xa. Hiện cơ quan công an đang xác minh, giải quyết sự việc.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng