Thủ quỹ thụt két hơn 4 tỷ của chi nhánh

TPO - Thấy các nhân viên ngân hàng sơ hở, không kiểm đếm tiền trong két trước khi niêm phong, thủ quỹ chi nhánh đã “đút túi” hơn 4 tỷ đồng tiêu xài, trả nợ...

Thủ quỹ tại phiên tòa xét xử ngày 29-2
Thủ quỹ tại phiên tòa xét xử ngày 29-2

Thủ quỹ tại phiên tòa xét xử ngày 29-2
Nguyễn Thị Hồng Nhung tại phiên tòa xét xử ngày 29-2.
 

Vụ án lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản vừa được TAND TP Hà Nội xét xử sáng nay (29-2). Theo đó, thủ quỹ Phòng giao dịch Hoàn Kiếm, Chi nhánh Hà Nội (Ngân hàng TMCP Phương Nam) - Nguyễn Thị Hồng Nhung hầu toà với cáo buộc chiếm đoạt hơn 4 tỷ đồng của chi nhánh.

Theo cáo buộc, từ 18-3-2010, Nhung được lãnh đạo chi nhánh giao cho nhiệm vụ quản lý toàn bộ quỹ của đơn vị. Theo quy định trong ngành ngân hàng, tại các phòng giao dịch không được phép để tồn quỹ cuối ngày. Trước khi hết giờ giao dịch, nhân viên kiểm đếm của chi nhánh xuống nhận tiền tồn quỹ cuối ngày, kiểm ngân sẽ tiến hành kiểm đếm cùng thủ quỹ của phòng giao dịch. Khi thấy đủ số tiền, tiến hành niêm phong hòm tiền tiếp quỹ ngày hôm sau.

Do đó, theo thông lệ, cứ hết giờ giao dịch, Ngân hàng TMCP Phương Nam cử người xuống các chi nhánh, phòng giao dịch thu quỹ. Theo dõi quy trình này, Nhung nhận thấy, một số nhân viên kiểm ngân của phòng giao dịch đã không kiểm đếm trong hòm tiền tiếp quỹ trước khi niêm phong. Lòng tham nổi lên, trong khoảng thời gian từ tháng 3-2011 đến giữa tháng 5-2011, viên thủ quỹ đã nhanh chóng chiếm đoạt 560 chỉ vàng, 15.000 USD và hơn 1,7 tỷ đồng (quy đổi tổng số tài sản thành hơn 4,1 tỷ đồng).

Sau khi tiêu xài hết số tiền trên, Nhung lo sợ, thuật lại toàn bộ câu chuyện với mẹ đẻ mình. Ngay sau đó, vụ việc được thông báo lên lãnh đạo ngân hàng và cơ quan chức năng.

Trong vụ án, cơ quan điều tra xác định có một số đối tượng liên quan, như thiếu trách nhiệm trong việc kiểm đếm, niêm phong... Tuy nhiên, đến thời điểm xét xử, vẫn chưa thể làm rõ danh tính cụ thể, do vậy, chưa đề nghị xử lý. Mặt khác, theo lý giải của cơ quan điều tra, Ngân hàng TMCP Phương Nam là mô hình doanh nghiệp 100% vốn tư nhân, do vậy không có cơ sở để xử lý hình sự đối với loại tội có chức vụ, quyền hạn các nhân viên, người quản lý thuộc cơ sở giao dịch này.

Tại phiên xử hôm nay, mặc dù bị cáo Nhung hầu toà với tội danh Trộm cắp tài sản, quy định ở Điều 138 BLHS, nhưng trong quá trình xem xét vụ án, Toà đã quyết định chuyển tội danh này sang tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, tuyên phạt 20 năm tù đối với cựu nhân viên thủ quỹ.

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá