Thủ thuật "rửa tiền" của Trần Quang Duy

Làm đại lý bán vé máy bay cho Hãng Tiger Airways, Duy tung tờ rơi quảng cáo bán vé rẻ hơn rất nhiều so với giá thực. Khách đặt vé, Duy dùng tài khoản "chùa" mua vé máy bay còn tiền khách trả vào túi Duy một cách "sạch sẽ".

Chuyện hacker đánh cắp tiền qua mạng internet với thị trường mua bán quốc tế và Việt Nam đã không còn là chuyện xa lạ. Nhưng kiểu móc túi nạn nhân của hacker Trần Quang Duy, 20 tuổi, ngụ tại quận 8, TP HCM vừa bị cơ quan CSĐT Bộ Công an phát hiện, bắt giữ, thì đây quả là "bậc thầy" trong thế giới móc túi qua mạng.

Từ chiêu lừa bán vé máy bay "đại hạ giá"

Ngày 25/11, cơ quan điều tra đã tiến hành bắt khẩn cấp tên Trần Quang Duy về hành vi trộm cắp. Ngay sau đó, Trần Quang Duy đã được di lý về Hà Nội để tiếp tục điều tra.

Đấu tranh khai thác nóng, Trần Quang Duy khai nhận: Năm 2006, Trần Quang Duy bắt đầu bước vào thế giới "thương mại điện tử" bằng nghề làm đại lý vé máy bay giá rẻ của Hãng Hàng không Tiger Airways của Singapore qua mạng internet.

Thực ra, đây chỉ là cái vỏ bọc để nhằm "rửa" sạch những khoản tiền lấy cắp trên mạng từ nước ngoài chuyển về tài khoản cá nhân một cách hợp pháp.

Đầu tiên Trần Quang Duy cho in, phát tờ rơi, đăng báo quảng cáo dịch vụ bán vé máy bay của Hãng Tiger Airways với giá các tuyến Hà Nội, TPHCM đi Singapore và ngược lại với giá vé khứ hồi chỉ 1.800.000 đồng/khách. Trong khi đó theo báo giá của hãng hàng không này giá vé khứ hồi khoảng 2.500.000 đồng/khách.

Khách hàng cần mua vé máy bay đi Singapore với giá rẻ hơn giá của hãng chỉ cần "điện thoại di động hoặc e-mail" thông tin cá nhân của mình qua các địa chỉ: kazal.1611@yahoo.com... để được đặt vé.

Với chiêu câu khách "vé máy bay đại hạ giá" ngay chính cả vé máy bay của Hãng hàng không giá rẻ, nhiều khách hàng đã vô tình trở thành "ân nhân" giúp Trần Quang Duy thực hiện âm mưu đánh cắp tiền trên mạng.

Thủ thuật trộm và cách "rửa tiền bẩn"

Trần Quang Duy ngoài thời gian lang thang trên mạng thì tranh thủ thời gian ra khu vực sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, khu phố Tây sầm uất ở quận 1, TP HCM… để phát tờ rơi quảng cáo, tiếp thị chương trình bán vé máy bay qua mạng, giá rẻ.

Và mỗi lần thêm một khách hàng đặt mua vé thông qua chỗ của hắn ta thì những đồng tiền hắn đánh cắp được từ thẻ tín dụng của người nước ngoài sẽ được "rửa sạch" trước khi vào túi của Trần Quang Duy.

Thủ đoạn của hacker này qua tham khảo trong giới kinh doanh trên mạng, "hắn" được đánh giá là gã hacker tinh quái nhất. Đó là khi nhận được nhu cầu của khách hàng, Duy vào mạng của Hãng Tiger Airways để làm thủ tục đặt vé cho khách hàng.

Sau đó Trần Quang Duy xâm nhập, "bẻ khoá" dữ liệu trong thẻ tín dụng của các khách hàng là người nước ngoài rồi sử dụng thông tin từ thẻ tín dụng cá nhân để chuyển tiền trả cho Hãng Tiger Airways.

Còn khách hàng của Duy có thể nhận vé trực tiếp hoặc thông qua các đại lý bán vé máy bay và trả tiền trực tiếp hoặc chuyển tiền vào tài khoản cá nhân cho Trần Quang Duy.

Như vậy Duy không dùng tiền của khách mua vé máy bay để chuyển trả cho Hãng Tiger Airways mà đút túi mình còn tiền đặt mua vé cho khách,

Trần Quang Duy lại "móc túi" của những cá nhân người nước ngoài thông qua những cú đánh cắp dữ liệu trên thẻ tín dụng ngân hàng. Bằng thủ đoạn này, trên một tài khoản cá nhân, hành vi ăn cắp, rửa tiền "bẩn" của Duy là rất khó phát hiện.

Theo thông tin ban đầu thì hacker này đã chiếm đoạt khoảng 100 triệu đồng của các nạn nhân và có ít nhất 10 trường hợp du khách là người trong nước mua vé từ đại lý vé máy bay giá rẻ của Trần Quang Duy để bay từ Việt Nam đi Singapore bị "rớt" lại do khi làm thủ tục check-in tại sân bay, các nhân viên an ninh phát hiện vé họ đang sử dụng là "sản phẩm" của những phi vụ đánh cắp dữ liệu từ thẻ tín dụng cá nhân.

Công tác điều tra ban đầu còn được biết: Hacker Trần Quang Duy  không chỉ "kinh doanh" bán vé máy bay giá rẻ, hắn còn tham gia "làm ăn" ở một số dịch vụ mua bán hàng qua mạng khác

Theo Phương Quỳnh
Công an Nhân dân

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá